Công bố 370 phạm nhân được giảm án

0 Quang Trường
(ANTĐ) - Hôm qua 3-2, tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội, CATP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của TAND TP Hà Nội về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 370 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại 3 trại tạm giam thuộc CATP Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010.

Trại giam Hà Nội:

Công bố 370 phạm nhân được giảm án

(ANTĐ) - Hôm qua 3-2, tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội, CATP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của TAND TP Hà Nội về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 370 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại 3 trại tạm giam thuộc CATP Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010.

Trao quyết định giảm hình phạt tù

Phải biết trân trọng giá trị tự do

Tổng số phạm nhân của Trại tạm giam số 1 được giảm thời gian thi hành án là 209 phạm nhân, trong đó có 44 phạm nhân được giảm hết án và các phạm nhân còn lại cũng được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt từ 3 đến 15 tháng. Cũng trong dịp này, Trại tạm giam số 2 có 131 phạm nhân và Trại tạm giam số 3 có 30 phạm nhân được giảm án.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, thay mặt Hội đồng giảm án chúc mừng các phạm nhân được giảm án trong đợt này, đặc biệt là các phạm nhân được giảm hết thời hạn phạt tù trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng. Đại tá Trần Thùy đánh giá cao sự cố gắng phấn đấu lao động cải tạo của các phạm nhân trong trong thời gian qua; đồng thời cũng thể hiện công sức, khắc phục mọi khó khăn, vất vả của các cán bộ chiến sĩ Trại giam số 1 Hà Nội trong công tác quản lý giáo dục can phạm, phạm nhân.

Đại tá Trần Thùy cho biết, năm 2010 là năm có nhiều ngày lễ lớn quan trọng, Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội... Chủ tịch nước sẽ có Quyết định đặc xá, đây là cơ hội tốt để các phạm nhân sớm đoàn tụ với gia đình. Do vậy, các phạm nhân cần cố gắng phấn đấu lao động, cải tạo thật tốt để đợt tới có tên trong danh sách giảm án.

Phạm nhân Phạm Thành Luân, hiện đang chấp hành án tù về tội “cưỡng đoạt tài sản” trong dịp này vinh dự thay mặt cho những phạm nhân trong Trại tạm giam số 1 phát biểu và hứa, cho dù bản thân chưa đủ tiêu chuẩn để được xét giảm án nhưng luôn tin rằng dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Ban giám thị, cán bộ quản giáo trại giam và sự cố gắng trong lao động cải tạo sẽ sớm nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Niềm vui ngày đoàn tụ

Không thể giấu nổi vui mừng, chị Phạm Lan Anh - phạm nhân được xét giảm án hết thời hạn phạt tù trong dịp này nói, “Đây thực sự là một niềm hạnh phúc rất lớn đối với tôi, ngày vui được đoàn tụ với gia đình và xã hội. Điều này không còn là mơ ước mà là sự thật khi những tháng ngày sống trong trại giam tôi luôn nghĩ tới. Chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng và Nhà nước đã rộng lượng khoan hồng đối với những người mắc phải sai lầm.

Đặc biệt, sự quan tâm tận tình của Ban giám thị và cán bộ Trại tạm giam số 1 Hà Nội đã tạo mọi điều kiện, luôn động viên, giúp chúng tôi hiểu rõ được ý nghĩa của cuộc sống. Từ những điều quý giá ấy, chúng tôi luôn tự nhủ khi được tái hòa nhập cộng đồng sẽ không bao giờ tái phạm. Trở về, tôi sẽ tìm một việc làm ổn định, để sống bằng chính sức lao động chân chính và chấp hành tốt pháp luật”.

Với khuôn mặt rạng ngời, ánh mắt tươi sáng và đầy tin tưởng vào tương lai, phạm nhân Đào Thị Hiền từng bị kết án 5 năm tù giam, hiện đang thụ án tại Trại tạm giam số 1 Hà Nội hồ hởi nói: “Trong dịp này, tôi cũng được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù giảm 5 tháng tù.

Thực sự, đây là nguồn động viên vô cùng lớn lao không chỉ đối với tôi mà với cả những anh chị phạm nhân trong trại. Điều này thể hiện khoan hồng của Đảng và Nhà nước, luôn dành cơ hội cho những người mắc phải sai lầm hướng thiện. Đó cũng là sự khích lệ, động viên vô cùng to lớn cho chúng tôi trong bước đường cải tạo, rèn luyện tốt hơn nữa để nhanh chóng trở về đoàn tụ với gia đình”.

Bị tuyên phạt 18 tháng tù về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, năm 2008, Nguyễn Văn Na -  trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội đã phải nhận án phạt tù. Nhưng bằng sự phấn đấu quyết tâm cải tạo tốt, anh đã được giảm án tù trước thời hạn. “Những ngày đầu vào trại giam với bao nỗi lo âu và mặc cảm, nhưng rồi tất cả đã qua đi khi các cán bộ quản giáo của trại giam đã giúp đỡ tôi xóa đi điều đó.

Tự tin, xác định rõ lập trường tư tưởng để yên tâm cải tạo, mặc dù trước mắt chúng tôi còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin vào một tương lai tươi đẹp khi mình biết trân trọng và biết rõ giá trị tự do của cuộc sống. Nhất định những ngày tới, tôi sẽ phấn đấu làm nhiều việc tốt, tu dưỡng bản thân để không mắc phải những sai lầm. Xuân này, tôi thực sự hạnh phúc khi lại được quây quần những người thân trong gia đình” - anh Na tâm sự.   

Quang Trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top