Vụ hải sản chết bất thường ven biển miền Trung:

Chuyên gia quốc tế vào cuộc

0 Hùng Anh

ANTĐ Nhằm đẩy nhanh việc tìm ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, với sự tham gia của đại diện các tổ chức khoa học trong và ngoài nước.

ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với các chuyên gia nước ngoài 

Kiểm tra toàn diện việc xả thải

Không chỉ kiểm tra thông thường, đoàn liên ngành nói trên còn đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, kiểm toán một cách khoa học tất cả nguồn chất thải. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: “Việc kiểm tra phải toàn diện, bài bản, từ việc thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đến xây dựng các trạm xử lý nước thải, rác thải và công tác vận hành, giám sát môi trường đối với các trạm này… Đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 5-5”.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà với các nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển, môi trường bền vững đến từ nhiều quốc gia, diễn ra ngày 2-5, các chuyên gia quốc tế khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Bộ TN-MT trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

GS. Roberto Mayerle, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel - CHLB Đức đề xuất: “Chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân. Nếu đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân...”.

Ghi nhận và cảm ơn ý kiến của các nhà khoa học, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Bộ 
TN-MT mong muốn và sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển Vũng Áng, tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này”.

ảnh 2
Đề nghị ước tính thiệt hại

Để có thêm cơ sở đánh giá tình hình, Bộ TN-MT vừa đề nghị UBND 4 tỉnh miền Trung khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá các hoạt động đã, đang triển khai trên địa bàn liên quan tới việc cá chết hàng loạt. Đặc biệt, các địa phương cần đánh giá chất lượng môi trường nước biển ven bờ kèm theo kết quả phân tích mẫu, ước tính thiệt hại về kinh tế, môi trường...

Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh thường xuyên kiểm tra, thu thập thông tin và báo cáo tình hình hải sản chết hàng ngày, cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan trên địa bàn bắt đầu từ ngày 2-5. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế cần báo cáo với bộ hàng ngày về các điểm đã xảy ra hiện tượng hải sản chết và các điểm mới phát sinh.

Về diễn biến tình hình môi trường khu vực trong ngày, Bộ TN-MT đề nghị báo cáo cả các thông tin quan sát được bằng mắt thường, cảm nhận về môi trường như nước biển, màu sắc, mùi, hướng gió, hướng dòng hải lưu mặt và tầng sâu... cũng như các thông tin khoa học như kết quả đo đạc nhiệt độ, ảnh viễn thám...

Với hệ thống xả thải của Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà yêu cầu: “Hệ thống xử lý nước thải của Formosa phải đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát… để các cơ quan chức năng và người dân lúc nào cũng có thể dễ dàng quan trắc, theo dõi”. Bộ TN-MT đã báo cáo Chính phủ và sẽ đầu tư một hệ thống quan trắc tự động để bất cứ lúc nào, Bộ TN-MT cũng có thể quan trắc tự động nước thải ra môi trường của Formosa từ Hà Nội.

Cũng liên quan tới hiện tượng cá chết, Tổng cục Môi trường đã cùng các địa phương đo đạc, lấy mẫu và phân tích nhằm đánh giá diễn biến chất lượng nước biển ven tại các bãi biển 4 tỉnh miền Trung. Tại mỗi tỉnh, đoàn công tác tổ chức lấy mẫu nước tại ít nhất 3 vị trí, nhiều nhất là 6 vị trí, tập trung ở các bãi tắm như Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Đá Nhảy, Nhật Lệ (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế)...

Phân tích các mẫu cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm 4 tỉnh trên đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top