Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ

0 Minh Trí (Tổng hợp)
ANTD.VN - Chiều tối 29-5 theo giờ New York, tức rạng sáng 30-5 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (thứ 4 từ phải sang) tiếp ông Robert H. McCooey Jr, Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán NASDAQ 

Buổi tiếp ông Robert H. McCooey Jr, Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán NASDAQ là hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này.   

Ông Robert H. McCooey Jr cho biết, NASDAQ vừa ký kết Bản ghi nhớ với VNG, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, công nghệ thông tin và nội dung số tại Việt Nam về việc dự kiến niêm yết cổ phiếu của VNG tại NASDAQ. NASDAQ rất ấn tượng với thành tích kinh doanh của VNG và tin tưởng sau khi niêm yết thành công tại NASDAQ, VNG sẽ là một điểm sáng trong mô hình start-up tại Việt Nam.

Ông Robert H. McCooey Jr cũng cho rằng, việc NASDAQ  ký kết dự kiến niêm yết với VNG sẽ là bài học kinh nghiệm tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tham khảo, qua đó, mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ thông qua NASDAQ. 

Đánh giá cao việc hợp tác giữa Sàn chứng khoán hàng đầu thế giới NASDAQ với Công ty cổ phần VNG của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ và mong muốn kết quả hợp tác này sẽ đem lại thành công cho hai bên, đồng thời góp phần thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới. 

Cũng trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Thủ tướng đánh giá cao Phái đoàn đã làm việc và phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đối tác Hoa Kỳ và Liên hợp quốc chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ; mong muốn Phái đoàn sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích trong công tác đã đạt được, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh nhiệm vụ Thường trực tại Liên Hợp quốc, Phái đoàn cần chú ý đến nhiệm vụ xúc tiến hợp tác kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam với Hoa Kỳ; duy trì và phấn đấu đưa cơ quan ngày càng đạt nhiều thành tích, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của đất nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển toàn diện, nâng cao uy tín cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có các chương trình, cách làm, tạo điều kiện thuận lợi cũng như huy động trí thức Việt kiều góp sức cho sự phát triển của đất nước.

Đánh giá từ dư luận quốc tế 

“Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng thể hiện mong muốn cùng xây dựng và thúc đẩy các mối quan hệ vốn “đơm hoa kết trái” dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Việc Tổng thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngay trong năm đầu tiên lên cầm quyền cho thấy Hoa Kỳ nhận thấy vai trò chiến lược của Việt Nam ở châu Á và quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam”. 

(Theo Bloomberg.com)

“Washington và Hà Nội đã thi hành và ngày càng hiện thực hóa chính sách thân thiện chiến lược từ thời cựu Tổng thống Obama. Việc khởi động đàm phán thương mại song phương sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông thăm Washington trong tuần này”. 

(Cựu quan chức ngoại giao Mỹ David Brow phát biểu với Asia Sentinel)

“Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ 

Nguyễn Xuân Phúc có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Cụ thể, chuyến thăm không chỉ báo hiệu xu thế phát triển của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và các triển vọng phát triển của Việt Nam trong tương lai, mà còn cho thấy chiến lược của Nhà Trắng đối với khu vực Đông Á. Việt Nam và Hoa Kỳ có thể sẽ đạt được một thỏa thuận hợp tác lớn trên cơ sở một mối quan hệ vững mạnh bởi cả hai đều có mối quan tâm chung trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng”. 

(Nhận định của Tiến sỹ Jonathan D. London trên website của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS)

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top