Công an phụ trách xã đánh án giỏi

0 Minh Hà

ANTĐ Đã là công an, chuyện đánh án, giữ gìn an ninh trật tự là… lẽ thường. Nhưng độ “chuyên” về đánh án, lại “đánh” giỏi như Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT (viết tắt là “Đội Xã”) thuộc CAH Thường Tín, Hà Nội có lẽ không nhiều địa bàn có được.

ảnh 1Cán bộ Đội Xã xử lý thông tin dữ liệu dân cư, phục vụ công tác chuyên môn 

Không để bị động

Đại tá Đỗ Đức Cường - Trưởng CAH Thường Tín chia sẻ: Trong gần 300 vụ phạm pháp hình sự mà CAH phát hiện, xử lý từ năm 2015 đến nay, sự việc nào cũng có vai trò phối hợp hoặc trực tiếp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý của Đội Xã. Công việc của mỗi cán bộ, chiến sỹ Đội Xã gần giống như Cảnh sát khu vực, nhưng xét kỹ, lại có phần “vĩ mô” hơn. Cán bộ phụ trách xã vừa phải tham mưu với cấp ủy, chính quyền, các ban chỉ đạo cơ sở về công tác ANTT, vừa hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp cùng Công an xã trực tiếp đảm bảo bình yên địa bàn. 

Đội Xã của CAH Thường Tín biên chế hơn 20 người, được phân phụ trách 23 xã và 1 thị trấn. Thường Tín còn 5 xã nữa, nhưng mấy năm gần đây đã được nhập về khu vực quản lý của Đồn Công an Vạn Điểm. Hai mươi tư địa bàn, như Đại úy - Đội trưởng Nguyễn Tiến Sỹ chia sẻ, mỗi nơi một đặc thù, sự phức tạp tiềm ẩn khác nhau. Cái vất vả của Công an phụ trách xã hóa ra không phải là quãng đường các anh đi lại mỗi ngày, từ trụ sở CAH về xã, nơi xa nhất đến chục kilomet mà là tính chất của địa bàn.

Nào là thôn Thụy Ứng (xã Hòa Bình) với thường trực hiện tượng ô nhiễm môi trường bởi nghề chế tác da, xương trâu bò; nào là thôn Trát Cầu (xã Tiền Phong), với nguy cơ hỏa hoạn bởi nghề sản xuất, kinh doanh chăn ga gối đệm; rồi mấy xã ven sông Hồng, sểnh ra là “cát tặc” tranh thủ hoạt động hay tội phạm, vi phạm ma túy do dân bản địa từ nơi khác đưa về. 

Tất nhiên, mỗi loại tội phạm, vi phạm đều có đội chuyên trách của huyện, hay thành phố “lo” giải quyết. Song đúng như Đại úy Nguyễn Tiến Sỹ thẳng thắn: “Mình làm công tác xây dựng phong trào mà cứ bị động trông vào đội chuyên, để địa bàn phức tạp, thì làm sao phát động được người dân”. Nghĩ thế và Đội Xã đã làm thế, từ nhiều năm nay.

Gắn bó với địa bàn

Hôm chúng tôi về Đội Xã của CAH Thường Tín, đúng lúc các anh vừa xử lý xong vụ 8 đối tượng đánh bạc. Đọc danh sách thống kê số vụ phạm pháp hình sự bị CAH xử lý từ năm 2015 trở lại đây có vai trò không nhỏ của Đội Xã, thấy đủ tội danh: Trộm, cướp, lừa đảo, hủy hoại tài sản, đe dọa giết người, chống người thi hành công vụ...

Nhưng mừng là, đa phần các vụ án chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng. “Các vụ việc xảy ra hoặc phát hiện, bắt giữ, đều là thời điểm cán bộ, chiến sỹ Đội Xã đang ở địa bàn. Nhận được tin, anh em lập tức cùng công an viên triển khai xử lý ngay”, Đại úy Phạm Văn Triệu chia sẻ. 

Cách làm - bí quyết của Đội Xã CAH Thường Tín chính là ở sự gắn bó chặt chẽ với địa bàn, cơ sở; gắn bó để làm tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác tham mưu, rồi xây dựng phong trào, định hướng cho công an xã và xử lý, ngăn chặn những hành vi gây mất ANTT.

Cũng từ sự gắn bó địa bàn mà những công tác chuyên môn đòi hỏi chiều sâu là nắm chắc nhân hộ khẩu, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, được Đội Xã của huyện Thường Tín thực hiện tương đối hiệu quả.

Đây cũng chính là nhân tố quý báu để huyện Thường Tín có được những phong trào mạnh, huy động được sự tham gia trách nhiệm, nhiệt tình của người dân trong việc giữ gìn ANTT; giúp từng bước giảm dần số lượng và tính chất “nóng” ở nhiều địa bàn xã…

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định số 1589/QĐ-UBND tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân thuộc CATP Hà Nội đã có thành tích nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18-4-1946/18-4-2016).

Mức thưởng cho tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen theo Điều 75 của Nghị định 42/2010/NĐ-CP ngày 15-4-2010 của Chính phủ. Tiền thưởng được trích từ Quỹ Thi đua, khen thưởng thành phố, chuyển vào tài khoản của CATP Hà Nội để thực hiện.
                                                                                        Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top