Công an Hà Nội chung tay xây dựng Thủ đô "Xanh, sạch, đẹp"

1 MH; ảnh: Lam Thanh
ANTD.VN - Đó là mục tiêu, quyết tâm của toàn lực lượng Công an Thủ đô, trong thực hiện các biện pháp lập lại trật tự giao thông – đô thị của Thành phố.

ảnh 1Hội nghị triển khai Kế hoạch số 59 của Giám đốc CATP, tổ chức chiều 10-3

Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP Hà Nội, chiều 10-3, CATP đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 59/KH-CAHN-PV11-PC67 của Giám đốc CATP, về “Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP dự, chỉ đạo hội nghị.

Góp phần thực hiện nghiêm “Năm kỷ cương hành chính”

Có thể thấy, Kế hoạch số 59 là sự chỉ đạo, cụ thể hóa kịp thời những chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an, Thành phố và Ban chỉ đạo 197 Thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, trật tự công cộng lòng đường, hè phố.

ảnh 2Thiếu tướng Đinh Văn Toản chủ trì, phát biểu tại hội nghị

Khẳng định ý nghĩa việc xây dựng, triển khai Kế hoạch số 59 nhằm góp phần thực hiện nghiêm “Năm kỷ cương hành chính” trên địa bàn Thành phố; trong quá trình thực hiện, CATP xác định rõ tinh thần đổi mới, đa dạng về nội dung và hình thức, để từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, TTĐT, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức tự giác của người dân.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục; cách làm phải kiên trì, bền bỉ, không ồn ào, làm từng bước vững chắc, lấy tuyên truyền giáo dục, thuyết phục là chính, nhưng phải kiên quyết xử lý, cưỡng chế vi phạm nhằm xây dựng các tuyến phố văn minh, kiểu mẫu về trật tự đô thị, Giám đốc CATP chỉ rõ trong Kế hoạch số 59: “Tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TTATGT, TTĐT, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố”.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót để kiến nghị cấp có thẩm quyền khắc phục, nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Cùng với với việc xây dựng những nhiệm vụ, yêu cầu công tác trọng tâm về tuyên truyền, điều tra cơ bản, xử lý vi phạm, Kế hoạch số 59 đã đề ra biện pháp thực hiện cụ thể đối với Công an quận, huyện, thị xã, các phòng chức năng.

ảnh 3CAP Giáp Bát, quận Hoàng Mai và cán bộ cơ sở tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ vi phạm vỉa hè

Theo đó, các đơn vị, địa bàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh và hiện đại.

Các phòng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, và Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Cảnh sát trật tự, Công an phụ trách xã tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTAGT, TTĐT; yêu cầu các hộ kinh doanh vi phạm ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu cho hè phố, lòng đường.

Trong thời gian tới, CATP thành lập 5 đoàn kiểm tra, mỗi đoàn do 1 đồng chí Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn, để kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc triển khai Kế hoạch số 59 ở Công an cơ sở và các phòng chức năng. 

CATP cũng sẽ phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, đề xuất thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm phải xử lý đến lần thứ ba.

Đặc biệt, Giám đốc CATP xác định rõ đối với các đơn vị, địa bàn trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 59: “Gắn trách nhiệm trực tiếp đối với Trưởng Công an các phường, đồn, trạm, thị trấn và đội trưởng các đơn vị quản lý địa bàn và cán bộ, chiến sỹ quản lý từng đoạn, tuyến phố”.

Giữ nghiêm điều lệnh, kỷ cương

Được sự ủy quyền của đồng chí Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã quán triệt những yêu cầu trọng tâm đến toàn lực lượng Công an Thủ đô, trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 59.

ảnh 4Mọi vi phạm lớn, nhỏ gây mất mỹ quan đô thị đều được xử lý
ảnh 5

Nhấn mạnh, Kế hoạch số 59 đã xác định cụ thể trách nhiệm của trưởng Công an quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm và các phòng chức năng CATP, Phó Giám đốc Đinh Văn Toản yêu cầu, toàn lực lượng CATP cần có nhận thức rõ trước và trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 59, đó là quyết tâm chung sức xây dựng Thủ đô văn minh, hội nhập, xanh – sạch -  đẹp.

 Đảm bảo, lập lại TTATGT-TTĐT cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, trong đó, Công an chính là lực lượng nòng cốt thực hiện.

“Thủ trưởng các đơn vị phải quán triệt nghiêm túc đến cán bộ chiến sỹ mục tiêu xây dựng thành phố xanh, sạch, ngăn nắp, hiện đại, đúng như mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI và Nghị quyết toàn khóa mà Đảng ủy CATP đã đề ra”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu.

Phân tích sự đa dạng về tính chất, thành phần các trường hợp vi phạm TTGT-ĐT; đồng chí Phó Giám đốc cũng chia sẻ khó khăn, áp lực công việc ngày càng cao đối với các đơn vị, địa bàn. Và để thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 59, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch toàn diện, xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể; cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở, để tăng cường sự lãnh đạo của đảng, việc tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị, phối hợp với Công an thực thi nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, dựa vào hệ thống chi bộ đường phố, cán bộ cơ sở đoàn thể để vận động nhân dân, Thiếu tướng Đinh Văn Toản gợi mở, còn cần làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng; chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng bán chuyên trách đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc xử  lý nghiêm với những lỗi vi phạm cố ý.

“Đảng ủy, Ban Giám đốc yêu cầu các đơn vị, địa bàn chủ động trước mọi tình hình để tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức lực lượng tham gia quyết liệt, tạo sự đồng thuận để đạt hiệu quả bền vững trật tự giao thông, đô thị”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh và yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ phải chấp hành, tuân thủ tinh thần thượng tôn pháp luật; kiên quyết chống các biểu hiện vi phạm pháp luật. Chỉ huy đơn vị thường xuyên quản lý, giáo dục CBCS chấp hành nghiêm điều lệnh, và qua đây để xây dựng lực lượng Công an Thủ đô ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Tại hội nghị, chỉ huy một số đơn vị đã báo cáo, trao đổi biện pháp, quyết tâm triển khai công tác lập lại TTGT-ĐT:

ảnh 6Thượng tá Đỗ Hồng Minh – Phó trưởng CAQ Đống Đa

Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 59, chúng tôi xác định rõ lấy tuyên truyền, vận động là chính, nhằm nâng cao nhận thức người dân và duy trì kết quả bền vững. CAQ đã tham mưu với BCĐ 197 quận, xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện đến các phường theo tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; xác định những tồn tại nổi cộm sẽ giải quyết dứt điểm, không dàn trải. Sau tuyên truyền sẽ là các bước tiếp theo của công tác xử lý, duy trì kết quả đạt được. CAQ sẽ lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm cũng như tinh thần, thái độ làm việc của CBCS.

ảnh 7Đại tá Hà Mạnh Hùng – Trưởng CAQ Hoàn Kiếm

 “Quận xóa điểm nóng, sẽ giao phường duy trì”

CAQ đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và BCĐ 197 quận xây dựng kế hoạch cao điểm tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm TTGT-ĐT. Theo đó, BCĐ 197 phường sẽ do 1 đồng chí phó chủ tịch phường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm phức tạp không được giải quyết. Cùng với đó, xác định rõ trách nhiệm của BCĐ 197 của phường trước lãnh đạo quận; và trách nhiệm của trưởng CAP trước trưởng CAQ. Thời gian tới, đoàn liên ngành quận sẽ giải quyết những “điểm nóng” về vi phạm TTĐT-GT, giữ kết quả đạt được một thời gian rồi giao cho phường trách nhiệm quản lý.

ảnh 8Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân

 100% CBCS viết quyết tâm thư”

Đến thời điểm này, công tác tham mưu và trực tiếp triển khai công tác lập lại TTGT-ĐT đã được CAQ thực hiện cơ bản đầy đủ. Nhận thức ý nghĩa, yêu cầu quan trọng của công tác đảm bảo TTGT-ĐT, không chỉ góp phần chuyển biến nâng cao ý thức của người dân, mà còn để tạo diện mạo văn minh, khang trang của Thành phố, CAQ đã yêu cầu 100% CBCS viết quyết tâm thư, thể hiện trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm giáo dục người thân, hàng xóm giữ gìn TTĐT; nghiêm cấm vụ lợi, và đảm bảo tốt ứng xử văn hóa khi làm nhiệm vụ. Toàn bộ đội ngũ CSKV, CSTT và đội nghiệp vụ đã được họp, quán triệt chủ trương, phân định nhiệm vụ, ô, tuyến đường, quyết tâm không để tồn tại phức tạp.

ảnh 9Đại úy Vũ Danh Thành, Trưởng CAP Nguyễn Du -  quận Hai Bà Trưng

Phát huy 3 yếu tố: con người,  tuyên truyền và phương tiện kỹ thuật

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 59 của Giám đốc CATP, CAP đã báo cáo BCH CAQ, xây dựng kế hoạch đảm bảo bền vững TTGT-ĐT địa bàn, dựa trên 3 nhóm giải pháp: về con người; công tác  tuyên truyền và ứng dụng phương tiện kỹ thuật.

Theo đó, CAP xây dựng kế hoạch đảm bảo các tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý khép kín, không để khoảng trống thời gian khiến vi phạm có cơ hội tái phát. Ngoài hệ thống loa, biện pháp tuyên truyền lưu động, chúng tôi tăng cường CBCS trực tiếp cùng cán bộ cơ sở xuống địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị chụp ảnh, lập hồ sơ và lập bản cam kết không tái phạm. Ở những “điểm nóng”, chúng tôi đều bố trí quan sát qua camera, để triển khai xử lý kịp thời vi phạm.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn thành trung

Cho tôi hỏi , thế còn đường làng ngõ xóm mà bị chiếm dụng nhiều năm để buôn bán nguyên vật liệu xây dựng , chiếm dụng làm nơi để phế thải công trình thì có bị coi là vi phạm trật tự xây dựng đô thị không ạ. Đó là con ngõ cạnh Cơ Quan Công Đoàn Viên Chức Việt Nam ( đường Nguyễn Văn Huyên , quận Cầu Giấy ) , đã bị một hộ gia đình chiếm dụng trong nhiều năm để làm nơi đổ vật liệu xây dựng , kinh doanh trái phép nhưng vẫn được chính quyền phường Quan Hoa , Quận Cầu Giấy làm ngơ trong nhiều năm qua.Không những thế, hộ kinh doanh trái phép này còn lợi dụng dự án Xây Tượng Đài Tưởng Niệm của Phường Quan Hoa đang tạm hoãn thi công , đã tự mở cổng ( tự làm lối ra vào cong trình ) để đổ nguyên vật liệu kinh doanh trái phép .Tôi mong chính quyền vào cuộc dứt khoát, dứt điểm để chấm dứt tình trạng này , để tránh tình trạng mất an ninh khu vực , cũng như gây ra nhiều bức xúc cho các hộ dan xung quanh . Tôi xin chan thành cảm ơn các ban ngành và chính quyền.

Cùng chuyên mục
Top