CSGT Thủ đô những ngày cuối năm: Đường chưa thông thoáng, chưa rời vị trí

0 Hoàng Phong

ANTĐ Những ngày cuối năm, lực lượng CSGT Thủ đô đang dồn sức hướng dẫn, phân luồng chống ùn tắc giao thông trên mọi nẻo đường của thành phố, bất chấp việc phải dầm mình trong cái rét cắt da cắt thịt. 

ảnh 1Lực lượng CSGT tăng cường phân luồng, chống ùn tắc trong những ngày cuối năm

Huy động tổng lực chống ùn tắc

Trong những ngày cuối năm, lưu lượng người và phương tiện trên tất cả các tuyến đường đều trong tình trạng chật cứng. Tại trụ sở Đội CSGT số 3, ngoài số ít CBCS ở lại trụ sở tiếp dân, giải quyết hồ sơ, ứng trực… thì hầu hết quân số của đơn vị đều ra đường làm nhiệm vụ phân luồng chống ùn tắc. 

Tại nút giao thông ngã 6 Xã Đàn - Tôn Đức Thắng, dòng phương tiện từ các hướng đổ dồn về như xoắn chặt vào nhau. Thời tiết mưa rét càng khiến cho việc di chuyển của các phương tiện thêm khó khăn. Đứng trên bục chỉ huy điều khiển giao thông là Thượng sỹ Nguyễn Châu Linh với bộ áo mưa phản quang nổi bật cùng những hiệu lệnh chỉ huy dứt khoát. Hỗ trợ cho Thượng sỹ Linh là Thiếu úy Nguyễn Hải Anh cùng tổ công tác với 3 CSCĐ được tăng cường từ Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. Tiếng còi chỉ huy giao thông mạnh mẽ, đanh gọn chốc chốc lại vang lên từ Thượng sỹ Linh khiến cho dòng phương tiện đi, dừng nhịp nhàng. Nút thắt giao thông dần được gỡ rối. Dẫu phải di chuyển chậm, song không có cảnh chen lấn giữa các phương tiện. 

Dù đã được cầu Nhật Tân “chia lửa”, song trên tuyến đường Phạm Văn Đồng xuôi về cầu Thăng Long vẫn chật cứng các loại phương tiện. Trong những ngày cuối tuần vừa qua, lượng ô tô, xe máy ra vào thành phố tăng đột biến. “Sau khi dồn lực lượng tham gia bảo vệ giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chúng tôi tiếp tục huy động 100% quân số chống ùn tắc, đảm bảo ATGT cho người dân đi lại dịp cuối năm được an toàn, thuận tiện. Tất cả CBCS trong đơn vị trong gần nửa tháng qua gần như bám mặt đường 24/24h. Những lúc cao điểm, anh em còn không có thời gian về đơn vị ăn cơm mà đều làm gối ca khép kín thời gian” - Trung tá Nguyễn Văn Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho hay. 

Lửa thử vàng gian nan thử sức

Chiều muộn, đứng dưới cơn mưa với cái lạnh căm căm, tổ công tác của Đội CSGT số 4 gồm Trung úy Mai Đức Hiếu, Thiếu úy Phùng Tuấn Anh, Thiếu úy Lương Trọng Toàn làm nhiệm vụ tại ngã tư Minh Khai - Đại La vẫn tất bật phân luồng, chỉ huy giao thông. Cả 3 chiến sỹ này đều vừa trở về đơn vị sau 8 ngày được tăng cường cho Đội Tuần tra dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Dù đã gần 10 ngày chưa về gia đình, song trước tình hình giao thông căng thẳng trong những ngày cuối năm, cả 3 đều vui vẻ ở lại và ra ứng trực tại các điểm “nóng” để phân luồng, chống ùn tắc.

Trung tá Lê Văn Hoan, Đội trưởng Đội CSGT số 4 nhận xét: “Trong những ngày này, dường như tất cả các phương tiện đều đổ hết ra ngoài đường. Thời tiết thì khắc nghiệt, làm việc với áp lực và cường độ quá lớn nên một số CBCS đã bị ốm. Song anh em trong đơn vị vẫn cố gắng đứng chốt phân luồng với khẩu hiệu “đường chưa thông thoáng chưa rời vị trí”.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 2 thông tin, CBCS trong đơn vị 6h đã có mặt tại vị trí và phân luồng, chỉ huy giao thông đến 22h đêm. Khung giờ làm việc là vậy, song trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, gần như ở các tuyến đường trọng điểm, CBCS phải phân luồng đến 23h hoặc hơn mới trở về đơn vị. Vất vả là vậy, nhưng tất cả CBCS đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra TNGT đánh giá: “Đã thành quy luật, càng đến những ngày cuối năm áp lực về giao thông đổ lên vai CSGT càng lớn. Nhiều tuyến đường vẫn đang thi công dang dở, cộng với đó là hoạt động đi lại, mua sắm của người dân cũng gia tăng càng khiến cho nguy cơ ùn tắc dễ xảy ra.

Để đảm bảo ATGT phục vụ cho người dân đi lại an toàn trong những ngày cuối năm, Phòng CSGT tiếp tục thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội; huy động 100% CBCS phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CSCĐ, CSTT, CAP… tham gia tổng lực trong việc phân luồng, đảm bảo ATGT trên khắp thành phố. Trọng tâm trước mắt là không để ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường nội đô, kế đó là đảm bảo tuyệt đối ATGT ở những trục đường huyết mạch ra vào thành phố, đặc biệt là tại bến xe, nhà ga.  

Cùng với CSGT không thể không nhắc đến sự cố gắng, vất vả của các lực lượng phối hợp từ CSCĐ, CSTT, CAP… đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Phòng CSGT cũng mong người dân hiểu, chia sẻ những áp lực với CSGT, các lực lượng làm nhiệm vụ bằng cách chấp hành Luật Giao thông, sự hướng dẫn, phân luồng của CSGT… để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân và người khác”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top