“Công viên hoa” Tây Tựu: Có về đích đúng hẹn?

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Với mong muốn góp mặt vào một trong những công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phê duyệt chủ trương xây dựng “công viên hoa Tây Tựu” (Từ Liêm). Song, nhiều năm đã qua đi, tiến độ công trình cứ dậm chân tại chỗ, trong khi Đại lễ 1.000 năm ngày một tới gần.

“Công viên hoa” Tây Tựu: Có về đích đúng hẹn?

(ANTĐ) - Với mong muốn góp mặt vào một trong những công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngành nông nghiệp Thủ đô đã phê duyệt chủ trương xây dựng “công viên hoa Tây Tựu” (Từ Liêm). Song, nhiều năm đã qua đi, tiến độ công trình cứ dậm chân tại chỗ, trong khi Đại lễ 1.000 năm ngày một tới gần.

Công viên hoa Tây Tựu khó “về đích”  đúng hẹn

Công viên hoa giữa lòng Thủ đô

Vào năm 2004, UBND TP đã phê duyệt dự án khu trồng hoa chất lượng cao với diện tích khoảng hơn 500ha nằm trên địa bàn xã Tây Tựu và Liên Mạc (Từ Liêm). Đặc biệt, dự án dành ra 11ha để thực hiện phần quan trọng nhất, được coi là điểm nhấn để nâng tầm cho cả vùng hoa, biến Tây Tựu trở thành “công viên hoa” giữa lòng thành phố, là tiểu dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và bảo quản hoa. Tiểu dự án này do Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) là chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Khoan, Phó Giám đốc Hadico cho biết, mục tiêu của tiểu dự án này hình thành khu công nghệ cao để sản xuất hơn 50 triệu cây hoa giống với công nghệ tiên tiến từ quy trình trồng đến thu hoạch và bảo quản. Bên cạnh đó, dự án còn thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ cho cả vùng hoa về cây giống, kỹ thuật, đào tạo nghề và xúc tiến tiêu thụ.

Dự án hoàn thành sẽ góp phần cải thiện chất lượng và nâng cao giá trị cho hoa Tây Tựu, phục vụ người tiêu dùng trong nước và từng bước vươn ra thị trường thế giới. Để thực hiện được mục tiêu trên, chủ đầu tư sẽ xây dựng hàng loạt công trình phụ trợ như phòng nuôi cấy mô, nhà lưới, nhà kính, phân xưởng bảo quản và đóng gói hoa với công suất 30 triệu bông/năm.

Ngoài ra, dự án còn trồng hoa thương phẩm ngoài đồng với quy mô 3,5ha nhằm chuyển giao công nghệ và tập huấn kỹ thuật cho nông dân, đồng thời dành 5.000m2 cho sản xuất hoa chậu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Quan trọng hơn, đây là dự án nông nghiệp duy nhất được UBND TP lựa chọn để chào mừng Đại lễ 1.000 năm. Nhưng trên thực tế triển khai, công trình công viên hoa giữa lòng Thủ đô dù đang chạy nước rút nhưng khó về đích đúng hẹn.

Sẽ lỡ hẹn Đại lễ 1.000 năm

Ghi nhận của phóng viên ANTĐ tại thời điểm này cho thấy, toàn bộ dự án trồng hoa công nghệ cao vẫn chưa thấy hình hài. Hiện trạng vẫn nguyên như ngày đầu được phê duyệt dự án, tức từ năm 2004. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Tựu cho biết, dự án xây dựng khu trồng hoa công nghệ cao có diện tích 11ha, liên quan đến 252 hộ dân bị thu hồi đất.

Từ năm 2009 đến nay, UBND TP cũng đã chỉ đạo ráo riết công  tác giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư khởi công, nhưng đến nay, qua 4 lần chi trả, với 168 hộ có quyết định thu hồi đất thì chỉ có 100 hộ dân chịu nhận tiền đền bù, bàn giao đất.  Gần 70 hộ còn lại dù đã nhiều lần được mời lên UBND xã tuyên truyền, thuyết phục song vẫn không đồng ý. Hộ giao đất, hộ không giao đã tạo ra mặt bằng kiểu xôi đỗ khiến chủ đầu tư phải chờ đợi mà không thể tiến hành xây dựng.

Theo lý giải của ông Việt, khó khăn chủ yếu do sự ra đời của các chính sách về giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư điều chỉnh trong những thời điểm giao nhau. Bởi vậy, đã tạo ra sự không đồng nhất trong mức đền bù cho người nông dân bị thu hồi, dù trên cùng 1 dự án, 1 chủ đầu tư... nhưng lại có những mức chênh lệch khác nhau.

Do đó, người dân cố trì hoãn, nấn ná việc giao đất để nghe ngóng theo quy định mới hưởng đền bù, hỗ trợ nhiều hơn. Ông Nguyễn Thế Khoan cho biết thêm, ban đầu, dự án trồng hoa công nghệ cao dự tính số vốn là 44 tỷ đồng. Nhưng sau khi điều chỉnh theo quy định, chính sách mới đã lên con số 110 tỷ đồng.

“Trong khi, người nông dân có tâm lý muốn giữ đất để tiếp tục sản xuất thì lại nảy sinh vô vàn những khó khăn, những sự vênh trong chính sách, khiến công tác giải phóng mặt bằng nhiều lúc tưởng như bế tắc”, ông Khoan nói. Ước tính trung bình, 1ha trồng hoa 1 năm cho thu nhập từ 320-350 triệu đồng, do đó,  người trồng hoa Tây Tựu còn tìm đến các vùng lân cận để thuê đất trồng hoa. Ông Khoan cho biết, ngày 8-4 tới, Hadico sẽ khởi công xây dựng những hạng mục cơ bản trên phần đất 1,3ha vừa được giao nhận. Tuy nhiên, để hoàn thiện kịp chào mừng Đại lễ 1.000 năm thì không khả thi.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top