Cục CSGT giải đáp những thắc mắc về quy định đăng ký xe mới

10 Hoàng Phong
ANTĐ Nhiều nội dung mới, có liên quan trực tiếp đến lợi ích, trách nhiệm của người dân, cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện đã được Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT trao đổi với PV Báo ANTĐ, chiều nay 28-5.

PV:  Bắt đầu từ ngày 1-6, xe máy điện buộc phải đăng ký biển kiểm soát. Tuy nhiên, một số thông tin lại nói rằng xe đạp điện cũng phải đăng ký. Thông tin này có chính xác, thưa Đại tá?

 Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Thông tin từ ngày 1-6-2014 xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển số chưa đầy đủ. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2009) quy định xe máy điện là xe cơ giới và khi tham gia giao thông phải đăng ký, gắn biển số. Thực hiện Luật Giao thông, Bộ Công an ban hành Thông tư 06 ngày 11-3-2009, trong đó quy định việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện từ ngày 1-7-2009. Tiếp đó, Thông tư 36 ngày 12-10-2010, nay là Thông tư 15, tiếp tục kế thừa quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện từ trước, không có gì mới. Như vậy, xe máy điện phải đăng ký, gắn biển số khi tham gia giao thông là thực hiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đã được thực hiện từ ngày 1-7-2009 đến nay.

ảnh 1
Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn

Về thông tin xe đạp điện phải đăng ký, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171 ngày 13-11-2013 thì xe đạp điện là xe thô sơ nên không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số. Điều kiện, phạm vi hoạt động của loại xe này do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Do vậy, thông tin xe đạp điện phải đăng ký biển số theo quy định của Thông tư 15 là không chính xác.

PV: Người dân có thể đến đâu để đăng ký biển số xe máy điện?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: -Thông tư 15 quy định về Cơ quan đăng ký xe máy điện như sau: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương); Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).

PV:  Khi đăng ký xe máy điện thì người dân phải mang theo những giấy tờ gì? lệ phí đăng ký là bao nhiêu?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định tại Mục A Thông tư 15 gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu được phát tại nơi đăng ký xe hoặc in từ Website: csgt.vn); Giấy tờ của chủ xe (Ví dụ: Chứng minh nhân dân với cá nhân); Giấy tờ của xe có Chứng từ nguồn gốc của xe; Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu); Hóa đơn bán xe; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ. Trong đó, các giấy tờ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của xe, hóa đơn bán xe là quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính; Bộ Công an không quy định. Về mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện  áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy theo quy định tại Thông tư 127 ngày 6-9-2013 của Bộ Tài chính.

PV: Khi mua xe máy điện, người mua cần yêu cầu người bán xe xuất những giấy tờ gì để thuận tiện và đầy đủ khi đi làm thủ tục đăng ký xe?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Để được đăng ký xe theo quy định của Bộ Công an, khi mua xe người dân cần yêu cầu người bán xe cung cấp đầy đủ các loại chứng từ sau: Phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (nếu là xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (nếu là xe nhập khẩu) và hóa đơn bán xe theo quy định của Bộ Tài chính.

PV:  Nhiều cửa hàng thường nói không thể có hóa đơn cho người mua với lý do, hóa đơn đầu vào của cửa hàng tính cho lô xe gồm nhiều chiếc. Vậy những trường hợp này giải quyết như thế nào?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Cách trả lời như trên là chưa đúng. Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 51 ngày 14-5-2010 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 04 ngày 17-1- 2014) và quy định của Bộ Tài chính, khi bán xe, cửa hàng bán xe phải lập và cấp hóa đơn bán xe cho người mua theo quy định.

PV: Trong trường hợp người dân sử dụng xe máy điện mất hết giấy tờ, những phương tiện này có được đăng ký biển kiểm soát hay không?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Việc người dân khi mua phương tiện về sử dụng mất hết giấy tờ thì không thể chứng minh nguồn gốc phương tiện đó, do vậy sẽ không đăng ký được. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng xe máy điện bị mất giấy tờ sẽ có nhiều, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chúng tôi sẽ tập hợp các ý kiến để báo cáo lãnh đạo Bộ, kiến nghị với các cơ quan chức năng để giải quyết.

ảnh 2
CAQ Hai Bà Trưng hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký phương tiện

PV: Từ ngày 1-6, theo quy định người bán, tặng xe phải khai báo bằng văn bản. Vậy cụ thể nội dung này như thế nào ?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản (theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15) đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Chủ xe có thể tự viết theo mẫu, in từ Website csgt.vn  hoặc lấy từ cơ quan đăng ký xe phát miễn phí để kê khai. Việc gửi Giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe qua đường bưu điện hoặc trực tiếp nộp cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

PV :  Với những trường hợp, nếu đã bán hoặc cho, tặng xe mà chủ xe không thông báo đến các cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử lý như thế nào ?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Hiện nay, việc chủ xe không thông báo chưa có chế tài xử lý. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành thì một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe chịu trách nhiệm liên đới về mặt dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Việc chủ xe thông báo ngay bằng văn bản việc bán, cho, tặng, điều chuyển xe đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vừa thể hiện trách nhiệm công dân.

 PV :  Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, các nhân mua, được điều chuyển, cho tặng xe phải đên cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Vậy, với trường hợp có giấy tờ đầy đủ mà sau thời hạn này chưa đi làm thủ tục thì bị phạt như thế nào ?

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn: Hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 30 Nghị định 171 của Chính phủ. Cụ thể:  đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự sẽ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 đ đến 400.000 đống đối với tổ chức. Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 2.000.000 đ đến 400.000 đống đối với tổ chức.

PV : Xin trân trọng cảm ơn Đại tá !

Thông tư 15 của Bộ Công an cũng quy định, từ 1- 6 tới đây biển số xe ô tô, mô tô tại Hà Nội sẽ thêm đầu số 40, cùng các đầu số  đang lưu hành là 29, 30, 31, 32, 33.

 


bình luận(10 bình luận)

20x20Nguyễn Tiến Dũng

Cho mình hỏi mình có rút hồ sơ gốc để sang tên nhưng mình không biết đã bóc hồ sơ ra xem như vậy có làm được giấy tờ không

20x20Trương Quốc Thọ

Cho tôi hỏi, tôi mua xe lại ở tỉnh khác và tôi đã rút hồ sơ gốc của xe về, khi xuống huyện nhập hồ sơ thì tôi có cần đem theo phương tiện ko, hay chỉ cần đem hồ sơ xuống nhập vô công an thôi ạ.

20x20Phùng Văn Phú

Tôi xin hỏi việc sang tên đổi chủ xe máy trong cùng tỉnh như sau: Tôi mua xe của Người tên Trung ở huyện vĩnh tường tỉnh vĩnh phúc 1/2017. Trong tháng tôi làm thủ tục sang tên Phú hộ khẩu thành phố Vĩnh yên: - Xe exciter 134 đăng ký lần đầu 31/12/2013 giá mua lại là 20 triệu - Lê phí phải nộp trên thành phố vào ngân hàng là 5% x 20.000.000= 1.000.000,đ - Khi ra lấy biển tại phòng CSGT Vĩnh Phúc tôi nộp tiền mặt cho cán bộ viết biên lai là 800.000,đ Như vậy theo điểm 4 điều 5 thông tư 229/2016/TT-BTC cán bộ chỉ cho tôi phải mất 800.000,đ phí cấp mới đăng ký ( do di chuyển từ huyện thu nhập thấp lên thành phố có thu nhập cao) - Tại điểm 4.1 điều 5 nêu " ô tô chở người từ ...., xe máy chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí theo quy định mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao( không phân biệt đổi hay không đổi chủ tài sản), tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới quy định tại điểm 2 ( ...điểm 4 ( đối với xe máy) mục I biểu thu quy định tại khoanrn 1 điều này, trừ trường hợp quy định tại điểm 4.2 khoản này" Như vậy chiếu theo điểm trên thông tư không nói trong cùng tỉnh hay khác tỉnh. Các ví dụ nêu ra chỉ nếu di chuyển xe từ tỉnh có thu nhập thấp là Bắc Giang về Hà Nội Vậy tôi xin hỏi: Xe của tôi chỉ sang tên chứ không thay biển ( do biển cũ vẫn là 5 số). di chuyển xe từ huyện vĩnh tường lên thành phố vĩnh yên tôi phải nộp khoản phí cấp đăng ký xe mới là 800.000đ là đúng hay sai. Thông tư ghi chung chung nên tôi chỉ hiểu là khác tỉnh

20x20hoàng văn hiền

tôi xin hỏi là khi biết tin là xe máy điện phải đăng ký và sẽ hết hạn 1-6-2016 tôi có đưa xe đi đăng ký tại điểm đăng ký thì cả 2 lần tháng 4 và 15-5 đều được nói mẫu xe đạp điện ( xe rùa) không phải đăng ký rồi gia đình yên tâm và cùng con chú ý vào việc ôn tập để thi đại học thì mới đây sau khi thi xong về cháu nọi xe lại bắt phải đăng ký, đến đó cán bộ tiếp dân nói là giờ hết hiệu lực không thể đăng ký được vậy tôi phải làm sao??

20x20Trần Thị Mai

Tôi có mua một chiếc xe máy điện cũ ở tiệm cầm đồ cách đây 4 năm , không có giấy tờ xe . Vậy tôi ra tiệm cầm đồ xin họ ghi cho tôi tờ giấy xác nhận bán xe, rồi tôi ra nơi đăng ký có được không ?

20x20đôc phúc

Dạ em chào anh/chị. Hiện tại em có mua 1 chiếc xe ở tp hcm nhưng em muốn làm biển số ở tỉnh bình định,không biết khi làm biển số và cavet xe thì mình phải chuẩn bị những hồ sơ gì ạ? với lại các khoản phí mà mình đóng là gì vậy ạ? mong anh chị giúp đỡ.cảm ơn

Cùng chuyên mục
Top