Thủ khoa ĐH Ngoại thương:

“Con mọt” máy tính với cú chuyển dòng đột ngột

0 Vinh Hương
ANTĐ Đang tạm thời dẫn đầu về điểm số trong số hơn 1 triệu học sinh dự thi ĐH cả nước tính đến thời điểm này, Lê Cao Nguyên thẳng thắn bộc bạch cả ưu điểm lẫn điểm yếu của bản thân.

Bạn thân với chiếc máy tính

Lê Cao Nguyên từ nhỏ đã là học sinh giỏi, mê tin học và yêu thích viết phần mềm. Không mấy khó khăn với Lê Cao Nguyên để đỗ vào trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với môn sở trường tin học. Gặp đúng môi trường cộng với niềm say mê, Nguyên đã lập bảng thành tích mà bất cứ phụ huynh nào cũng có thể tự hào về con của mình. Đoạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin học lớp 12 ngay khi còn là học sinh lớp 11 và đến năm lớp 12, cũng ở môn tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Nguyên tiếp tục đoạt giải ba.

ảnh 1
Lê Cao Nguyên (bên trái) và thầy giáo trong cuộc thi Tin học trẻ tại Huế

Sau một thời gian dài tập trung ôn thi đại học, thời điểm này, thay vì nghỉ ngơi, tham quan, giao lưu cùng bạn bè thì Thủ khoa Ngoại thương vẫn chọn chiếc máy tính làm “bạn thân”. “Trước đây lịch học của em khá kín. Sáng học chính khóa, các buổi chiều đều học thêm ở trường. Buổi tối là giờ tranh thủ ôn luyện thêm với mẹ môn Hóa và làm đề thi với các môn còn lại. Bây giờ em có thể thoải mái “ôm” chiếc máy tính ở nhà” - Nguyên cho biết. Cũng bởi sự say mê tin học mà việc lựa chọn phần thưởng cho thành tích thủ khoa của Lê Cao Nguyên không gì khác chính là một chiếc laptop mà bố hứa sẽ tặng.

Không bỏ qua công nghệ

Thắc mắc với Nguyên về việc ham mê công nghệ thông tin là vậy nhưng Nguyên lại chọn ngành kế toán của ĐH Ngoại thương, Lê Cao Nguyên khẳng định, định hướng nghề nghiệp em chọn ngành kế toán, nhưng công nghệ thông tin vẫn luôn là người bạn đồng hành với khả năng sẽ theo học văn bằng 2 ở chuyên ngành này.

Nói về cú “chuyển dòng” này, Lê Cao Nguyên cho biết, em có sự định hướng của cả thầy giáo chủ nhiệm và cả phía gia đình. Nói về định hướng nghề nghiệp tương lai cho cậu học trò “cưng”, thầy Nguyễn Hồng Thái, giáo viên chủ nhiệm 3 năm THPT của Lê Cao Nguyên cho biết, tin học với Nguyên vốn là sở thích và năng khiếu khá đặc biệt, tuy nhiên Nguyên còn là học sinh giỏi toàn diện ở tất cả các môn học.

Việc vào Ngoại thương vẫn sẽ giúp Nguyên phát huy khả năng trong lĩnh vực tin học của mình để đưa ra các ứng dụng, sáng tạo vào công việc kiểm toán, kế toán thay vì chỉ tập trung vào một chuyên ngành hẹp về công nghệ thông tin.

Tổng điểm của Nguyên khiến nhiều người phải “giật mình”: 29 điểm, trong đó Toán 9,5 - Lý 9,75 và Hóa 9,75.  Bí quyết đạt điểm cao của Nguyên là ngoài việc học theo sách giáo khoa mà với kỳ thi ĐH sẽ chỉ đạt từ 7-8 điểm, thì Nguyên tập trung ôn nhiều dạng bài khó. Để làm việc này, Nguyên tranh thủ cả các giờ ra chơi, giải lao ở trên lớp lẫn những giờ nghỉ ngơi mỗi tối ở nhà.

Mặc dù vậy, một trong những điểm yếu của bản thân mà Lê Cao Nguyên tiết lộ chính là khả năng giao tiếp chưa rộng rãi. “Em chỉ có 2 bạn thân trên lớp phổ thông. Sắp tới vào Ngoại thương em cũng rất lo vì truyền thống của trường ĐH Ngoại thương là hoạt động mạnh trong các công tác xã hội cũng như các câu lạc bộ chuyên ngành”.

Và có lẽ để trang bị thêm cho mình những hành trang cho bước đi sắp tới của một tân sinh viên, Nguyên lựa chọn cho mình bộ môn khí công để theo đuổi. “Em tự tìm hiểu về bộ môn này trên Internet và thấy rất phù hợp với bản thân. Ngoài việc tăng cường sức khỏe thì điều mà em mong muốn đạt được là sự tu dưỡng tinh thần, có những hình thức ứng xử phù hợp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top