Cử tri bất bình với nạn "tham nhũng vặt", sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ ở nhiều nơi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu rõ, cử tri và nhân dân cả nước vẫn bức xúc trước tình trạng sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ công chức tại nhiều đơn vị, bất bình với nạn tham nhũng vặt trong khối hành chính…

ảnh 1Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tại phiên họp UBTVQH

Sáng nay, 17-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước kỳ họp thứ 6-Quốc hội khóa XIV.

Trình bày báo cáo này tại phiên họp, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, từ sau kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.976 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Cơ bản, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, vai trò quản lý, điều hành hiệu quả của Chính phủ, sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đưa tình hình kinh tế xã hội đất nước chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân rất quan tâm, hoan nghênh việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị thời gian qua theo hướng đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng, việc sắp xếp lại bộ máy ở một số nơi còn thiếu đồng bộ; việc tinh giản biên chế chưa gắn với cơ cấu lại tổ chức bộ máy; một số nơi còn sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công chức.

Từ đó, cử tri và nhân dân đề nghị các cấp cần thực hiện tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí người thực sự có đức, có tài vào các vị trí lãnh đạo trong bộ máy.

Một vấn đề khác được đa số cử tri rất quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng. Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi lợi dụng chức vụ và kẽ hở của pháp luật để tham nhũng.

Tuy nhiên, cử tri còn bất bình vì nạn “tham nhũng vặt” chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Cử tri và nhân dân cũng lo ngại về tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như tội phạm ma túy; nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em; lừa đảo qua mạng, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi… xảy ra ở một số nơi.

Ngoài ra, một vấn đề có tính “thời sự” khác trong thời gian gần đây cũng được cử tri và nhân dân phản ánh, đó là việc triển khai áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện; việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội; hay các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 - 2019 tại một số địa phương….

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top