Công an Hà Nội nỗ lực hoàn thành Tổng điều tra dân số

0 Châu Anh
ANTD.VN - Nghiêm túc thực hiện Đề án Tổng điều tra dân số trong CAND, ngay từ giữa tháng 2-2019, CATP đã ban hành Kế hoạch số 37 về tổng điều tra dân số trong lực lượng CATP Hà Nội. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đến thời điểm này, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã trong CATP đã và đang nỗ lực thực hiện đầy đủ, chính xác mục tiêu, yêu cầu đề ra của công tác điều tra dân số...

Theo kế hoạch, đối tượng điều tra dân số gồm sỹ quan, hạ sỹ quan, hợp đồng không xác định thời hạn... đang công tác và đang nghỉ chờ hưởng chế độ hưu trí. Đáng chú ý, trong số đối tượng thuộc diện điều tra dân số có cả các can phạm, phạm nhân đang bị tạm giam, tạm giữ, thi hành án trong các trại tạm giam của CATP, nhà tạm giữ của Công an các quận huyện, thị xã.

Đáp ứng yêu cầu của cuộc Tổng điều tra dân số là phải đảm bảo thông tin kịp thời, đúng đối tượng, đạt chất lượng cao, xử lý số thông tin đầy đủ, chính xác và báo cáo kết quả lên Ban chỉ đạo Bộ Công an đúng thời gian quy định, ngay sau khi có kế hoạch, CATP đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra do Bộ Công an tổ chức.ảnh 1Các công đoạn của đợt Tổng điều tra dân số đang được Công an Hà Nội nỗ lực thực hiện

Trước thời điểm diễn ra Tổng điều tra, CATP đã tiến hành thí điểm tại một đơn vị cấp phòng và  đơn vị Công an cấp huyện để kiểm tra tiến độ. Tại thời điểm này, khi đang diễn ra quá trình Tổng điều tra dân số, CATP đã cử đoàn giám sát đến các đơn vị trong CATP để quán triệt chỉ đạo cũng như hướng dẫn, giải đáp những vấn đề nảy sinh.

Chỉ huy phòng Tổ chức cán bộ, đơn vị đầu mối tiếp nhận Phiếu điều tra cho hay, ở đơn vị cơ sở, người được phân công làm điều tra viên đã tập hợp phiếu điều tra đối tượng sỹ quan, hạ sỹ quan, hợp đồng không xác định thời hạn... đang công tác và đang nghỉ chờ hưởng chế độ hưu trí; nếu trong trường hợp đối tượng điều tra ghi sai thông tin, điều tra viên có trách nhiệm gặp trực tiếp đối tượng điều tra để phỏng vấn lại và sửa phiếu điều tra đảm bảo chính xác.

Nhìn chung, các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc tổng điều tra dân số, phổ biến đến từng cán bộ chiến sỹ, rồi tiến hành theo phương pháp tập trung hướng dẫn, rồi đối tượng điều tra tự nghiên cứu và tự ghi thông tin. Với những trường hợp thông tin chưa hiểu kỹ sẽ được điều tra viên giải đáp cụ thể để đảm bảo tính chính xác của việc kê khai.

Với sự chuẩn bị, hướng dẫn sát sao của CATP, chỉ sau 2 ngày chính thức bước vào tổng điều tra dân số, 50% các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã đã nộp phiếu về CATP, bước vào giai đoạn rà soát, kiểm tra đảm bảo chính xác, kịp tiến độ đề ra.

“Việc chuyển phiếu điều tra về Ban Chỉ đạo CATP phải thực hiện xong trước 13-4, để sau đó cán bộ làm công tác thống kê nhân sự của Phòng Tổ chức cán bộ đã được tập huấn kiểm tra, ghi mã nhập phiếu điều tra thực hiện bổ sung thông tin trên phiếu vào phần mềm quản lý” - chỉ huy Phòng Tổ chức cán bộ thông tin.

Đối với một đối tượng khá "đặc biệt" trong diện Tổng điều tra -  các can phạm, phạm nhân đang bị tạm giam, tạm giữ, thi hành án trong các trại tạm giam của CATP, nhà tạm giữ của Công an các quận huyện, thị xã - trao đổi với chỉ huy phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Thượng tá Phạm Đình Phong, Phó Trưởng phòng cho hay, đến thời điểm này, đã có 30% các nhà tạm giữ của Công an các quận, huyện, thị xã thống kê xong và nộp phiếu về CATP. Đơn vị cũng đã yêu cầu Công an các quận, huyện, thị xã, 2 trại tạm giam thuộc CATP đẩy nhanh tiến độ kê khai phiếu, đảm bảo chiều 3-4 sẽ nộp hết phiếu của đối tượng can phạm, phạm nhân về Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

ảnh 2Cán bộ Trại tạm giam số 2 hướng dẫn phạm nhân kê khai phiếu Tổng điều tra dân số

 Thượng tá Phạm Đình Phong cho biết thêm, do đặc thù các đối tượng điều tra đang bị tạm giam, tạm giữ và thi hành án nên để đảm bảo tính chính xác, từ ngày 1-4, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, trực tiếp hướng dẫn nên các phiếu gửi về Phòng trong 2 ngày qua đều đảm bảo chính xác, không để xảy ra sai sót.

Tổng điều tra dân số là một sự kiện xã hội có ý nghĩa to lớn, đánh giá được quy mô, chất lượng dân số đồng thời dự báo được việc phát triển kinh tế xã hội trong tương lai. Đối với lực lượng CAND, ngoài một số thông tin cơ bản, Ban chỉ đạo Bộ Công an cũng tiến hành điều tra thêm một số thông tin đặc thù khác để phục vụ công tác quản lý, công tác cán bộ. Việc CATP Hà Nội triển khai sớm và thu được hiệu quả từ thực tế đã cho thấy trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong thực hiện nghĩa vụ công dân và nghĩa vụ của người chiến sỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top