Công an Hà Nội: Kết quả khám phá trọng án năm 2018 đạt 98.8%

0 Huệ Linh - ảnh: Lam Thanh
ANTD.VN - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tiếp đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội làm việc với CATP, diễn ra chiều 22-11. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dự và chỉ đạo hội nghị.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố và Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Phạm pháp hình sự giảm 11% so với năm 2017

Báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật và phòng, chống cháy, nổ năm 2018; phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của CATP Hà Nội thể hiện: CATP luôn bám sát, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, các chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bất ngờ; CATP đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với đó, CATP đã chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn vô hiệu hóa mọi âm mưu, ý đồ tổ chức tụ tập, tuần hành biểu tình gây rối an ninh, trật tự; đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái phép.

ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Công tác phối hợp, tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng cao, chú trọng từ cấp cơ sở, nhất là trong việc tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm... qua đó nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và TNXH.

Thời gian qua, các đơn vị thuộc CATP đã chủ động trong công tác nắm tình hình, triển khai nhiều giải pháp mới, đồng bộ, đạt hiệu quả trong công tác phòng ngừa, nhận diện tội phạm; đánh trúng, đánh đúng các ổ nhóm tội phạm; công tác phòng ngừa tội phạm được chú trọng và chỉ đạo quyết liệt, sát sao.

Đặc biệt, Giám đốc CATP ban hành Mệnh lệnh 01 về tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm, Mệnh lệnh 02 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, đã đem lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đảm bảo TTATXH, kiềm chế, kéo giảm PPHS so với cùng kỳ năm 2017 (PPHS giảm 493 vụ = 11%); kết quả điều tra khám phá chung, khám phá trọng án đạt cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội (khám phá PPHS đạt 81,4%, trọng án đạt 98,8%).  

Công tác chấp hành pháp luật trong điều tra, bắt, giam giữ được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra oan sai. Vấn đề tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố cũng được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng; trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực…

Công tác trấn áp tội phạm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra

Hầu hết các thành viên trong Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND Thành phố đều đồng tình với các nội dung, vấn đề được CATP nêu, và nhận định, trong năm 2018, nhiều tội phạm đã giảm so với năm 2017, cho thấy chủ trương "phòng ngừa là chính" là hoàn toàn đúng đắn.

Bên cạnh đó, một số đại biểu đã đề nghị CATP làm rõ thêm các vấn đề như: sau thời gian thực hiện Mệnh lệnh 01 và 02, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố thay đổi thế nào? Công tác xử lý một số vụ việc "nổi" như vụ việc tại chợ Long Biên, vụ sử dụng ma túy, "bóng cường" ở lễ hội âm nhạc hồ Tây? tín dụng “đen” ở khu vực nông thôn, việc lắp đặt camera tại các phòng hỏi cung, công tác triển khai đề án đưa công an chính quy về xã?...

ảnh 2Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố phát biểu tại hội nghị

Những nội dung trên đã được các đồng chí Phó Giám đốc, và chỉ huy các phòng chức năng của CATP trao đổi, giải trình làm rõ và đưa ra những giải pháp cụ thể, đồng thời đề nghị HĐND Thành phố có kiến nghị với các ban, ngành liên quan ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp.

Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã hoan nghênh CATP có báo cáo khá đầy đủ, chi tiết các nội dung, đồng thời ghi nhận nỗ lực, kết quả mà CATP đã đạt được trong năm 2018.

“Thường trực HĐND Thành phố rất quan tâm đến công tác tư pháp, đặc biệt là CATP, luôn động viên, tạo điều kiện để CATP hoàn thành nhiệm vụ. Trong thời gian tới, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, CATP cần làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phòng ngừa, đề ra những giải pháp cụ thể, phối với hợp chặt chẽ hơn nữa với VKS, TAND” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cảm ơn những đánh giá của HĐND và Ban pháp chế về những kết quả đạt được trên các mặt công tác của CATP, và coi đây là nguồn cổ vũ động viên để Ban Giám đốc, các CBCS của CATP cố gắng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố nhận định: Báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, xử lý vi phạm pháp luật...của CATP Hà Nội đảm bảo đúng thời hạn, yêu cầu đặt ra, hội nghị tiếp đoàn giám sát được tổ chức nghiêm túc. Công tác trấn áp tội phạm đều đạt và vượt chỉ tiêu; mô hình 141, 142 đang phát huy có hiệu quả. Việc phòng chống cháy nổ thường xuyên được kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.

Thời gian tới, CATP cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố đảm bảo an toàn các mục tiêu, sự kiện quan trọng; Làm tốt công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm, không để hình thành phát sinh các băng nhóm tội phạm hoạt động lộng hành có tính manh động; Triển khai nghiêm túc các quy định trong Bộ luật TTHS mới...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top