Còn hiện tượng buông lỏng quản lý, dung túng vi phạm an toàn giao thông

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Ngày 3-1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm an toàn giao thông (ATGT) 2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 2-1 tại Hà Giang khiến 5 người thương vong. Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2017, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, đây là năm đầu tiên số người chết vì TNGT giảm về 8.000 người trong vòng 5 năm trở lại đây, song Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ trong năm qua, vẫn còn xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng; sự cố uy hiếp an toàn, an ninh hàng không.

"Cần có những giải pháp mang tính đột phá để giải quyết cả những vấn đề trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo trật tự ATGT", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Gia tăng ùn tắc

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, ùn tắc giao thông đang gia tăng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tại một số trạm thu phí BOT diễn ra tình trạng người tham gia giao thông sử dụng tiền mệnh giá thấp để làm công cụ phản đối việc thu phí, kéo dài thời gian trả phí qua trạm đã gây ra ùn tắc buộc các trạm phải xả trạm.

Theo UBND TP Hà Nội trong năm 2017,  các đơn vị chức năng đã rà soát, cập nhật các địa điểm phát sinh hiện tượng xe dù, bến cóc tại cũng như tổ chức xử lý dứt điểm các đã tồn tại và xử lý ngay các điểm mới phát sinh. Hà Nội đã giải quyết 17 điểm ùn tắc, xử lý được 46 điểm đen về TNGT trong năm 2017; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt trong dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, hiện còn 37 điểm có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông. Tình trạng ùn ứ vẫn diễn ra phức tạp, thường xuyên vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường, chủ yếu là khu vực trung tâm TP, các tuyến cửa ngõ, tuyến xuyên tâm, đường ra vào cảng.

Tình trạng ùn tắc cục bộ trở nên nghiêm trọng đặc biệt vào mùa mưa khi công suất thông qua của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông TP bị sụt giảm do một số tuyến đường thường xuyên bị ngập lụt.

ảnh 2

Công an Hà Nội sẵn sàng các phương án ứng trực đảm bảo ATGT phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, những tồn tại hiện nay là do một số đơn vị chức năng chưa sâu sát, thiếu quyết liệt, để tồn tại hiện tượng buông lỏng trong quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định, đặc biệt là trong kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý xe ô tô chở khách theo hợp đồng, bến bãi đường bộ, bến thuỷ nội địa không phép, hành lang an toàn giao thông.

Ghi nhận các đô thị lớn đã chủ động có các giải pháp kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, để thực hiện được mục tiêu của “Năm an toàn giao thông 2018” với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia tập trung kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung tháo gỡ những khó khăn, những nút thắt trong quá trình tổ chức thực hiện ở cả các bộ, ngành và địa phương; Chủ tịch UBND -Trưởng ban ATGT các địa phương trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn địa bàn, ban hành quy định về xác định và xử lý trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các tổ chức cá nhân có liên quan; tiếp tục vận động người dân thực hiện các mô hình tự quản đảm bảo TTATGT...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top