Cộng đồng hãy dang tay

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Trong niềm vui đón Tết Độc lập 2-9 của đồng bào cả nước luôn có niềm vui của hàng nghìn phạm nhân được đặc xá. Được trả lại quyền công dân, được quay về với cộng đồng, con đường đã mở ra phía trước, song đối với họ còn nhiều thách thức, chông gai nếu thiếu bàn tay giúp nâng đỡ của toàn xã hội.

Trại giam, nhà tù không chỉ là nơi giam giữ tù nhân, mà là nơi cải tạo, giáo dục giúp họ nhận ra tội lỗi, từ đó “cải tà quy chính”, học tập, rèn luyện để khi trở về đoàn tụ với gia đình có cơ hội làm lại cuộc đời. Mỗi dịp đặc xá nhân ngày Quốc khánh 2-9, thật xúc động chứng kiến hình ảnh những người cha, người chồng, người vợ, người mẹ, người con trở về trong vòng tay, trong nước mắt cha mẹ, vợ chồng, con cái, họ hàng.

Để thực hiện được chính sách khoan hồng hết sức nhân đạo này không đơn giản một chút nào. Hàng nghìn người được tha tù  cũng là một gánh nặng đối với an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề tạo công ăn việc làm trong bối cảnh thiếu việc làm, thất nghiệp với hàng chục nghìn doanh nghiệp, công ty ngừng hoạt động hoặc phá sản kéo dài nhiều năm nay.

Ngay cả khi chính quyền địa phương, các cơ sở sản xuất kinh doanh tư nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp nhận những người được đặc xá, thì bản thân họ cũng chủ yếu là lao động giản đơn nên hiệu quả không cao.

Thực tế này đặt ra một thách thức không nhỏ cho cả xã hội, các cơ quan chức năng, đặc biệt là các tổ chức, đoàn thể xã hội cũng như các hiệp hội ngành nghề. Dân ta có câu “Nhàn cư vi bất thiện”, nếu không có giải pháp bài bản, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp, nhất là chính quyền sở tại thì “bài toán” việc làm thật sự nan giải cả trước mắt lẫn lâu dài, và vì thế dễ nảy sinh hành vi “bất thiện”.

Cộng đồng hãy dang rộng tay đón nhận những người lỡ bước, lầm đường quay trở về bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Hơn thế, họ rất cần một thái độ cảm thông, khoan dung, độ lượng của xã hội để có thể sớm xóa mờ quá khứ u ám cùng những mặc cảm nặng nề.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top