Công khai thông tin dịch bệnh

0 Ngân Tuyền (Ghi)
ANTĐ Liên quan đến cơ chế thông tin tình hình dịch bệnh của Cục Thú y cũng như những lưu ý về diễn biến dịch trong thời gian tới, ông Cao Đức Phát Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống cúm gia cầm cho biết:

- Hiện virus cúm gia cầm đã xuất hiện nhiều loại, trong đó đáng lưu ý là chủng virus H7N9 đang gây dịch bệnh trên người ở Trung Quốc và một số nơi khác. Đặc biệt, ở Trung Quốc dịch đã lây lan đến Quảng Tây, giáp biên giới với 4 tỉnh của Việt Nam, vì vậy, có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệm vụ cấp bách của chúng ta hiện tại là ngăn ngừa sự xâm nhập của virus này với những nỗ lực cao nhất.

ảnh 1

- Virus cúm H7N9 có gì khác với H5N1?

- Mặc dù chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch cúm gia cầm H5N1 trên người và trên gia cầm, song virus H7N9 có sự khác biệt. Virus này  có thể có ở trên gia cầm nhưng lại không làm cho gia cầm có triệu chứng nhiễm bệnh và chết, bằng cảm quan không thể biết được, gây khó khăn cho việc phát hiện sự lưu hành của virus. Hơn nữa, thế giới chưa có vaccine đối phó với loại virus này.

- Hiện, cả nước đã có những địa phương nào xuất hiện cúm A/H5N1?

- Miền Bắc hiện có 3 tỉnh cùng với 3 tỉnh tại khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon  Tum. 

- Tuy nhiên, đến ngày 12-2, website của  Cục Thú y vẫn chỉ thông báo có Nam  Định và Quảng Ngãi?

- Các cơ quan thú y vẫn thường xuyên báo cáo với Bộ NN&PTNT về diễn biến tình hình dịch bệnh. Nếu phát hiện Cục Thú y thông tin không đầy đủ hay chậm trễ, tôi sẽ yêu cầu đơn vị này phải cung cấp ngay thông tin đến người dân. Chúng ta thực hiện chủ trương công khai, không giấu dịch để người dân hiểu, nắm bắt được diễn biến và chủ động phòng tránh.

- Dịch đang rất “sốt”, nhưng liên hệ với Cục Thú y luôn nhận được lời hẹn “gửi công văn sang văn phòng”, như vậy không kịp thông tin đến người dân, Bộ trưởng có ý kiến gì không?

- Về vấn đề này, các đơn vị cũng cần thông cảm cho Cục Thú y vì dịch bệnh  đang diễn ra từng ngày, từng giờ. Ngoài công tác chuyên môn lại thêm nhiều cơ quan, đơn vị liên lạc đến để nắm bắt thông tin dịch bệnh cũng khiến họ khó xử lý hết.  Tuy nhiên, để thuận tiện hơn, tôi sẽ yêu cầu Cục Thú y thông tin đầy đủ, cập nhật lên trang web của Cục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top