Công nhân thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất gần gũi

0 Tổng hợp từ Zing.vn

ANTĐ Sáng 30-4, hàng nghìn công nhân, người lao động vùng trọng điểm kinh tế phía Nam háo hức đến dự cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cuộc gặp này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp.

ảnh 1          3.000 công nhân tề tựu để đối thoại với Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: Zing.vn)
Sáng 30/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ khoảng 3.000 công nhân lao động của các địa phương trọng điểm phía Nam gồm Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Sau phần mở đầu ngắn gọn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thoải mái ngồi lên chiếc ghế mà mỗi công nhân ngồi 8 giờ mỗi ngày để bắt đầu cuộc đối thoại. "Tôi cảm thấy rất an toàn", Thủ tướng cười nói khi được MC đề nghị chia sẻ cảm xúc.

Trả lời câu hỏi của MC: “Theo bạn thì Thủ tướng ở khoảng cách gần hay xa?”, Trần Thị Hằng Thu, một công nhân Công ty Changshin bày tỏ: “Em thấy Thủ tướng ở xa quá”.

Ngay sau chia sẻ của nữ công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời khán đài, đến tận chỗ của Trần Thị Hằng Thu để lắng nghe câu hỏi và trả lời những băn khoăn của chị Thu về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn công nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối của chúng ta. Cách đây mấy hôm, tôi đã họp với bí thư, chủ tịch tỉnh toàn quốc để bàn cách giải quyết vấn đề này. Tôi đề nghị công đoàn các cấp, chủ sử dụng lao độngphải công khai mức ăn, thực đơn hàng ngày. Giá cả cân thịt bao nhiêu, mớ rau bao nhiêu, đừng để thất thoát trong mua bán, ăn uống ảnh hưởng đến đời sống công nhân. Không có sức khỏe thì không thể tái sản xuất lao động. Phải có nguồn thực phẩm sạch cho công nhân, mua bán đồ ăn phải đảm bảo VSATTP. Chợ đó, siêu thị đó, ông chủ chợ, chủ siêu thị phải chịu trách nhiệm. Nếu có ngộ độc, nơi nào để thực phẩm bẩn, chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm trước công nhân”.

Ngay sau phần trả lời của Thủ tướng, chị Thu nói: Tôi rất vui với phần trả lời của Thủ tướng, hi vọng sau Tết lao động này, bữa cơm của anh em công nhân được cải thiện đáng kể. Theo đó, thực đơn cũng như mức tiền ăn của công nhân được tăng lên, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

Chị Thu cũng chia sẻ, sau phần trả lời của Thủ tướng, chị không cảm thấy xa cách nữa. Ngược lại, Thủ tướng rất gần gũi, chia sẻ với người công nhân. “Giờ em thấy Thủ tướng rất gần gũi”, chị Thu nói.

ảnh 2         Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao đổi, chia sẻ tâm tư với công nhân (Ảnh: Zing.vn)

Cảm ơn Thủ tướng đến buổi lễ hôm nay để nghe công nhân chia sẻ, anh Nguyễn Gia Thái (Đồng Nai) kể lại câu chuyện một hôm đi làm về, thấy phòng trọ mở toang, vào nhà trong nhà không còn gì. Chiếc xe máy dành dụm 4 năm mới mua được không còn nữa. "Đây là vốn liếng lớn với con, anh chị em công nhân ở đây 1 chiếc xe đạp cũng đáng quý. Con vẫn cố gắng làm việc phấn đấu trở thành công nhân tốt hơn", anh Thái tâm sự. Nghe vậy, Thủ tướng nói luôn: “Chúng tôi sẽ bàn với anh Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - để có hỗ trợ có phương tiện tối thiểu cho anh Thái vượt qua khó khăn. Tôi đề nghị các địa phương tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công nhân, đặc biệt ở những tỉnh có đông anh chị em công nhân.

Tiếp đó, anh Nguyễn Văn Khuê (Thủ Đức, TP HCM) nêu câu hỏi: “Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam gia nhập Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương - TPP, người lao động sẽ gặp thách thức lớn hơn. Chính phủ có kế hoạch gì nâng cao tay nghề cho công nhân?” Thủ tướng trả lời, đất nước ta hội nhập sâu quốc tế, đặc biệt là về kinh tế. Thời cơ thuận lợi khi chúng ta tham gia, hội nhập là lao động Việt Nam có thể lựa chọn. Mặt khác, lao động từ các nước khác đến Việt Nam cũng tăng, trình độ họ tốt hơn, ngoại ngữ tốt. Đây là cuộc cạnh tranh đối với từng công nhân, lao động. Thế nên, chúng ta phải học nữa, học mãi… muốn như vậy công nhân phải rèn luyện tay nghề, ngoại ngữ để ứng phó mọi tình huống. Nếu có chuyên môn tốt thì ở bất kỳ đâu người lao động cũng đều được sử dụng. Người chủ sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho công nhân học tập để ứng phó với cạnh tranh. Công đoàn chúng ta không chỉ đòi hỏi quyền lợi, mà phải rèn luyện tay nghề cho công nhân. Đó là vũ khí sắc bén nhất để chúng ta hội nhập thành công...

Sau khoảng một giờ, cuộc đối thoại sôi động kết thúc. Thủ tướng không chỉ lập tức trả lời các câu hỏi, băn khoăn của các công nhân mà còn gợi ý, giới thiệu nhiều vị lãnh đạo, cán bộ khác tham gia. Nhiều công nhân không giấu được xúc động, vui mừng và đề nghị được bắt tay, ôm người đứng đầu Chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top