Chuyên môn hóa thiết kế nội thất

0 Hoàng Yến
(ANTĐ) - Tốc độ phát triển của các đô thị lớn hiện nay đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Các công trình liên tiếp mọc lên  đưa đến nhu cầu sử dụng lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng, có sự chuyên môn hóa ngày càng cao.

Chuyên môn hóa thiết kế nội thất

(ANTĐ) - Tốc độ phát triển của các đô thị lớn hiện nay đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Các công trình liên tiếp mọc lên  đưa đến nhu cầu sử dụng lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng, có sự chuyên môn hóa ngày càng cao.

Trong đó “chuyên môn” thiết kế nội thất trở thành một yêu cầu tất yếu bên cạnh kiến trúc. Mặc dù mỗi năm, các trường đã cho ra lò một đội ngũ KTS khá đông đảo, nhưng ngành này vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Đối với ngành xây dựng và kiến trúc thì thời gian gần đây, xu hướng chuyên môn hóa, sử dụng đội ngũ thiết kế nội thất chuyên nghiệp riêng đang trở nên khá phổ biến. Kể từ các căn hộ chung cư đến những nhà tư, những khách sạn, nhà hàng, quán bar hay thậm chí cả các công sở thì việc yêu cầu công năng hợp lý hay thiết kế hình khối kiến trúc bên ngoài bắt mắt đã không còn là yêu cầu duy nhất.


Phần nhiều người sử dụng bây giờ đòi hỏi thêm khá nhiều yếu tố về việc cải thiện nội thất bên trong, đặc biệt là với những đối tượng có thu nhập mức trung bình khá trở nên. Nhiều gia chủ có đôi chút hiểu biết về nghệ thuật còn đòi hỏi người thiết kế phải chuyển tải cả những ý tưởng, sở thích, cá tính... của họ vào không gian sống riêng sao cho những sinh hoạt trong tổ ấm của họ không chỉ phải tạo ra sự thoải mái, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn trở nên một cách tự giới thiệu chủ nhà một cách hiệu quả và tinh tế.

Anh Phan Hồng Sơn - hiện là Giám đốc Công ty X.Y.Z Group có trụ sở tại 13 ngõ Yên Thế cho biết: Mặc dù là đây một nghề mới phát triển ở Việt Nam nhưng hiện nay nhu cầu trang trí và cải thiện tiện nghi cho không gian bên trong nhà ở nói riêng và nhà dân dụng nói chung đã trở nên khá cao, do đó Văn phòng kiến trúc- nội thất FlexibleSpace thuộc X.Y.Z Group thời gian gần đây luôn phải vận hành hết công suất các nhóm thiết kế và thi công của mình. Sơn vốn là một KTS, nhưng lại là người khá nhạy bén với những đòi hỏi mới của nhu cầu cuộc sống. Chính vì vậy, môi trường gò bó của một cơ quan nhà nước khiến anh cho rằng khó có thể thể hiện được những sáng tạo của một KTS. Vì vậy anh nhanh chóng xin nghỉ việc để đứng ra thành lập Văn phòng thiết kế cùng với vài người bạn từ năm 2002, rồi nhanh chóng phát triển thành Công ty X.Y.Z với 3 văn phòng trực thuộc.

Văn phòng kiến trúc- nội thất FlexibleSpace là một trong số đó, nơi Sơn quy tụ gần 20 KTS và họa sỹ trẻ với những ý tưởng mới lạ và phong cách thiết kế đặc trưng cao, nhờ đó quanh năm làm không hết việc. Sơn cho biết, cũng giống như những nghệ sĩ, công việc của anh và những người bạn là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt, đó là họa sĩ, nhạc sĩ là những người sáng tạo chủ động. Những KTS như anh có đòi hỏi khắt khe hơn vì phải sáng tạo trong hoàn cảnh bị động. Người thiết kế nội thất phải sáng tạo trên cơ sở một không gian đã được xây dựng trước, với công năng đã được dự tính trước và phải tìm cách bố trí sao cho đảm bảo được không chỉ các tiêu chí về chuyên môn, các tiêu chí về thẩm mỹ mà còn phải bộc lộ được nhiều nhất cái tôi của chủ nhà và cái phong cách riêng của người thiết kế.

Theo anh Sơn: Thông thường, một người làm thiết kế nội thất trước khi thực hiện phần việc của mình phải biết rõ nhu cầu gia chủ về mục đích sử dụng, sở thích cá nhân cùng với những điều kiện khách quan của ngôi nhà như: không gian, bố cục... Chỉ khi đã nắm được đầy đủ chi tiết thì mới có thể bắt tay vào thực hiện như một tác phẩm thực sự của người thiết kế. Cái khó nhất hiện nay của một KTS nội thất là phải đối mặt với khá nhiều công trình có tính chất cải tạo chứ không phải làm mới hoàn toàn, đặc biệt là các công trình chuyển đổi chức năng sử dụng chính.

Việc này đòi hỏi phải có sự dung hòa giữa thiết kế cũ và mới. Từ trước tới nay, người ta có xu hướng xây nhà theo kiểu mạnh ai lấy làm, mỗi người một kiểu trong khi nội thất lại có xu thế phát triển riêng theo từng đặc trưng văn hóa và môi trường sống nhất định. Chính vì thế, đây không phải là công việc đơn giản mà đôi khi nó đòi hỏi người thiết kế phải có sự hiểu biết, nhận thức cao về văn hóa. Bên cạnh đó, việc nắm bắt được thị trường công nghệ và vật liệu cũng là một điều không thể thiếu, được coi như “bột” để “gột nên hồ”- ở đây là những công trình kiến trúc, những không gian nội thất mang tính nhân văn cao như định hướng mà Sơn và các bạn anh trong X.Y.Z Group đang kiên trì theo đuổi.

Ngoài khả năng về sử dụng thành thạo kỹ thuật đồ họa, thiết kế nội thất muốn đảm bảo tính thống nhất của tổng thể còn phải đòi hỏi người thiết kế phải đa di năng. Đó là cần thêm chuyên môn về tạo dáng công nghiệp hay trang trí. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để người thiết kế có thể tư vấn giúp cho gia chủ về cách bài trí đồ đạc, sử dụng chất liệu, màu sắc trong căn phòng hay thiết kế những đồ nội thất mang tính độc bản cao. Nội thất là nơi thể hiện cá tính, trong một không gian rộng, để các đồ vật trở nên sống động và đẹp hơn đều rất cần con mắt thẩm mỹ và bàn tay sắp xếp chuyên nghiệp. Anh Sơn cho rằng, vì đây là nghề đòi hỏi sáng tạo, lại mang đặc thù gắn liền với nhịp sống hiện đại nên hiện nay, nhiều công ty thiết kế nội thất không quan trọng đến bằng cấp của các bạn trẻ. Chỉ cần có một chút kinh nghiệm cộng với tình yêu nghề và điều quan trọng là có khả năng tự hoàn thiện mình qua công việc cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tham gia với công việc này. Mỗi công trình là một tác phẩm khẳng định dấu ấn của mỗi người thiết kế. Nghề thiết kế nội thất, do đó, chưa bao giờ giản đơn chỉ là một sự sắp đặt mang nặng cảm tính.

Hoàng Yến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top