Cử tri đề nghị thành phố kiểm tra, thu hồi những dự án bỏ hoang đất

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cử tri các quận, huyện của Hà Nội đã gửi hàng loạt kiến nghị đến kỳ họp thứ 6 HĐND TP liên quan đến các vấn đề “nóng” đang tồn tại trên địa bàn như xử lý sai phạm ở các tòa nhà chung cư, đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường…

ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại HĐND TP (Ảnh: Phú Khánh)

Sáng nay, 5-6, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 HĐND TP, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tước kỳ họp, các đại biểu đã tiếp xúc cử tri ở 30 đơn vị bầu cử; tiếp nhận 211 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trong đó, về quản lý đô thị và trật tự xây dựng, cử tri Hà Nội đề nghị Thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với nhà chung cư; thanh tra, kiểm tra, xử lý các sai phạm; tăng cường giám sát chất lượng xây dựng các dự án chung cư cao tầng,  tăng cường giám sát việc quy hoạch, cấp phép xây dựng tại những nơi phát triển “nóng” về đô thị.

Cử tri cũng phản ánh, tiến độ triển khai, giải phóng mặt bằng của nhiều dự án rất chậm, đề nghị Thành phố chỉ đạo kiểm tra và xử lý thu hồi những dự án đã được phê duyệt quá thời hạn không thực hiện.

Về hạ tầng giao thông, cử tri Hà Nội đề nghị Thành phố sớm cho khởi công xây dựng đường vành đai 4 nhằm giảm ùn tắc giao thông. Cử tri quận Đống Đa kiến nghị, khi triển khai các dự án làm đường mới và chỉnh trang đô thị cần lưu ý đến đường làng, ngõ xóm để tạo sự đồng bộ, không để chênh cốt đường, ảnh hưởng đến đời sống và giao thông khu vực.

Ngoài ra, cử tri 30 quận, huyện, thị xã cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc thiếu bãi quy hoạch giao thông tĩnh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, quản lý phố đi bộ, tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở…

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 HĐND TP. Trong báo cáo này, UBND TP đã trả lời đầy đủ 43 câu hỏi mà cử tri kiến nghị chung với UBND TP, ở đầy đủ các lĩnh vực như: công tác tinh giảm biên chế, cải cách hành chính, quản lý đất đai, xử lý vi phạm trật tự xây dựng…

Đáng chú ý, với kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về việc đề nghị cho biết thông tin tình hình nợ công hiện nay của thành phố Hà Nội hiện nay, UBND TP cho biết, dư nợ vay của Thành phố đến hết năm 2017 là 9.816 tỷ đồng. Các khoản vay của Thành phố được quản lý chặt chẽ và trả nợ đúng hạn. Mức dư nợ vay của Thành phố năm 2017 bằng 18,5% mức quy định tối đa, nằm trong giới hạn an toàn cho phép theo quy định của Luật.

Hay về lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT), cử tri huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức đề nghị UBND TP đẩy nhanh thực hiện đề án đưa Công an chính quy về làm việc ở các xã, thị trấn. Theo các cử tri, chủ trương này là phù hợp bởi tình hình ở các xã, thị trấn hiện nay tiềm ẩn nguy cơ về mất ANTT, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội tinh vi, công tác quản lý người nghiện, sau cai nghiện còn bất cập.

Trả lời câu hỏi này, UBND TP cho biết, hiện nay, CATP Hà Nội đã có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ Công an phê duyệt Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn Thành phố. Sau khi, Bộ Công an phê duyệt Đề án, UBND Thành phố sẽ tổ chức triển khai, thực hiện.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND Thành phố sẽ giao các ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã rà soát đội ngũ công chức Trưởng Công an xã để có lộ trình bố trí công tác khác, hoặc thay thế phù hợp, đảm bảo quyền lợi đối với công chức Trưởng Công an xã khi thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn Thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top