Công an Hà Nội: Có nhiều sáng tạo, đạt kết quả toàn diện

0 Nhóm PV Nội chính
ANTĐ Đó là đánh giá của Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khi tới kiểm tra công tác năm 2014 tại CATP Hà Nội.
ảnh 1Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi kiểm tra công tác năm 2014 tại CATP Hà Nội. Ảnh: NGỌC TUẤN

Sáng 15-12, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng đoàn công tác Bộ Công an đã kiểm tra công tác năm 2014 tại CATP Hà Nội. Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Công Soái - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; cùng đại diện Ban Nội chính Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND TP…

Tiếp đoàn kiểm tra của Bộ Công an có Thiếu tướng  Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP; trưởng các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã.

Giảm phạm pháp  hình sự, phục vụ tốt nhân dânSau phát biểu quán triệt nội dung, yêu cầu buổi kiểm tra của Bộ trưởng Trần Đại Quang, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT năm 2014; những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất của CATP.

Thiếu tướng Lưu Quang Hợi nêu rõ: quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP, CATP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp, dựa vào nhân dân, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp, chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra; tiếp tục giữ vững, ổn định ANQG, TTATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của thành phố. 

Trong năm 2014, CATP đã hoàn thành tốt công tác giữ gìn ANCT; giảm phạm pháp hình sự và giảm trên 30% số vụ trọng án so với năm 2013. Hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm giảm cả về tính chất, mức độ hoạt động. CATP Hà Nội luôn chủ động trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh các mô hình phòng chống tội phạm 141, 142; triển khai 13 tổ công tác bảo đảm ANTT tại 13 bệnh viện lớn trên địa bàn, bước đầu kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, được dư luận nhân dân đánh giá cao.

Bằng việc mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm kinh tế, chức vụ; tội phạm công nghệ cao; tội phạm ma túy; tội phạm và vi phạm về môi trường… đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp được củng cố, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

CATP đã tiếp tục nghiên cứu, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng CSKV, Công an xã, góp phần xây dựng hình ảnh người Công an chính quy, thân thiện trong mắt người dân. Đặc biệt, CATP đã đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Những giải pháp, biện pháp đảm bảo TTATGT-ĐT được triển khai đồng bộ, đã đem lại những kết quả tích cực: đạt mục tiêu 3 giảm, đặc biệt, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Công tác xây dựng lực lượng tiếp tục đổi mới các biện pháp giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh tư thế, tác phong trong toàn lực lượng Công an Thủ đô.

ảnh 2Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tới kiểm tra công tác năm 2014 tại CATP Hà Nội.

“Những kết quả công tác năm 2014 của Công an Hà Nội đã làm đẹp hơn hình ảnh chiến sỹ CAND và Công an Thủ đô”. Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an

“Đồng chí Giám đốc CATP trong 2 đợt lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐNĐ TP đều có tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao. Điều này vừa thể hiện uy tín, vai trò của Giám đốc, cũng chính là công sức của tập thể, của từng CBCS”. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tinh thần sẵn sàng hy sinh, ý thức trách nhiệm cao

Bám sát yêu cầu Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đề ra, “muốn lắng nghe đề xuất, đặc biệt những khó khăn vướng mắc của Công an Hà Nội”, các đồng chí lãnh đạo các Tổng cục An ninh I - An ninh II; Tổng cục CS Phòng, chống tội phạm; Tổng cục CS QLHC về TTATXH; Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Tổng cục Xây dựng lực lượng, đã phát biểu, thể hiện sự đồng tình với báo cáo tình hình, kết quả công tác năm 2014 của CATP; đồng thời đánh giá kỹ những ưu điểm, tồn tại và trao đổi, gợi mở biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục CS Phòng, chống tội phạm, những kết quả công tác của Công an Hà Nội trong năm 2014 đã thể hiện việc triển khai, thực hiện nghiêm túc, tránh nhiệm của CATP đối với những chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, của Thành ủy, UBND TP.

“Tỷ lệ điều tra khám phá nhanh các vụ án đã trở thành truyền thống của Công an Hà Nội. Điều đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, lãnh đạo Bộ Công an và TP”, Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhìn nhận và đánh giá CATP có nhiều cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả, hiệu ứng tốt, tập trung giải quyết kịp thời những bức xúc về ANTT, được nhân dân khen ngợi. Nhắc lại diễn biến vụ án giải cứu con tin tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc hồi trung tuần tháng 9-2014, Trung tướng Phan Văn Vĩnh cho rằng, hình ảnh các đồng chí Giám đốc và Phó Giám đốc CATP đến hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc đã nhân lên niềm tin của người dân với lực lượng Công an. Những việc làm cụ thể đó được hun đúc từ tinh thần sẵn sàng hy sinh, ý thức trách nhiệm.

Ở góc độ khác, Trung tướng Tô Thường - Tổng cục trưởng Tổng cục CS QLHC về TTATXH nhận xét, CATP có nhiều sáng kiến trong đảm bảo TTATGT–ĐT. Rõ nhất là Hà Nội không để xảy ra đua xe trái phép, hiện tượng ùn tắc giảm, số người chết vì TNGT cũng giảm. Cùng với đó, Công an Hà Nội đã thực hiện tốt Luật Cư trú và qua công tác quản lý nhân hộ khẩu đã phát hiện, bắt nhiều đối tượng truy nã. Công tác cải cách hành chính rất hiệu quả, được dư luận nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

Nhất trí với báo cáo tổng kết năm 2014 của CATP, Trung tướng Trần Bá Thiều - Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng mong muốn, mỗi CBCS Công an Thủ đô phải  luôn có ý thức nêu cao phẩm chất và tinh thần phục vụ nhân dân.

Làm tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất

Đồng chí Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã nhận xét như vậy về các mặt công tác của Công an Hà Nội. Năm 2014 có nhiều khó khăn, nhưng chính quyền và nhân dân Thủ đô đã chung sức vượt qua. Hầu hết chỉ tiêu đều đạt và vượt; đời sống nhân dân cơ bản ổn định. ANCT, TTATXH được giữ vững, có đóng góp quan trọng, xứng đáng của CATP. 

CATP luôn thể hiện quyết tâm, tinh thần chủ động. Nhiều giải pháp phòng ngừa tội phạm được triển khai sâu rộng - như mô hình 141 - khiến tội phạm không dám manh động. Nhận xét CATP có nhiều tiến bộ về công tác cán bộ, quy hoạch, khen thưởng, kỷ luật, đồng chí Bí thư Thành ủy nêu quan điểm: “Xử đúng, xử nghiêm để nội bộ tốt lên, thì nên làm. Tôi cho rằng CATP đã làm được như vậy”.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, đồng chí Giám đốc CATP trong 2 đợt lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐNĐ TP đều có tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao. Điều này vừa thể hiện uy tín, vai trò của Giám đốc, cũng chính là công sức của tập thể, của từng CBCS. Khẳng định một trong những yếu tố dẫn đến thành công của CATP trong thời gian qua là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự hướng dẫn, phối hợp thường xuyên, trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bí thư Thành ủy xác định, CATP cần tiếp tục chủ động trên các mặt công tác. Đặc biệt, cần tập trung làm tốt công tác bảo vệ Đại hội Đảng các cấp; tranh thủ sự chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Bộ Công an, các ngành, các cấp và nhân dân. 

Nhân rộng nhiều mô hình phòng ngừa tội phạm của Công an Hà Nội 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang cảm ơn những nhận xét sâu sắc của đồng chí Bí thư Thành ủy và khẳng định lãnh đạo Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới với thành phố Hà Nội và CATP.

Hoan nghênh CATP đã chuẩn bị chu đáo cho buổi kiểm tra, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã nêu 7 lĩnh vực - kết quả công tác lớn mà CATP đạt được trong năm 2014 và nhấn mạnh, “những kết quả đó đã làm đẹp hơn hình ảnh chiến sỹ CAND và Công an Thủ đô”. “Công tác tham mưu của Công an Hà Nội không chỉ đảm bảo tốt ANTT mà còn phục vụ hiệu quả giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội của thành phố”, Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ rõ.

Đồng chí Bộ trưởng đánh giá, CATP đã chủ động xây dựng, triển khai các phương án bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện, và hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vấn đề nổi lên về ANTT, nhất là triển khai có hiệu quả 3 công tác trọng tâm trong năm 2014 mà Bộ Công an đề ra và 5 trọng tâm của CATP. 

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, phạm pháp hình sự tại địa bàn Hà Nội đã được kiềm chế, trọng án giảm, không để xảy ra những vụ việc gây bức xúc dư luận… Đây là những thông số đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực, cố gắng lớn của toàn lực lượng CATP. Đánh giá cao Công an Hà Nội đã triển khai bài bản nhiều mô hình, biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm; nhiều mô hình đã được nhân rộng; Đại tướng Trần Đại Quang cũng hoan nghênh CATP đã chủ động ký kết quy chế phối hợp với các ngành trong công tác đảm bảo ANTT. Đồng chí Bộ trưởng cũng biểu dương CATP trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm; ứng dụng khoa học công nghệ, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tốt các yêu cầu của công tác Công an.

Ghi nhận CATP hết sức quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, Đại tướng 
Trần Đại Quang cũng đánh giá công tác hậu cần - kỹ thuật có nhiều tiến bộ, chủ động đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu thường xuyên, đột xuất của lực lượng CATP. Được Bộ trưởng ủy quyền cho Giám đốc CATP quản lý thực hiện dự án nhóm B, C, từ phê duyệt chủ trương đầu tư đến khi phê duyệt quyết toán công trình, các công trình của CATP trong thời gian qua triển khai rất nhanh, giá thành giảm, chất lượng nâng cao…

Chia vui, chúc mừng kết quả toàn diện trên các lĩnh vực của Công an Hà Nội, Đại tướng 
Trần Đại Quang khẳng định, có được kết quả ấy là sự nỗ lực của CBCS, sự chỉ đạo sát sao của thành phố Hà Nội, Bộ Công an, sự ủng hộ của nhân dân, cùng sự hướng dẫn, phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ. “Bộ Công an coi công tác đảm bảo ANTT địa bàn Hà Nội là nhiệm vụ chung. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn”, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong trong thời gian tới, CATP cần tiếp tục tập trung cao nhất, phối hợp với các lực lượng chức năng, nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô. Trước mắt, phải đảm bảo ANTT các ngày lễ lớn,  dịp Noel, Tết dương lịch…

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn lực lượng Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ niềm vinh dự được đón đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tới kiểm tra công tác năm 2014 tại CATP; và được đón đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP và các đồng chí lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Cục, Văn phòng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND TP; Giám đốc CATP khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo, đánh giá, góp ý của các đồng chí lãnh đạo và các thành viên trong đoàn kiểm tra để bổ sung vào Nghị quyết của Đảng ủy và Chương trình công tác năm 2015 của CATP. 

Bày tỏ mong muốn tiếp tục, thường xuyên nhận được sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP; sự ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các sở, ban, ngành TP, đặc biệt sự chia sẻ, ủng hộ của nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung hứa với các đồng chí lãnh đạo sẽ tiếp tục phát huy thành tích, khắc phục tồn tại, tiếp tục đổi mới toàn diện về nhận thức cũng như các biện pháp công tác, tạo ra những bước tiến, đột phá mới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP và nhân dân Thủ đô giao phó. Và trước mắt, CATP sẽ tập trung cao độ để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà các đồng chí lãnh đạo giao từ nay đến Tết Nguyên đán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top