Gương Công an Thủ đô học tập, làm theo lời Bác:

Chuyện người cán bộ xuất nhập cảnh rất được lòng dân

0 Linh Nhật
ANTD.VN - “Hôm nay, tôi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu công dân. Cảm giác của tôi sau khi làm xong thủ tục “thật là sung sướng”. Công nghệ thông tin thật tiện lợi, thái độ thật văn minh, cán bộ trẻ nhiệt tình. Đúng là Công an thế hệ mới”. Đây là lá thư được để lại tại hộp thư góp ý của trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội. Cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ của công dân này là Thượng úy Vũ Hải Nam, hiện đang công tác tại Đội Quản lý xuất cảnh.
 ảnh 1

Thượng úy Vũ Hải Nam tận tình hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu

Không có công việc nào nhẹ nhàng

Đối với Thượng úy Vũ Hải Nam, việc nhận được những lời đánh giá như vậy không phải hiếm. Anh cho biết, công việc hàng ngày của cán bộ Đội Quản lý xuất cảnh là tiếp nhận, xử lý hồ sơ rồi chuyển lên Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để cấp hộ chiếu cho công dân. “Nhiều người nhìn vào thấy có vẻ đơn điệu, nhưng cá nhân tôi lại tìm được rất nhiều niềm vui trong công việc. Có lẽ vì vậy mà tôi luôn được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhận được nhiều tình cảm của người dân”, Thượng úy Vũ Hải Nam chia sẻ.

Vào ngành Công an nhân dân từ năm 2004, Thượng úy Vũ Hải Nam từng trải qua nhiều đơn vị, nhiều vị trí công tác khác nhau trong CATP Hà Nội, từ cán bộ Trại tạm giam, Cảnh sát trật tự đến Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ và hiện là cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Cũng có người cho rằng Thượng úy Vũ Hải Nam chọn “dừng chân” ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để nhàn nhã, ít nguy hiểm hơn so với một số lực lượng chiến đấu trực tiếp khác, nhưng là người từng trải qua các vị trí công tác khác nhau, anh không nghĩ vậy.

“Trong ngành Công an, không có bất kỳ công việc nào là nhẹ nhàng cả. Ví như làm Cảnh sát hình sự, có khi ngày 29, 30 Tết vẫn đi “đánh án”. Hay lực lượng Cảnh sát khu vực thì “trăm dâu đổ đầu tằm”, hàng xóm cãi nhau, vợ chồng mâu thuẫn vì… chồng lười cũng gọi đến. Vất vả, nguy hiểm là không phải bàn cãi, nhưng cũng có “ngày nắng, ngày mưa”, còn ở đây thì “ngày nào cũng mưa hết”. Người dân xin cấp hộ chiếu ngày càng nhiều, hôm nào tôi cũng đều đặn có mặt tại cơ quan từ 6h30 và rời cơ quan lúc 6h chiều, có hôm phải thức xuyên trưa để xử lý kịp lượng hồ sơ của công dân” - Thượng úy Vũ Hải Nam cho biết.

Vì nhân dân phục vụ

Có lẽ cũng vì đã trải qua nhiều đơn vị chiến đấu nên Thượng úy Vũ Hải Nam có con mắt khá “tinh tường, sắc bén” trong quá trình xử lý hồ sơ. Công việc của người cán bộ Đội Quản lý xuất cảnh không chỉ là tiếp nhận, xử lý hồ sơ làm hộ chiếu của công dân mà còn phải rà soát các đối tượng chưa được xuất cảnh hay cấm xuất cảnh. Rất nhiều trường hợp đối tượng này dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả hoặc mượn chứng minh nhân dân, hộ khẩu người thân trong gia đình để làm hộ chiếu xuất cảnh đã bị Thượng úy Vũ Hải Nam phát hiện.

Không chỉ vậy, với kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau nên với Thượng úy Vũ Hải Nam, việc tiếp xúc với lượng lớn người dân mỗi ngày không phải là áp lực quá lớn, anh luôn giữ được thái độ nhã nhặn, tôn trọng, nhiệt tình khiến người dân yêu quý. “Trước đây tôi từng tiếp xúc với đầy đủ các thành phần, từ các đối tượng phạm tội tinh vi đến những đối tượng “cù nhầy” nhất. Vì vậy khi làm ở đây, mặc dù mỗi ngày tiếp xúc với rất nhiều công dân nhưng thấy họ ngày càng văn minh. Có những người nóng nảy lắm, các cán bộ khác không “chiều” được, nhưng tôi vẫn “chiều” được” - Thượng úy Vũ Hải Nam nói vui.

Chính từ thái độ làm việc tích cực nên Thượng úy Vũ Hải Nam nhận được rất nhiều tình cảm yêu quý của người dân, nhất là các bậc lớn tuổi, vì đây là những người thường hay gặp vướng mắc khi làm thủ tục cấp hộ chiếu do giấy tờ cũ bị sai sót thông tin. Thậm chí, nhiều người đi du lịch hay thăm người thân về còn mang quà đến tận cơ quan để biếu. 

Thượng úy Vũ Hải Nam kể một kỷ niệm đáng nhớ nhất cách đây vài năm. Khi đó có một bác lớn tuổi đến làm hộ chiếu nhưng các giấy tờ có sự sai lệch nên anh phải hướng dẫn cách viết đơn. “Xong việc cũng vào cuối buổi nên hai bác cháu ngồi nán lại nói chuyện, bác hỏi địa chỉ nhà của tôi. Không ngờ mấy hôm sau khi đi du lịch về, bác tìm đến tận nhà riêng tặng quà. Lúc đó, tôi đang đi công tác, bác gặp bố mẹ tôi và nói: “Tôi rất quý cháu Nam, tôi có cô con gái rất muốn gả cho cháu” mà bác không biết lúc đó tôi đã có gia đình rồi” - Thượng úy Vũ Hải Nam không khỏi xúc động khi nhớ lại kỷ niệm này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top