Có gây ô nhiễm môi trường?

0 Việt Anh - Thu Hà
(ANTĐ) - Trong ngày đầu tháng 9-2008, Báo An ninh Thủ đô nhận được thư bạn đọc gửi với nội dung khiếu nại Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội làm ô nhiễm âm thanh cũng như môi trường cho những hộ dân sống nơi đây…

Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội:

Có gây ô nhiễm môi trường?

(ANTĐ) - Trong ngày đầu tháng 9-2008, Báo An ninh Thủ đô nhận được thư bạn đọc gửi với nội dung khiếu nại Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội làm ô nhiễm âm thanh cũng như môi trường cho những hộ dân sống nơi đây…

Quạt thông gió của xưởng sản xuất không có tác dụng

Một trong số những bức thư có nội dung như sau: ...“Chúng tôi là các hộ dân ở khu M14, ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, ngay cạnh Xí nghiệp bánh kẹo Hà Nội. Hàng tháng nay xí nghiệp này bắt đầu tăng ca sản xuất bánh Trung thu khiến hàng trăm người dân phải hít khí độc của xí nghiệp thải ra do sử dụng than đốt lò nướng bánh. Người dân ở đây đã có kiến nghị nhưng xí nghiệp này vẫn dùng than bùn để nướng bánh. Hàng tối, xe tải của Xí nghiệp Môi trường Hà Nội lại chở xỉ than đi đổ. Chúng tôi sống rất ngột ngạt, khó thở. Xí nghiệp còn dùng những chiếc quạt gió to quạt hơi nóng xả vào các hộ dân. Cây cối cũng bị héo vàng rụng lá. Các hộ gia đình sát cạnh nhà máy có nhiều trẻ 4 tháng và bà già 70 tuổi nên bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề, chúng tôi thấy rất mệt mỏi khi hàng ngày phải hít một lượng khí than thải ra rất đậm đặc, thiếu không khí. Tiếng ồn chạy máy như công trường ầm ầm suốt 24/24h”...

Chỉ 1 ngày sản xuất vẫn phải có trách nhiệm!

Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có buổi làm việc với Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội. Ông Vũ Thế Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc CTy CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết: Vào năm 1993, Xí nghiệp Bánh kẹo Hà Nội xây dựng tại địa điểm này. Lúc đó ở đây còn là khu đất trống, hầu như chưa có hộ dân nào sinh sống. Cho đến nay thì công ty lại nằm giữa các hộ dân cư, vì vậy không tránh khỏi những ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân. Tuy nhiên, tình trạng không đến nỗi như các hộ dân phản ánh. Vì thực chất, cả năm, công ty mới tăng sản xuất vào 2 dịp - Lễ Trung thu và Tết cổ truyền. Khi sản lượng lên cao thì công ty cũng chỉ làm đến 10-11h đêm. Bà con phản ánh tiếng ồn chạy máy như công trường ầm ầm suốt 24/24h là không đúng.

Ông Nghiệp nhấn mạnh - đây là một công ty sản xuất bánh kẹo có tiếng nên thường xuyên được sự kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như vệ sinh môi trường, nhưng chưa từng bị phê phán hay xảy ra vi phạm. Ngày 22-7-2008, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội đã kiểm tra môi trường lao động tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội. Kết quả: Số mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về bụi, tiếng ồn, hơi khí độc đều bằng 0.

Thực tế hiện trường, PV ghi nhận tại khu vực sản xuất của công ty, đường đi trong các phân xưởng sản xuất đều trơn nhầy mỡ, công nhân khi thao tác làm nhân các loại bánh nướng, bánh dẻo đều không đi găng, không có khẩu trang,... toàn bộ lượng nước thải trong quá trình sản xuất không qua xử lý đổ thẳng xuống hệ thống thoát nước chung. Câu hỏi đặt ra là: Các cơ quan chức năng có “dễ dãi” khi chứng nhận công ty đảm bảo tốt các tiêu chí về vệ sinh, môi trường?

Ông Nghiệp thừa nhận: Hiện tại công ty chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải vì lượng nước thải ra trong quá trình sản xuất rất ít và công ty chuẩn bị di dời lên khu công nghiệp Quốc Oai. Nếu đầu tư hệ thống xử lý nước thải để phục vụ trong thời gian ngắn là quá lãng phí.

Dân “kêu” chưa thấu đến phường

Cổng sau ngập rác của chính công ty thải ra

Có mặt tại khu M14, ngách 17/91 đường Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi nhận thấy, phía cổng sau của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội nằm đối diện, cách nhà dân khoảng gần 2m, từng bao lớn rác thải của chính công ty bịt kín lối ra. Các bức tường của công ty không được xây kín, mái được lợp bằng tôn, hệ thống ống khói của xưởng sản xuất không cao hơn các ngôi nhà trong khu dân cư nên vẫn có mùi khét nồng của mỡ cháy và khí các bon. Có tiếng ồn phát ra nhưng không quá lớn.

Tiếp xúc với một số người dân tại đây, ngoài những phán ánh như trên, họ có mong muốn lãnh đạo Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho xây dựng ống khói của lò nướng bánh cao hơn các ngôi nhà trong khu dân cư, đồng thời bố trí vận chuyển than vào thời điểm, vị trí thích hợp để tránh ảnh hưởng đến người dân khu vực.

Theo ông Phan Đức Thọ, Bí thư Chi bộ 35 (cùng tổ dân phố với hộ dân M14), đây chỉ là ý kiến của một số hộ dân ngách 17/91 chứ chưa phải là ý kiến của tất cả các hộ dân.

Trong buổi làm việc với PV Báo ANTĐ, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ - ông Nguyễn Cảnh Quang cho biết: Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội đi vào sản xuất năm 2004 được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Gần đây nhất vào ngày 29-5-2008, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội đã điều tra và khảo sát về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội, nhưng không có biên bản nào ghi  nhận các thông số vượt quá mức quy định.

Ông Quang cho biết thêm, cho đến thời điểm ngày 12-9, UBND phường Láng Hạ chưa nhận được bất cứ thông tin phản ánh, cũng như đơn thư khiếu nại nào của các hộ dân cư sống gần Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội. Nếu nhận được đơn thư khiếu nại với chữ ký của các hộ dân thì UBND phường sẽ có quyết định xử lý sau.

Như vậy, theo cách lý giải của ông Phó Tổng Giám đốc Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội và ông Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ thì người dân nơi đây còn phải chịu cảnh “hít khí than, nhìn rác thải” một thời gian khá dài nữa!

Việt Anh - Thu Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top