Có gì thì... bắt tay

0 Tú Men
ANTĐ - Báo cho ông mừng, sắp tới mọi sự chướng tai, gai mắt, khó chịu, bức xúc bấy lâu nay mỗi khi ra đường, hay ở những nơi công cộng sẽ được “quét sạch” khỏi địa bàn Thủ đô ta. 

- Có “phép màu nhiệm” nào mà có thể quét bay những thứ “rác rưởi” vô văn hóa, thiếu văn minh, lịch sự và thanh lịch trên mảnh đất ngàn năm văn hiến?
- Sao lại không? Người Hà Nội mình sẽ “nhất cử, nhất động” theo Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa đang được dự thảo để trình thành phố thông qua. 
- Đã gọi là Bộ Quy tắc ứng xử tức là mang tính mệnh lệnh hành chính, bắt buộc bất kể ai cũng phải tuân thủ. Chắc chắn sẽ sớm có hiệu lực và đi vào cuộc sống để “nâng cấp” dân trí, nâng tầng văn hóa cho xứng danh bộ mặt của cả nước. 
- Chưa đâu, mới có dự thảo thôi. Còn phải “lọc” qua rất nhiều vòng, phải đưa ra lấy ý kiến nhân dân và các chuyên gia trong vòng 6 tháng. Sau đó sẽ được hoàn chỉnh, rồi mới áp dụng thí điểm. 
- Dính dáng đến văn hóa đương nhiên là khó và phức tạp rồi. Song, thời trước ta đâu có cần bộ quy tắc mà văn hóa vẫn “cao vút” gấp chục tầng hơn những cao ốc, khách sạn và thu nhập đầu người. 
- Cái gốc văn hóa mà không bền chắc, bám rễ sâu thì mọi chiều cao đều trở nên chông chênh, chênh vênh. Không hiểu ở Thủ đô các nước láng giềng có Bộ Quy tắc ứng xử không nhỉ?
- Hình như không có! Ở Nhật, ở Thái có quy tắc nào bắt người ta phải cúi gập đầu, chắp tay trước ngực đâu? Quy tắc ứng xử là từ truyền thống văn hóa mà ra. 
- Nếu được góp ý vào Bộ Quy tắc, tôi chỉ xin đề xuất, người Hà Nội ta nếu ra đường có chuyện gì thì… bắt tay nhau, thay vì cúi gập đầu, chắp tay… mô Phật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top