Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa bị kỷ luật trong vụ "quỹ đen"

0 Hải Dương
ANTD.VN - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang vừa bị Bộ GTVT thi hành kỷ luật với mức "khiển trách" trong vụ việc lập "quỹ đen" tại Cục này. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký Quyết định số 1047/QĐ-BGTVT ngày 30/5/2019 về việc kỷ luật đối với ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Theo đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam do đã vi phạm quy định trách nhiệm người đứng đầu trong việc để xảy ra tham nhũng trong Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

ảnh 1

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa bị kỷ luật mức "khiển trách" trong vụ việc lập "quỹ đen" tại đây

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đã phản ánh về tình trạng, nghi vấn "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Sau đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Vụ việc này cũng đã được chuyển hồ sơ sang Bộ Công an. Đến thời điểm này, cơ quan Công an đã khởi tố 3 đối tượng liên quan việc lập “quỹ đen” tại Cục Đường thuỷ nội địa (Bộ GTVT).

Về vụ việc này, Kết luận số 9633 ngày 29/8 của Thanh tra Bộ GTVT thể hiện, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTNĐ thuộc Cục Đường thuỷ nội địa), đưa cho ông Thông hơn 4,8 tỷ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục Đường thuỷ nội địa"

Kết luận số 9633 nêu, có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông (cán bộ) và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính, Cục Đường thủy nội địa). Kết luận chỉ rõ, ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền nêu trên.

Theo Thanh tra Bộ GTVT, dù nhà thầu phủ nhận chữ ký của họ, nhưng người nhận tiền đã khai. Ông Thông dùng số tiền thu được, chi cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa để tổ chức hội nghị, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động...

“Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, ăn uống, tiếp khách... của Cục Đường thủy nội địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng”, kết luận Thanh tra nêu rõ.

Dựa vào các căn cứ trên, Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng, ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để các cá nhân lấy tiền từ ông Thông.

Bộ GTVT đã ký quyết định thu hồi số tiền hơn 4,8 tỷ đồng từ các cá nhân đang công tác tại Cục đường thủy nội địa, nộp vào ngân sách Nhà nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top