Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII

Cử tri kiến nghị xử nghiêm 10 vụ "đại án" về tham nhũng

1 An Huy
ANTĐ Cử tri kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, đặc biệt là với 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.
ảnh 1
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện NhânSáng nay (21-10), Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày trước Quốc hội "Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân".

Tính đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban TVQH đã tổng hợp được 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, tập trung vào 5 nhóm vấn đề lớn: Về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Luật đất đai; về sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; về lĩnh vực y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường; về tình hình an toàn giao thông và giao thông vận tải và về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Ở nhóm kiến nghị lớn cuối cùng, cử tri đánh giá: Trong năm 2013, công tác phòng, chống tham nhũng đã được triển khai khá đồng bộ trên các mặt cả về hoàn thiện thể chế, chính sách cũng như củng cố bộ máy, tổ chức thực hiện pháp luật. Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần từng bước kiềm chế tham nhũng ở một số lĩnh vực...

ảnh 2 ảnh 3
Vụ Ngân hàng ACB liên quan đến "bầu" Kiên (trái) và vụ mua ụ nổi No.83M 
xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Vinalines (phải)- là 2 trong tổng
số 10 vụ "đại án" về tham nhũng mà cử tri cả nước kiến nghị xử nghiêm

Cử tri và nhân dân rất quan tâm và hoan nghênh việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành lập 7 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, giám sát, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp vừa qua và hy vọng trong thời gian tới công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những chuyển biến rõ rệt, đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI), đáp ứng niềm tin của nhân dân vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng cho rằng, trong thời gian qua, công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế. Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhiều nơi thực hiện còn hình thức, hiệu quả thấp. Các vụ tham nhũng chủ yếu bị phát giác thông qua tố cáo của người dân và các cơ quan báo chí; việc tự phát hiện và phát hiện qua thanh tra, kiểm tra còn rất hạn chế. Việc xử lý hành vi tham nhũng có biểu hiện nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng xử lý kỷ luật hành chính để không khởi tố vụ án, đình chỉ vụ án, bị can, bỏ lọt tội phạm. Cử tri và nhân dân kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, đặc biệt là với 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Đối với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ có những quy định cụ thể hơn về chính sách và yêu cầu tiết kiệm, chống lãng phí và chỉ đạo các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng lãng phí lớn trong đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng như sân vận động, nhà thi đấu, bến cảng, chợ, trung tâm thương mại; đồng thời có hình thức bảo vệ và khen thưởng thích đáng hơn đối với những người phát hiện và tố giác các hành vi tham nhũng, lãng phí.

10 vụ "đại án" tham nhũng xảy ra tại : 1. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Vinalines; 2. Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn); 3. Công ty dệt kim Phương Đông và một chi nhánh Agribank ở TP.HCM; 4. Sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ thuộc Agribank; 5. Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu; 6. Ngân hàng Phát triển VN chi nhánh Đắk Nông; 7. Ngân hàng TMCP Công thương VN; 8. Ngân hàng ACB liên quan đến “bầu” Kiên; 9. Chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank; 10. Tập đoàn Vinashin.
                                                                 (Theo báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao).

bình luận(1 bình luận)

20x20giap van thuong

ủng hộ việc làm của Quốc Hội mà Cử Tri đưa ra quyết định đứng đắn cần xử thật nghiêm vụ tham nhũng để làm gương

Cùng chuyên mục
Top