Có thể sẽ rút ngắn chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ

0 An Nhiên

ANTD.VN - Để phù hợp với các điều khoản lao động trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, các chuyên gia khuyến nghị, Bộ luật Lao động cần sửa đổi bổ sung một số nội dung, trong đó có việc rút ngắn khoảng cách nghỉ hưu giữa nam và nữ.

ảnh 1

Rút ngắn khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và nữ là một trong những nội dung trong dự án sửa đổi Bộ luật Lao động

Theo dự báo của Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể tạo thêm 17.000 - 20.000 việc làm/năm; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có thể tạo ra 18.000 - 19.000 việc làm.

Những ngành nghề có số việc làm ổn định, tăng nhiều vẫn gồm: dệt may, da giày, chế biến đồ gỗ, lắp ráp điện tử... Tuy nhiên, để tìm kiếm cơ hội việc làm mới, người lao động cần phải đáp ứng các tiêu chí về lao động.

Đề cập đến các cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tuân thủ các điều kiện, cam kết về lao động là xu thế không thể tránh khi chúng ta tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động để phù hợp với một số nội dung của  CPTPP, trong số những điều khoản cần sửa đổi theo đúng trình tự, thủ tục. Những nội dung trong Bộ luật Lao động cần được sửa đổi để bảo đảm sự tương thích gồm: chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ; bảo đảm tốt hơn nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử trong lao động…

Hiện nay, dự án sửa đổi Bộ luật Lao động đang trong quá trình hoàn thiện, theo lộ trình, dự án luật sẽ  được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 (họp tháng 5-2019) và thông qua tại kỳ họp thứ 8 (họp tháng 10-2019).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top