Có thể rút ngắn thời gian kỳ họp Quốc hội

0 Ngọc Khánh
ANTĐ Chiều 28-5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 
ảnh 1

Liên quan tới đổi mới hoạt động Quốc hội, ĐB Nguyễn Đức Chung, Đại tá, Phó Giám đốc CATP Hà Nội kiến nghị, ít nhất 1 năm nên có 2 lần tổ chức họp trực tuyến để các Ủy ban của Quốc hội xem xét các vấn đề cử tri bức xúc. Ông nói: “Có thể tăng lên 3 tháng 1 lần, càng nhiều càng tốt vì hiện nay cử tri quan tâm tới nhiều vấn đề bức xúc. Nếu kết hợp được với các vấn đề của UBTVQH và tiến hành chất vấn thì rất tốt...”. ĐB Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, còn có thể rút ngắn hơn nữa thời gian kỳ họp nếu làm tốt các công tác liên quan như gửi tài liệu sớm để các ĐB nghiên cứu hay khi thảo luận thì chỉ tập trung những ý kiến còn khác nhau... 

Đồng ý quy định “nên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các chức danh cho Quốc hội bầu và phê chuẩn”, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) nói: “Nên bỏ phiếu một lần, nếu không được thì nên cho nghỉ”. ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cùng quan điểm: “Khi phải đưa một bộ ngành, một con người ra để bỏ phiếu thì chỉ cần bỏ một lần thôi”. 

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội, ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) nói: “Nếu bỏ phiếu tất cả chức danh Quốc hội bầu, phê chuẩn e rộng quá. Ủy viên các Ủy ban cũng đều do Quốc hội phê chuẩn cả. Do vậy, chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm một số chức danh từ bộ trưởng hoặc tương đương trở lên. Tôi đồng ý bỏ phiếu hàng năm, bắt đầu từ năm thứ hai của nhiệm kỳ. Để có cơ sở đánh giá, các vị thuộc diện lấy tín nhiệm cần phải có lời hứa, chương trình hành động để ĐBQH xem xét. Bỏ phiếu tín nhiệm 2 lần không đạt sẽ miễn nhiệm. Tuy nhiên, nếu lần đầu tỷ lệ tín nhiệm quá thấp, chỉ đạt 10% thôi chẳng hạn thì phải xem xét, không nhất thiết đợi đến 2 lần”.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top