Công đoàn Công an nhân dân chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động

0 An Nhiên
ANTD.VN - Bên lề Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động, Chủ tịch Công đoàn Công an nhân dân kỳ vọng, sau đại hội các cấp tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động trở thành chỗ dựa vững chắc của người lao động.

ảnh 1

Các đại biểu Công đoàn CAND chụp ảnh cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 

Chia sẻ về tình hình hoạt động của Công đoàn CAND, Thượng tá Vũ Mạnh Hà cho biết, trong suốt 25 năm qua, Công đoàn trong CAND đã từng bước phát triển, hình thành hệ thống từ Bộ đến cơ sở với tổng số hơn 25.000 đoàn viên.

Công đoàn các cấp trong CAND đã chủ động tổ chức phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” với các nội dung phong phú, thiết thực.

Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Công đoàn CAND đã tập trung chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, đã có 76.190 lượt đoàn viên, người lao động và các trường hợp khó khăn được hỗ trợ, thăm hỏi với số tiền gần 25 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn CAND đã triển khai các thỏa thuận hợp tác, liên kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đối tác về phúc lợi tới đoàn viên công đoàn trong CAND để đoàn viên được hưởng các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên.

Hàng năm, 100% Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại với Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật; 100% công đoàn cơ sở thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong mỗi thỏa ước lao động tập thể có ít nhất hai quy định có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật và được thực hiện có hiệu quả.

Cũng trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp Công đoàn CAND đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; qua đó, có 267 sáng kiến của đoàn viên công đoàn được lãnh đạo các cấp ghi nhận, làm lợi cho cơ quan, đơn vị hàng chục tỉ đồng.

Bên cạnh việc quan tâm đến quyền lợi của người lao động, thời gian qua Công đoàn CAND đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực chủ động nắm bắt tình hình và định hướng công tác tư tưởng theo chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đó, giúp đoàn viên yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Công đoàn CAND cũng đã gửi tới Đại hội những đề xuất từ tâm tư, nguyện vọng, của đoàn viên thông qua việc tập hợp ý kiến của cán bộ công nhân viên chức lao động. Những nội dung trọng tâm được đoàn đại biểu CAND chú trọng là thực trạng đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động công đoàn ngành CAND; những kiến nghị, đề xuất để Đại hội cùng thảo luận, kịp thời đưa ra những giải pháp hữu ích nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động công đoàn.

Cụ thể, Công đoàn CAND đề xuất với Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm trao đổi với các cơ quan chức năng để có cơ chế chính sách hợp lý, bảo đảm việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, chế độ tiền lương của người lao động còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. Nhiều đoàn viên công đoàn phải thuê nhà ở, đời sống còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đoàn viên khối phục vụ, hợp đồng lao động không thể đảm bảo cuộc sống.

Do vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tham mưu cho các cơ quan chức năng nghiên cứu cải cách chế độ tiền lương phù hợp với điều kiện thực tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top