Chuyên gia khảo sát hiện trường tàu chở cổ vật bị chìm

0 Thái Thụy
ANTĐ Chiều 13-9, đoàn công tác của Bộ VH-TT-DL tiến hành khảo sát hiện trường nơi con tàu cổ chìm tại vùng biển thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi).
ảnh 1
Các chuyên gia kiểm tra cổ vật thu hồi được

Sau khi thị sát địa điểm phát hiện con tàu đắm chứa cổ vật, TS Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, cho biết, mặc dù vị trí con tàu đắm rất gần bờ nhưng muốn khai quật cũng không dễ dàng. Theo các thông tin mà người dân cho biết thì con tàu này nằm sâu trong cát nên việc khai quật sẽ gặp khó khăn. 

Muốn khai quật phải tuân thủ quy trình khảo cổ bằng việc chia thành các hố thăm dò dưới nước. Ngoài ra cần phải xem xét quy mô, số lượng và các yếu tố như dòng chảy, độ phủ lấp của bùn, cát... trên cơ sở đó mới đưa ra phương pháp khai quật hữu hiệu.

ảnh 2
Một số cổ vật còn nguyên vẹn được vớt dưới tàu cổ

Cũng theo TS Quân, quá trình khai quật phải hết sức tỉ mỉ, căn từng ô để tránh hiện vật bị xáo trộn và bể (vỡ). Sau khi quan sát những mảnh gốm sứ cổ bị vỡ mà ngư dân bỏ lại, TS Chiến nhận định: “Đây là gốm sứ có niên đại từ thời nhà Minh (Trung Quốc) vào cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15”. 

Trong những ngày tới, các chuyên gia sẽ tham gia cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi mới có thể đưa ra nhận định cụ thể để tiến hành khai quật.

Theo Sở VHTT và DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này đã có 3 đơn vị đề nghị được tham gia khai quật con tàu chứa cổ vật, gồm Công ty cứu nạn, cứu hộ Đại Minh, Đoàn Ánh Dương (TP.HCM) và Kim Thành Lưu (Quảng Ngãi) có văn bản đề nghị hợp tác khảo sát, khai quật cổ vật nằm trong con tàu chìm tại vùng biển Vũng Tàu (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top