Cụ bà nghèo không lóa mắt vì sợi dây chuyền vàng

0 Thiên Thư
ANTĐ Dù chưa bao giờ cầm được số tài sản lớn như thế trong đời nhưng khi nhặt được sợi dây chuyền vàng trị giá gần 30 triệu đồng, cụ bà đã không ngần ngại trả lại cho người đánh rơi. Đó là cụ bà Hoàng Thị Lài, 71 tuổi ở thôn Cổ Luỹ, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.
Khoảng gần nửa tháng nay, người dân thôn Cổ Luỹ, xã Hải Ba cảm kích kể cho nhau nghe câu chuyện cụ Lài nhặt được sợi dây chuyền vàng trị giá gần 30 triệu đồng đã tự nguyện trả lại cho người mất. Họ bảo trên đời, người có tấm lòng tốt như cụ Lài thật hiếm và đáng ngợi khen.

Chúng tôi tìm gặp gia đình cụ Lài để tìm hiểu câu chuyện cũng lúc gặp anh Nguyễn Đạo Khư, cán bộ tư pháp xã Hải Ba đang ngồi chơi tại nhà cụ Lài. Vừa gặp chúng tôi, anh Khư đã chứng thực ngay câu chuyện cụ Lài nhặt được vàng trả lại cho người mất. Anh Khư cho biết: “Tôi sống gần nhà cụ Lài đã từ lâu, tôi và nhiều hàng xóm đều biết tính tình cụ Lài rất chân thật, luôn hoà nhã, tốt bụng với hàng xóm. Và mới đây nhất là chuyện cụ nhặt được sợi dây chuyền vàng rất có giá trị nhưng đã trả lại cho người mất đã khiến tôi và dân làng rất cảm kích trước tấm lòng của cụ. Chắc chắn chuyện này sẽ được nhiều người xem đó là gương sáng về tấm lòng thật thà sinh động nhất để truyền dạy cho con cháu”.

Khi nghe chúng tôi nhắc đến chuyện nhặt được vàng, cụ Lài cười móm mém kể lại: “Hôm đó là ngày 22-7, như thường lệ tui đi ra chợ Cổ Luỹ gần nhà mua thức ăn từ rất sớm. Đến khoảng hơn 6h sáng, tui một mình đi về nhà, khi chỉ còn cách nhà khoảng 20m thì tui bỗng thấy có sợi dây chuyền sáng lấp lánh nằm cạnh bụi cây. Đến khi nhặt lên tui mới biết đó là sợi dây chuyền vàng và nghĩ ai đó đã bất cẩn đánh rơi. Lúc ấy tui cũng không biết của ai nên bỏ vào túi áo, đợi có ai đến hỏi sẽ trả lại ”.

Sau khi nhặt được sợi dây chuyền vàng, cụ Lài tiếp tục đi về phía nhà thì bỗng nhiên bà Hoàng Thị Đoài ở cùng thôn hốt hoảng chạy quanh chợ Cổ Luỹ tìm tài sản bị mất là sợi dây chuyền vàng. Thấy người dân và tiểu thương nhốn nháo trước sự việc bà Đoài đánh mất vàng, bà Lài mới biết là sợi dây chuyền vàng bà nhặt được là của bà Đoài. Khi bà Đoài chạy ngang qua trước mặt nhà bà Lài để tìm vàng thì bà Lài đã kêu bà Đoài lại để trả sợi dây chuyền vàng mà bà vừa nhặt được.

Lúc được bà Lài trả vàng, bà Đoài run run đón nhận mà không tin mình vừa tìm lại được món tài sản khá lớn tưởng chừng như đã mất. Bà Đoài cho biết, hôm đó bà đi dự một đám cưới ở trong làng và có đeo sợi dây chuyền vàng kể trên, nhưng khi đến chỗ đám cưới, lúc chuẩn bị vào bàn tiệc thì bà tá hoả vì sợi dây chuyền đã rơi tự lúc nào. Quá hốt hoảng, bà Đoài quay lại những nơi đã đi qua để tìm sợ dây chuyền nhưng không thấy.

“May mà gặp cụ Lài có tấm lòng tốt trả lại chứ không tôi cũng không biết làm thế nào. Đối với người dân quê chúng tôi thì đó là một món tài sản lớn tích góp trong một thời gian dài mới có được. Tôi cảm ơn tấm lòng cụ Lài rất nhiều”, bà Đoài xúc động cho biết. Cảm kích trước tấm lòng của cụ Lài, bà Đoài có ý biếu cụ 200.000 đồng để ăn quà nhưng cụ Lài đã từ chối vì theo cụ Lài “Của mất ai cũng xót cả, mình mất cũng giống người ta mất nên lúc nhặt được vàng tui cũng chẳng có ý sẽ giữ lại. Vì vậy tui quyết định sẽ trả lại cho người mất bằng mọi cách có thể”, cụ Lài nói thêm.       

Không chỉ làm nhiều việc tốt mà trong gia đình, bà Lài còn là một người vợ hiền, người mẹ đảm đang, người bà gương mẫu. Nhiều năm nay, thương người thím bà con ở trong thôn đã ngoài 80 tuổi già yếu sống một mình do con cái ở xa nên mỗi ngày cụ Lài đều sang ở lại để tiện chăm nom, tâm sự. Được biết, hiện tại cụ Lài sống cùng với chồng là ông Nguyễn Đạo Uyển. Các con của hai ông bà hiện đều đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. Hai ông bà già ở nhà làm ruộng nuôi nhau, tuy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng hai ông bà sống rất tình cảm, hay giúp đỡ mọi người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top