Công bố kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018: "Đất nước mong chờ và đặt niềm tin vào các tài năng trẻ"

0 Hà Linh
ANTD.VN - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Các tài năng trẻ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới được kỳ vọng sẽ chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018

Chiều nay (19-8), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Bộ Ngoại giao và Bộ GD-ĐT đã tổ chức công bố chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ công bố.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, lễ công bố hôm nay là hoạt động quan trọng nhất của chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam để các tài năng trẻ, cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cùng khởi động kết nối, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, từ thời Lê, hiền tài đã được coi là nguyên khí của quốc gia. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có tư tưởng trọng dụng nhân tài trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta không ngừng chăm lo cho đội ngũ cán bộ nên đã đưa ra nhiều chính sách để thu hút nhân tài, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa để bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh và bền vững, quốc gia nào chậm chân sẽ không thể thành công.

“Sáng kiến này hiện có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho tài năng, tri thức người Việt Nam đang học tập ở nước ngoài hưởng ứng, tham gia. Các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các bạn trẻ tài năng để hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Các nhà khoa học, tri thức trẻ có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, có học hàm, học vị khác nhau nhưng chúng ta cùng là người con đất Việt, đều có khát khao xây dựng đất nước. Có thể nói, các bạn là tài sản quý giá của đất nước”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cam kết, Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học, tri thức trẻ được sống và làm việc thoải mái tại quê hương. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần chia sẻ cơ hội, hợp tác với các nhà khoa học để biến các cơ hội thành hiện thực.

“Đất nước luôn mong chờ và đặt niềm tin vào các tài năng trẻ”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Tham luận tại lễ công bố, TS Bùi Hải Hưng- nhà nghiên cứu khoa học cao cấp Google Deepmind (Mỹ) cho  hay, ngành AI (trí tuệ nhân tạo) thế giới tương đối “có duyên” với người Việt đang làm về công nghệ, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa có tên tuổi trên bản đồ AI của thế giới.

TS Bùi Hải Hưng cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào xây dựng trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu của Việt Nam. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng quy trình đào tạo AI tại Việt Nam nên chú trọng đầu tư cơ sở điện toán đám mây.

PGS. TS Hồ Anh Văn- Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản đưa ra công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam là: Thành công= năng lực x nhiệt huyết x cách nghĩ.

Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra từ ngày 18-24/8/2018 với thành phần nòng cốt là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài.

Theo Bộ KH-ĐT, sáng kiến tổ chức chương trình này của Bộ KH-ĐT nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top