Có nên quy định Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang?

1 Băng Tâm
ANTD.VN - Đại biểu Tô Văn Tám cho rằng quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang là phù hợp, trong khi đại biểu Nguyễn Phương Tuấn lo ngại nếu thể hiện điều này trong luật, cộng đồng quốc tế có thể sẽ cho rằng Việt Nam đang sử dụng lực lượng vũ trang vào các mối quan hệ trên biển.

Sáng 8-6, tham gia thảo luận dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, các đại biểu bày tỏ đồng tình với việc cần thiết phải ra đời Luật Cảnh sát biển.

Đại biểu Nguyễn Văn Khánh (đoàn Bình Dương) nhấn mạnh: “Việc quy định chức năng, nhiệm vụ như trong dự thảo luật thể hiện rõ vị trí cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, mang tính đa ngành, đa lĩnh vực, thể hiện đúng quan điểm của Đảng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cảnh sát biển các quốc gia trên thế giới hiện nay như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Australia, Philippines"…

Góp ý xây dựng, hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Phan Văn Tường (đoàn Thái Nguyên) đề nghị nên xây dựng một điều về Tư lệnh cảnh sát biển theo hướng cụ thể quyền hạn, trách nhiệm cá nhân, tránh lạm quyền, đồng thời phát huy vai trò của Bộ Tư lệnh, loại biện pháp nào thì Bộ Tư lệnh, loại nào của Tư lệnh và loại nào phân cấp cho vùng, đơn vị cơ sở.

Trong khi đó, nhiều đại biểu tranh luận về việc có hay không nên quy định Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang, như trong dự thảo luật.

ảnh 1

Đại biểu Tô Văn Tám (trái) và đại biểu Nguyễn Phương Tuấn có quan điểm trái chiều về việc dự thảo luật quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) lo ngại nếu quy định lực lượng cảnh sát biển là lực lượng vũ trang sẽ mâu thuẫn với với quy định hiện hành là “thành phần lực lượng vũ trang bao gồm Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân và dân quân tự vệ”. 

Trong khi đó, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) lại cho rằng với cảnh sát biển, khi có xung đột vũ trang hay các tình huống liên quan đến an ninh chủ quyền, quyền tài phán quốc gia thì đây là lực lượng chấp pháp, thực thi. Vì thế, việc quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang là phù hợp.

Song theo đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (đoàn Ninh Bình), quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang có thể sẽ tạo ra các tình huống nhạy cảm. "Nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc cũng có lực lượng chấp pháp trên biển nhưng các nước này không coi là lực lượng vũ trang. Nếu thể hiện trong luật như thế thì cộng đồng quốc tế có thể sẽ cho rằng Việt Nam đang sử dụng lực lượng vũ trang vào các mối quan hệ trên biển", ông Tuấn lưu ý.

ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành và nêu ý kiến tại phiên thảo luận

Phát biểu về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cảnh sát biển cũng tương tự như biên phòng. Cảnh sát biển là lực lượng chấp pháp trên biển, còn biên phòng chấp pháp trên đất liền. Cả hai đều liên quan đến công tác phòng thủ đất nước, khi có chiến tranh, đất nước bị tấn công thì cảnh sát biển, biên phòng bao giờ cũng là lực lượng chủ lực.

"Biên phòng từ trước đến nay là lực lượng vũ trang rồi thì cảnh sát biển không thể không xác định là lực lượng vũ trang", Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm và cho rằng mỗi quốc gia có cách nhìn nhận và thể hiện khác nhau về lực lượng chấp pháp trên biển. Việt Nam không cần áp đặt luật của nước khác vào luật của mình.

Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã xin tiếp thu ý kiến các đại biểu để hoàn thiện dự thảo luật, trước khi trình Quốc hội thông qua. 

Dự thảo luật Cảnh sát biển gồm 8 chương, 49 điều, áp dụng đối với Cảnh sát biển Việt Nam; cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam. Theo dự thảo luật, Cảnh sát biển Việt Nam thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển.

Dự thảo luật nghiêm cấm các tổ chức, công dân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài chống đối, trả thù, đe dọa, không chấp hành hoặc cản trở Cảnh sát biển Việt Nam thi hành công vụ; hay mua chuộc, hối lộ hoặc có hành vi xúi giục, lôi kéo, ép buộc cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện hành vi trái chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn.

bình luận(1 bình luận)

20x20Huỳnh Tuấn

Cảnh sát biển thuộc bộ thủy sản quản lý hay thuộc bộ quốc phòng . Còn biên phòng thuộc bộ nông nghiệp hay bộ quốc phòng. .....

Cùng chuyên mục
Top