Có tí bao cấp!

0 Ký Thật
(ANTĐ) - Biết Ký Thật mới đi nghỉ dưỡng về, Ký Phường lò dò sang vừa để xem Ký Thật đi mấy ngày đàng có học được “sàng khôn” nào không, vừa muốn Ký Thật cho nhâm nhi chút đặc sản vùng miền.

Có tí bao cấp!

(ANTĐ) - Biết Ký Thật mới đi nghỉ dưỡng về, Ký Phường lò dò sang vừa để xem Ký Thật đi mấy ngày đàng có học được “sàng khôn” nào không, vừa muốn Ký Thật cho nhâm nhi chút đặc sản vùng miền.

Lôi chai rượu ngâm rễ cây, lá lẩu gì đấy ra, Ký Thật trịnh trọng:

- Thuốc dân tộc trên dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm mây phủ, vị ngọt tính bình, mát gan, bổ thận, “ông uống bà khen”. Mời ông!

Nghe công dụng thế, Ký Phường tợp một ngụm to nhưng vội nhăn mặt: đắng như “thiên ngâm bọ giọt”, Ký Thật cười khùng khục: “Thuốc đắng dã tật mà”.

- Thôi, có chuyện gì hay ông kể tôi nghe, thứ rượu bổ này tôi chịu.

- Chả có gì hay. Tiếng là đi nghỉ ở vùng đất có nhiều danh thắng, có nhiều chỗ để đi, có nhiều sản vật để mua, nhưng như nhiều du khách hát: “Giữa giờ chơi mang đến lại mang về”.

- Mang về cái gì?

- Tiền. Ngoài tiền ăn ở ra, muốn mua chút quà về cũng khó, sản phẩm du lịch chỗ nào cũng na ná nhau. Khách tây, khách ta lắc đầu, có tiền dùng để tiêu cũng mệt. Riêng tôi cả đợt đi chỉ tốn có trăm nghìn tiêu vặt.

- Sao rẻ thế? Hay là ông hà tiện?

- Không có gì rẻ, không đến mức hà tiện mà là do có tí bao cấp.

- Bao cấp?

- Thì thế, đi theo phiếu nghỉ, phòng ốc không lo, tiền ăn không mất. Mà này, cái cảm giác ăn uống no say vuốt bụng đứng dậy không lo trả tiền nó khó tả lắm ông ạ. Vừa không lõm túi, vừa được ve vuốt lòng kiêu hãnh (?!). Sướng thật, thế mới biết...

- Thế mới biết niềm sung sướng của ông nhỏ bé thật. Chuyện ăn xong vỗ bụng đứng dậy, “đệ tử” tranh nhau trả tiền là chuyện vặt ngoài đời. Nghe ông nói thì có tí bao cấp cũng hay nhỉ?

- Chút chút thì được, vì đó là khoản phúc lợi xã hội cho người làm công ăn lương, bao cấp nhiều thì chết dở.

- Vẫn còn nhiều thứ bao cấp lắm, khi nào tôi với ông lên một danh mục, rồi viết báo kiến nghị...

- Thế “bao cấp suy nghĩ” có tính vào đấy không?

- Vẻ như cái ấy thuộc “phạm trù” khác rồi - Ký Phường phân vân - “bao cấp suy nghĩ”, người khác nghĩ hộ mình, lo hộ mình, hay thật, cái này làm luận án “tờ-sờ” được chứ chẳng chơi!

Ký Thật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top