Còn tình trạng bảo kê, tiếp tay cho hàng lậu, hàng giả

0 Vân Hằng

ANTĐ Đó là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương).

Năm 2015, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hàng trăm nghìn vụ, xử lý hơn 104.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân là do cả lực lượng chức năng, người đứng đầu một số địa phương và người dân chưa nhận thức hết được nguy cơ từ hàng giả, hàng nhái. Người dân còn có tâm lý sính ngoại, phát hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả nhưng không báo cáo lực lượng chức năng để ngăn chặn, xử lý. “Đáng chú ý, một bộ phận cán bộ quản lý thị trường kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít, gây phiền hà cho người dân; còn có tình trạng bảo kê, tiếp tay cho tiêu cực” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải cung cấp hàng hóa đầy đủ, thuận lợi, chất lượng cho người dân, để người kinh doanh không có cơ hội kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top