Chuyên gia: Chưa phải thời điểm tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh với quy hoạch tỉnh

0 Ngọc Khánh
ANTD.VN - Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch đang được Quốc hội thảo luận, nhiều chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, đô thị… đều cho rằng, lúc này chưa phải thời điểm thích hợp để tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh với quy hoạch tỉnh.

Chưa có lời giải phù hợp nếu tích hợp quy hoạch

Bàn về ý tưởng gộp quy hoạch tỉnh và quy hoạch xây dựng tỉnh, GS.TSKT Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, tư tưởng tích hợp là đúng, tuy nhiên, bộ máy thực hiện hiện nay chưa phù hợp, không tương thích với cách làm này.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: “Có ý kiến đề nghị nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh nhưng làm thế nào để thực hiện được việc đó thì tôi cho rằng hiện nay chưa có lời giải. Cách thức nào để tích hợp là cả câu chuyện dài.

Vì thế, tôi hoàn toàn nhất trí, bên cạnh quy hoạch tỉnh tích hợp chung thì quy hoạch chuyên ngành vẫn phải thực hiện theo luật chuyên ngành. Chính phủ đưa ra dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch vẫn tồn tại quy hoạch xây dựng vùng tỉnh của Luật Xây dựng, mà hiện nay gọi là quy hoạch xây dựng tỉnh - là điều cần thiết”.

Cảnh báo những vướng mắc lớn có thể phát sinh ngay lập tức nếu chỉ có 1 bản quy hoạch cấp tỉnh, GS.TSKT Đặng Hùng Võ lý giải: “Quy trình nào để ra được bản quy hoạch đó. Ai sẽ là người làm? Làm như thế nào? Liệu Sở KH-ĐT của tỉnh có chỉ đạo được các sở khác để làm hay không? Làm xong có được thực thi hay không? Bởi vì làm xong rồi họ lại bảo Sở KH-ĐT chủ trì chúng tôi không biết thì… chấm hết! Bộ máy tổ chức rất quan trọng, nó phải tương thích với cơ chế để triển khai đảm bảo hiệu lực, hiệu quả…”.

ảnh 1

Hà Nội đang triển khai có hiệu quả Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

Quy hoạch xây dựng tỉnh là công cụ không thể thiếu

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ một trong những đô thị năng động nhất Việt Nam, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (TP Đà Nẵng) nói: “Đà Nẵng cũng như nhiều đô thị ở Việt Nam đang chứng kiến một quá trình đô thị hóa chưa từng có về quy mô và tốc độ. Sự thay đổi nhanh chóng dẫn tới cấu trúc đô thị có khả năng bị biến dạng và vượt quá sức chịu tải.

Để giải bài toán tổng thể này thì quy hoạch đô thị cần được tổ chức lập nhằm hoạch định các khu vực để đảm bảo phát triển cân bằng và bền vững. Do vậy, nhu cầu cấp thiết là pháp lý quy hoạch đô thị cần phải xác lập ổn định, đồng thời tạo hành lang pháp lý cho các phương pháp quy hoạch đô thị đương đại tiên tiến trên thế giới, tiếp cận một cách khoa học để định hướng phát triển đô thị”.

Từ lập luận trên, ông Nguyễn Bá Sơn “kiến nghị Quốc hội và Chính phủ giữ nguyên quy hoạch xây dựng vùng, tỉnh đối với thành phố Đà Nẵng là quy hoạch đô thị trong Luật Xây dựng hiện hành để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất của hệ thống”.

Đề cao tính chất quan trọng của quy hoạch xây dựng tỉnh, PGS.TS. KTS Đỗ Tú Lan chia sẻ: “Quy hoạch xây dựng tỉnh là công cụ không thể thiếu để giúp địa phương có căn cứ quản lý toàn bộ cơ sở vất chất trong tỉnh; đồng thời có chiến lược thực hiện từng bước hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội trong tỉnh theo từng giai đoạn theo điều kiện của mình”.

Khẳng định không có sự trùng lắp giữa “quy hoạch xây dựng tỉnh” và “quy hoạch tỉnh”, PGS.TS. KTS Đỗ Tú Lan phân tích: “Hiện nay, các tỉnh đã và đang thực hiện quy hoạch xây dựng tỉnh theo thể chế hiện hành. Đây là quy hoạch có tính tích hợp cao, đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý Nhà nước đối với một tỉnh, do đó, không nên có sự thay thế bằng “quy hoạch tỉnh”. Hơn nữa, nội hàm của “quy hoạch tỉnh” không rõ ràng về hệ thống cơ sở vật chất theo hướng tích hợp như “quy hoạch xây dựng tỉnh”.

Không cớ gì phủi đi quy hoạch xây dựng đang thực hiện hiệu quả

"Trong Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, chúng ta đã tích hợp đa ngành rồi. Chúng ta đã đưa ra được cụ thể, rõ ràng về hạ tầng, đầu mối, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật... Hiện nay, Hà Nội đang phát triển các hệ thống đường vành đai, đường xuyên tâm… theo đúng quy hoạch xây dựng.

Các hệ thống về hạ tầng, thoát nước, hệ thống thủy lợi… cũng như vậy. Tất cả đều tích hợp trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và hiện nay các quận huyện, đơn vị đang thực hiện rất tốt. Chúng ta không có cớ gì phủi quy hoạch đó đi và thay thế bằng bản quy hoạch nào đó mà chúng ta không biết kết quả nó ra làm sao, chưa được thực nghiệm, làm thí điểm bao giờ...”.

Ông Nguyễn Trúc Anh, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top