Có cách xét tuyển đại học chỉ trong một ngày thay vì vài tháng

0 Duy Anh
ANTĐ Ngày 15-8, tại hội nghị với hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, một đề xuất bất ngờ được đưa ra là việc sử dụng thuật toán để sắp xếp nguyện vọng xét tuyển của thí sinh sát với mong muốn nhất có thể.

Với hơn một triệu lượt thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm, việc xét tuyển của các trường ĐH diễn ra khá vất vả khi phải kéo dài cả tháng và không thể đảm bảo thí sinh điểm cao nhưng có thể vào được trường theo đúng nguyện vọng của mình. Điều này vừa được hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long, ông Phan Huy Phú khẳng định hoàn toàn có thể khắc phục được.

ảnh 1
Các trường ĐH đang tích cực xây dựng đề án tuyển sinh riêng cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

Theo đó, ở khâu tổ chức xét tuyển, hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long đề xuất phương án xét tuyển bằng công nghệ thông tin. Với phương án này, Bộ GD-ĐT làm đầu mối cho các trường có sử dụng phương pháp này xét tuyển và sử dụng thuật toán do trường thiết lập để có thể xử lý trong vài giờ thay vì phải mất hàng tháng như cách xét tuyển truyền thống hiện nay.

Ông Phan Huy Phú cho rằng, phương pháp này ưu việt hơn cách xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì thí sinh có thể trúng sát với nguyện vọng theo nhu cầu và kết quả thi của mình, tránh trường hợp điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH.

“Với thuật toán do trường thiết lập, trường đã chạy thử với dữ liệu của hàng triệu thí sinh đăng ký vào hàng trăm trường và đưa ra kết quả chính xác” – ông Phan Huy Phú khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Phú cũng góp ý về cách thức tổ chức kỳ thi quốc gia. Theo đó, đối với việc tổ chức coi thi, chấm thi, hiện các trường ĐH chưa tin cậy vào kết quả tổ chức ở địa phương, nên chắc chắn nhiều trường sẽ phải tổ chức kỳ thi bổ sung gây tốn kém, phức tạp. Trường Thăng Long đề xuất các trường ĐH, CĐ sẽ đảm nhận những công việc này. Cho dù có thể thí sinh vất vả hơn nhưng vẫn giảm được số lượt thi so với hiện nay. Khó khăn nhất là các trường phải tổ chức thì cùng một đợt, lượng thí sinh tăng khoảng 50% so với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện tại, nhưng khắc phục được.

Với cách thức này, thí sinh sẽ phải đăng ký nguyện vọng vào ĐH, CĐ trước kỳ thi. Thí sinh có thể có nhiều nguyện vọng, xếp theo ý tưởng ưu tiên hoặc không có nguyện vọng nào vào ĐH, CĐ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top