Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

0 Ngân Tuyền

ANTĐNgày 12-1-2016, Cục Hàng không Việt Nam đã bác bỏ hoàn toàn tuyên bố trước đó một ngày, của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Một lần nữa, Cục Hàng không Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của các tàu bay Trung Quốc đến Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 11-1-2016, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn bộ này- ông Hồng Lỗi đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông cáo báo chí của Cục Hàng không Việt Nam về hoạt động của tàu bay Trung Quốc trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh- FIR Hồ Chí Minh. Trong đó, ông Hồng Lỗi đã ngang ngược bác công hàm phản đối của Việt Nam và cho rằng không cần phải thông báo cho bất cứ ai việc máy bay nước này hạ cánh ở Trường Sa.

Tuy vậy, ông Hồng Lỗi lại cho rằng, đã gửi kế hoạch bay cho phía quản lý bay của Việt Nam, nhưng không nhận được phản hồi.
ảnh 1​Hoạt động bay của các tàu bay Trung Quốc đến Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam mà không thông báo là vi phạm quy định hàng không, uy hiếp an toàn bay

Song, ngày 30-12-2015, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong Tập thông báo tin tức hàng không Việt Nam (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam từ 00h ngày 28-12 đến ngày 29-12-2015. Trong đó, kiểm tra hơn 19.000 điện văn hàng không, hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào, như phía Trung Quốc tuyên bố.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, việc thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho cơ quan ngoại giao Việt Nam không thể thay thế cho việc thông báo bay và thiết lập liên lạc thoại trong vùng trời có kiểm soát với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu theo quy trình hàng không để đảm bảo an toàn và điều hòa cho các hoạt động bay. Cục Hàng không Việt Nam thấy rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông.

Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11-1-2016 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. 


Một lần nữa Cục Hàng không Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông. Các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các Vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top