Chuyên gia công nghệ cảnh báo nguy cơ khi sử dụng wifi cộng cộng

0 Hà Linh
ANTD.VN - Sử dụng wifi công cộng có nguy cơ bị đánh cắp thông tin nhưng nhiều người vẫn lờ đi vì muốn được miễn phí hoặc đang vội thực hiện công việc trực tuyến khi không ở nhà.

ảnh 1

Tấn công kiểu man in the middle attack do sử dụng wifi công cộng

Theo diễn đàn Whitehat.vn, hiện nay một số trang chia sẻ password wifi ở một số địa điểm công cộng như trang https://opennetmap.co/ để người sử dụng điện thoai thông minh sử dụng "wifi chùa".

Chỉ cần bạn bật định vị vị trí của bạn lên các mạng wifi được chia sẻ sẽ hiển thị password. "Mặc dù rất tiện lợi là chúng ta có thể kết nối wifi ở mọi nơi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ người dùng bị đánh cắp thông tin dữ liệu"- Whitehat.vn cảnh báo.

Một số kiểu tấn công có thể gây mất an toàn thông tin đối với người sử dụng wifi công cộng là: tấn công man in the middle attack là mối quan tâm lớn nhất khi sử dụng wifi ở nơi công cộng, kẻ xấu sẽ chặn dữ liệu giữa hai bên và nghe lén các cuộc trò chuyện hoặc thậm chí giả mạo một trong các bên để thây đổi nội dung.

Tấn công lừa đảo (Phishing), giả mạo một trang web để người đừng đăng nhập vào mục đính đánh cắp thông tin mật khẩu của nạn nhân.

Ngoài ra còn có kiểu tấn công giả mạo wifi (SSID Spoofing) là kẻ xấu sẽ tạo ra 1 trạm bắt wifi và đặt tên và password giống với tên wifi của chỗ mình đang ngồi. Nếu như không cảnh giác vô tình đăng nhập vào sử đụng wifi đó thì sẽ bị ghi nhận lại mọi thứ từ các chi tiết nhập vào như mật khẩu tài khoản ngân hàng... và những dữ liệu nhạy cảm khác .

Nguy hiểm hơn nữa, dữ liệu cá nhân bị bán trên các diễn dàn hacker. Mối nguy này có liên quan đến việc vừa qua người dùng liên tục báo cáo về việc thẻ ngân hàng của mình tại bị mất tiền tại các ngân hàng Vietcombank Sacombank... Hình thức tấn công thì chưa được công bố nhưng một phần nguyên nhân để xẩy ra vụ việc là ý thức người dùng.

Ví dụ như khi người dùng sử dụng một trạm wifi công cộng để tiến hành giao dịch trực tuyến hay đăng nhập thông tin, vừa lúc có kẻ xấu mục đích chiếm đoạt thông tin của người dùng ở địa điểm đó, vô tình bạn đã để lộ thông tin của mình mà người dùng không hề hay biết. Khi đó các dữ liệu có thể bị bán hoặc sử dụng vào các mục đích của kẻ xấu như làm giả thẻ tín dụng, đánh cắp tài khoản ebanking...

Kiểu tấn công "man in the middle attack" là mối quan tâm lớn nhất khi sử dụng wifi ở nơi công cộng, kẻ xấu sẽ chặn dữ liệu giữa hai bên và nghe lén các cuộc trò chuyện hoặc thậm chí giả mạo một trong các bên để thay đổi nội dung.

Để giảm thiểu nguy cơ nêu trên, tốt nhất người dùng nên hạn chế dùng wifi công cộng hoặc có các biện pháp tự bảo vệ an toàn cho mình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top