Công nghệ mới phục vụ thoát nước cho thành phố

0 Quý Đô
(ANTĐ) - Thời gian qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong việc chống ngập cho thành phố trong mùa mưa, nhất là trong đợt mưa ngập lịch sử vừa qua. Tuy nhiên, để giảm thiểu úng ngập cho thành phố, bên cạnh việc thường xuyên nạo vét, duy tu các cống, mương, sông, hồ, ga thoát nước, công ty còn chú trọng ứng dụng công nghệ và xây dựng các hệ thống cống thoát nước mới.

Công nghệ mới phục vụ thoát nước cho thành phố

(ANTĐ) - Thời gian qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong việc chống ngập cho thành phố trong mùa mưa, nhất là trong đợt mưa ngập lịch sử vừa qua. Tuy nhiên, để giảm thiểu úng ngập cho thành phố, bên cạnh việc thường xuyên nạo vét, duy tu các cống, mương, sông, hồ, ga thoát nước, công ty còn chú trọng ứng dụng công nghệ và xây dựng các hệ thống cống thoát nước mới.

Công nhân Công ty thoát nước HN thu gom bèo nổi ở hồ Văn Chương khơi thông dòng chảy
 

Thử nghiệm nắp ga, cống bằng vật liệu mới

Ông Nguyễn Lê - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào phục vụ thoát nước đã được công ty đầu tư nghiên cứu từ nhiều năm qua. Đến nay, đã thành công với việc sản xuất và đưa vào sử dụng có hiệu quả rô bốt chạy trong lòng cống phát hiện các chỗ tắc, vỡ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước tại những đường cống nhỏ con người không thể vào được. Ngoài ra, việc công ty chế tạo thành công loại cống thoát nước mưa “3 trong 1” với việc cho nước thải trên phố chạy ngầm xuống, còn phần thu nước mưa thì nổi trên bề mặt đã được đưa vào sử dụng tại một số đường phố đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm.

Mới đây, Công ty Thoát nước và Công ty CP Xây lắp Công Vinh, Công ty Việt á đã chế tạo thành công loại nắp cống, ga thu nước bằng vật liệu composit. Được biết, toàn bộ các nắp ga, cống của Hà Nội hiện nay đều làm bằng gang và thép với độ bền tốt, nhưng lại thường xuyên bị mất cắp.

Bên cạnh đó, việc các nắp cống, ga bằng thép, gang thường rất nặng nên khi công nhân thoát nước mở nắp để nạo vét rất vất vả. Loại nắp ga, cống mới bằng composit nhẹ hơn rất nhiều và có độ bền, cứng chịu lực không kém loại nắp cũ và có đủ loại màu sắc có thể phù hợp với màu của từng loại hè phố. Loại nắp mới có khả năng chịu lực từ 1,5 - 25 tấn để phù hợp lắp đặt với từng loại hình, đường, hè khác nhau do được sản xuất bằng phương pháp đúc nóng có chứa sợi thủy tinh tăng cường.

Điều đặc biệt là loại nắp mới không thể tái chế, nên không sợ bị mất cắp do đó sẽ hạn chế được nạn mất trộm nắp cống, ga bảo đảm ATGT trên đường. Hiện tại loại nắp cống mới bằng composit đã được lắp đặt thử nghiệm trên đường Lê Văn Lương.

Không thể chỉ thu dọn bằng phương pháp thủ công, Công ty thoát nước HN cần phải dùng những phương pháp hiện đại khác để đảm bảo cho thoát nước Thủ đô

Quyết tâm chống úng ngập

Theo Công ty Thoát nước, bước sang năm 2009, công ty sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để giảm thiểu tình trạng úng ngập cho thành phố. Tuy nhiên, hiện thành phố có nhiều dự án do các chủ đầu tư khác nhau được triển khai đồng loạt sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Các dự án về cải tạo đường, thoát nước, xây dựng khu đô thị, cải tạo nút giao thông Kim Liên, cống hóa mương Hào Nam - Yên Lãng, Liễu Giai- Ngọc Hà, nâng cấp trục đường Doãn Kế Thiện, các gói thầu của Dự án TN giai đoạn II như xây dựng đơn nguyên 2 trạm bơm Yên Sở, cải tạo cống và mương thoát nước, dự án xây dựng trạm XLNT tại Yên Sở của Tập đoàn Gamuda... đang và sẽ triển khai chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống thoát nước hiện có.

Đẩy mạnh công tác duy tu duy trì hệ thống thoát nước, ưu tiên nạo vét cơ giới do địa bàn hoạt động mở rộng. Nạo vét có trọng tâm trọng điểm, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và hiệu quả thoát nước. Phát huy cụm công trình đầu mối Yên Sở và các trạm bơm cục bộ, hệ thống hồ điều hòa để kiểm soát chặt chẽ mực nước đệm trên hệ thống trong mùa mưa. Hoàn thiện bãi đổ bùn hiện có, tổ chức lập dự án quy hoạch và xây dựng bãi đổ bùn ổn định lâu dài, đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Triển khai các công trình chống úng ngập cục bộ và sửa chữa, xây lắp, tổ chức thực hiện thi công các công trình thoát nước được giao để phát huy ngay đầu mùa mưa. Cải tạo các ga thu, rãnh thoát nước để tăng khả năng thu nước mặt, áp dụng vật liệu mới, đảm bảo mỹ quan đô thị, chống mất cắp, đảm bảo ATGT... Đó là hàng loạt các biện pháp nhằm khắc phục khó khăn đảm bảo công tác thoát nước cho thành phố mà lãnh đạo Công ty Thoát nước đã đề ra.

Ông Nguyễn Lê - Tổng Giám đốc Công ty cho biết thêm về công tác phối hợp với các đơn vị khác như khu công nghệ cao Láng-Hòa Lạc, xử lý ô nhiễm sông, mương, hồ bằng hợp chất LTH. Thường xuyên quan trắc và đánh giá chất lượng nước thải tại các vị trí đã xác định, phối hợp với Sở TN-MT và Phòng Cảnh sát môi trường kiểm soát chất lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh , dịch vụ... Đảm bảo VSMT trong quá trình nạo vét vận chuyển và xử lý phế thải tại bãi theo quy định của thành phố, thực hiện quy trình bơm nước ra sông Hồng trong mùa khô tránh ô nhiễm sông Nhuệ và sông Đáy.

Quý Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top