Công viên Rồng Biển chết chìm

0  Hải Hà
(ANTĐ) - Ra đời vẻn vẹn được vài tháng, một công viên hoành tráng với các trò chơi cảm giác mạnh nằm ở trung tâm thành phố Cảng đã mau chóng bị “khai tử”.

Hải Phòng:

Công viên Rồng Biển chết chìm

(ANTĐ) - Ra đời vẻn vẹn được vài tháng, một công viên hoành tráng với các trò chơi cảm giác mạnh nằm ở trung tâm thành phố Cảng đã mau chóng bị “khai tử”.

Giờ đây công viên Rồng Biển chỉ còn là bãi cỏ hoang với những công trình và mớ máy móc thiết bị nằm “đắp chiếu” dưới nắng mưa, “khu đất vàng” cũng ngắc ngoải theo.

Hàng triệu USD thành sắt vụn

Chính giữa công viên, trên một bệ sắt vuông vắn nằm ở khoảng sân xi măng rộng là một hệ thống trụ thép sừng sững như một tòa tháp, cao vút lên trời hàng mấy chục mét. Trụ thép này vốn là thiết bị trò chơi tàu phóng vũ trụ (được đánh giá hiện đại nhất Đông Nam á) đã nằm bất động ở đây mấy năm nay đang hoen gỉ theo thời gian. Cách đó không xa, hệ thống trò chơi tàu cao tốc nằm chình ình trên một gò cao đất đá, gạch vỡ mấp mô, um tùm cỏ dại cũng có chung số phận. Hai đường ray chạy vòng vèo gắn trên những trụ cột sắt bị hoen gỉ, chỗ nâu sẫm, chỗ đỏ quạch. Đầu tàu và những toa xe nằm chết gí trong những căn nhà ga bị quây kín bằng những tấm tôn lớn loang lổ màu sơn. Bên những khối sắt thép bất động từ lâu không còn ai ngó ngàng tới này là những bãi cỏ và vài gian kiốt bỏ hoang tường vôi bợt bạt, loang lổ.

Cỏ hoang um tùm

Cả khu công viên hoành tráng ba mặt tiền giờ vắng  vẻ, sự tĩnh lặng bao trùm nơi đây. Nó khác hẳn với không khí sôi động của công viên Rồng Biển khi mới ra đời cách đây 6 năm. Dịp Noel năm 2002, công viên Rồng Biển rộng 1,7ha với hình ảnh đặc trưng là hai cái đầu và đuôi rồng khổng lồ đắp bằng xi măng, đã được khai trương, dù chưa hoàn thành. Người dân đất Cảng nô nức kéo tới để được bước lên giàn phóng vũ trụ và từ trên lưng chừng trời “rơi xuống từ độ cao 50 mét”. Lũ trẻ cũng hăm hở bước lên những toa tàu cao tốc để rồi gào rú đầy sảng khoái khi con tàu rít vèo vèo trên đường ray cao ngất theo những vòng quay khép kín.

Nhưng chỉ một thời gian những trò chơi “cảm giác lạ” đã hết “lạ”. Khách đến Rồng Biển thưa vắng dần. Trong khi đó, giàn thiết bị hiện đại nhập về từ Đức liên tục đổ bệnh, tốn tiền bảo dưỡng. Công viên Rồng biển được Công ty cổ phần Du lịch Hải Long đầu tư với số vốn đầu tư 52 tỷ đồng (trong đó vay tới 41 tỷ đồng) đã mau chóng bị “khai tử” chỉ sau vài tháng “khai sinh” vì nguồn thu không đủ chi phí bảo dưỡng, trả lãi ngân hàng và khấu hao thiết bị. Khối thiết bị hàng triệu USD trở thành mớ sắt vụn đồ sộ bất động trong công viên cỏ dại um tùm.

Đất vàng bỏ hoang giữa thành phố

Trong khi công viên Rồng Biển thoi thóp chờ chết, giữa năm 2004, một cổ đông góp vốn là ông Đào Toàn (Chủ tập đoàn PG) đã “đỡ đạn” cho Công ty Hải Long bằng cách mua lại toàn bộ cổ phần và đổi tên thành Công ty cổ phần PG Rồng Biển. PG đã xin đầu tư hai hạng mục nhà Bowning và khu nhà vui chơi dành cho thiếu nhi. Từ đó tới nay chưa có nhà vui chơi nào mọc lên. Nhưng hơn 2 năm trước, trên khuôn viên công viên Rồng Biển phía đường Trần Phú đã mọc lên một siêu thị điện tử lớn vào bậc nhất ở Hải Phòng như bức tường đẹp đẽ kín đáo che đi khu công viên hoang phế phía sau. Phía mặt đường Hoàng Diệu, kế bên chiếc đầu rồng khổng lồ đắp bằng xi măng là nhà hàng Vạn Tuế sang trọng án ngữ. Ba gian kiốt liền kề với nhà hàng này lẽ ra là để bán hàng lưu niệm cũng được trưng dụng làm nơi bán bia. Vì thế dù công viên đã ngưng hoạt động nhưng hằng ngày vẫn có rất nhiều xe máy, ôtô sang trọng tìm đến đây nhưng là để mua sắm, ăn nhậu...

Sự biến hình của công viên Rồng Biển không kéo nổi chủ của nó thoát khỏi thua lỗ. Sau 6 năm hoạt động Rồng Biển đã “âm” 9,5 tỷ đồng. Trong khi đó, người dân Hải Phòng ngày càng bức xúc về sự biến tướng này. Gần giữa năm 2008 một đoàn thanh tra liên ngành của thành phố đã phải đi thị sát công viên Rồng Biển. Thanh tra kết luận khu nhà trò chơi trẻ em đã bị đem cho thuê làm siêu thị bán đồ điện tử là sai mục đích. PG Rồng Biển sử dụng đất không hiệu quả, trong tổng số gần 1,7 ha công viên thì có tới hơn 1,4 ha bị bỏ hoang. Công ty này cũng phải cõng khoản nợ hơn 800 triệu tiền thuê đất, bởi họ không còn được hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất trong 6 năm do tiến độ đầu tư chậm và sử dụng sai mục đích (chuyển từ dịch vụ vui chơi sang kinh doanh). Biện pháp xử lý đưa ra là cho PG Rồng Biển trong vòng 6 tháng phải đưa các công trình vào sử dụng đúng mục đích, nếu không sẽ bị thu hồi đất. Tuy nhiên, 2 tháng đã trôi qua nhưng khu công viên hoang hóa vẫn nằm bất động.

“Cái chết” bất ngờ của Công viên Rồng Biển khiến người dân Hải Phòng hụt hẫng bởi khu vui chơi giải trí họ từng kỳ vọng có tuổi thọ quá ngắn. Mảnh đất vàng nằm ở vị trí đắc địa nhất Hải Phòng trị giá hàng trăm tỷ đồng đã nhiều năm trở thành hoang hóa khó có khả năng thu hồi. Doanh nghiệp đầu tư, lời ăn lỗ chịu cũng là câu chuyện của thị trường. Nhưng không thể không đặt dấu hỏi về năng lực, trách nhiệm thẩm định của cơ quan chuyên môn bởi trong văn bản đề nghị UBND thành phố chấp thuận đầu tư, Sở KH-ĐT Hải Phòng đánh giá dự án công viên vui chơi giải trí chưa đầy 2ha này có tính khả thi cao.

Hiện tại một phương án giải cứu Rồng Biển đang được cơ quan chuyên môn ở Hải Phòng đưa ra là chuyển đổi nơi đây thành trung tâm thương mại dịch vụ với khách sạn sang trọng và cao ốc văn phòng 20 tầng. Nhưng lãnh đạo thành phố còn xem xét vì nhiều người nói dự án đó sẽ phá vỡ kiến trúc dải trung tâm. Còn PG đang hy vọng nhiều, bởi dự án được phê duyệt nó sẽ là cái phao cứu cho Rồng Biển khỏi chết chìm bởi nhiều khả năng họ sẽ được chọn là chủ đầu tư.                            

 Hải Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top