Cỏ “lạ” trồng ở đường cao tốc: Vẫn chưa chứng minh được nguồn gốc

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Liên quan đến 3 loại cỏ lạ được nhà thầu Trung Quốc trồng ở taluy thuộc gói thầu A7 của dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều qua 2-8, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư dự án) cho biết, theo hợp đồng ký kết, 3 loại cỏ được gieo trồng tại gói thầu này gồm: 
“Bermuda grass” tên gọi bằng tiếng Việt là cỏ Gà;  cỏ “Pigeon pea”  tên gọi bằng tiếng Việt là Đậu Săng, Đậu Chiều; và cỏ “Leucaena glauca” tên gọi bằng tiếng Việt là Keo Dậu. Theo ông Nhi, 3 loại cỏ này hoặc là thực vật bản địa, hoặc là đã được du nhập vào Việt Nam từ lâu.

Ba loại cỏ này cũng đã được tư vấn giám sát dự án chấp thuận, nên nhà thầu (Công ty Xây dựng Cầu đường Quảng Tây) đã tiến hành trồng thử nghiệm 2/3 loại cỏ là (Bermuda grass và Pigeon pea) trên một số vị trí. Tuy nhiên do nhà thầu chưa xuất trình tài liệu nguồn gốc xuất xứ của các loại cỏ đang trồng ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nên tư vấn đã ra văn bản yêu cầu nhà thầu ngừng việc trồng cây cho đến khi cung cấp đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định. Ông Nguyễn Văn Nhi khẳng định: “Để xảy ra sự việc này là do tư vấn giám sát và nhà thầu chưa tìm hiểu kỹ các quy định của Việt Nam về xác định nguồn gốc giống cây trồng”. Do vậy, VEC đã chỉ đạo BQL dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục của Việt Nam về lĩnh vực cây trồng.

Ông Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC cho biết thêm, phía nhà thầu Trung Quốc đang làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT Việt Nam về các giấy tờ liên quan. Về phía VEC, sẽ kiểm tra lại toàn bộ quy trình giữa các bên, xem loại cây trồng nhà thầu thực hiện đã đúng hay chưa. Trường hợp nhà thầu vẫn không xuất trình được các giấy tờ đúng quy định của Bộ NN&PTNT, sẽ yêu cầu thay thế toàn bộ số cỏ đã trồng, hiện gói thầu trồng cỏ này chưa được thanh toán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top