Có của ăn, của để

0 Tú Men
ANTĐ Mới chỉ nghe phong thanh “ông” Bộ Tài chính xin Quốc hội giảm lương cơ bản 100.000 đồng vì ngân sách eo hẹp, nhiều người đã nháo nhác bàn luận. 
- Lương “khủng” ai bàn làm gì! Túng thì phải tính, chỉ trông vào lương “cứng”, tất nhiên phải “đo lọ nước mắm, đếm củ hành”.
- Ai cũng chỉ biết lo hầu bao của mình, ngay cả các công ty, doanh nghiệp lớn đang ăn nên làm ra. “Túi tiền” Nhà nước có bé lại cũng có chết ai. 
- Vậy mà tôi nghe Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam vừa “hiến kế” cho Chính phủ 5 giải pháp có thể giúp Chính phủ có ngay khoảng 5-10 tỷ USD, sau đó mỗi năm có thêm khoảng 2 tỷ USD. 
- Nếu thế thì ngân sách Nhà nước sẽ giàu to, dân khỏi phải lo lương tối thiểu không đủ sống tối thiểu? Nhưng, tôi e rằng những tỷ đô ấy chỉ là “đếm cua trong lỗ”.
- Hiệp hội đó tính toán bài bản lắm. Nếu bán cổ phần Nhà nước tại các “ông lớn” kinh doanh hiệu quả như Mobifone, Viettel, bia Sài Gòn, bia Hà Nội… thì ngân sách sẽ có trên 5 tỷ USD. 
- Quả là một đề xuất táo bạo, chưa từng thấy mà nghe có lý đấy. 
- Chưa hết, Hiệp hội còn “hiến kế”: Hà Nội và TP.HCM nên đi tiên phong bán những khách sạn lớn, “đất vàng” ở trung tâm, đang do doanh nghiệp Nhà nước nắm hoặc góp vốn của thành phố thì sẽ “thừa tiền” làm ngay 6 đường tàu điện ngầm mà chẳng cần ngửa tay xin tiền ngân sách. 
- Mới chỉ nghe đề xuất… trên giấy mà đã thấy khấp khởi mừng thầm. 
- Nói để ông sướng luôn thể: Bộ Tài chính cũng vừa xong đề án xử lý đất đai, công sản, nếu thực hiện thành công, ngân sách sẽ có thêm 100.000 tỷ đồng. 
- Cứ tưởng nước mình nghèo, hóa ra có “của ăn, của để”. Nhưng cái khó là “san sẻ” của ấy như thế nào cho dân được hưởng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top