Chuyên gia: Ca mắc Covid-19 số 50 tái dương tính sau 2 lần âm tính không hẳn bất thường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tại sao bệnh nhân Covid-19 số 50 ở Quảng Ninh dương tính trở lại sau 2 lần xét nghiệm trước đó đều âm tính? Liệu có phải virus đã biến đổi hoặc dịch diễn biến khó lường hơn? Đó là vấn đề đang rất được dư luận quan tâm.

ảnh 1Bệnh nhân Covid-19 số 50 điều trị tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Nghĩa Hiếu)

Trao đổi với báo chí về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết, việc bệnh nhân số 50 nhiễm Covid-19 đã có 2 lần xét nghiệm âm tính rồi lại tái dương tính là… chuyện bình thường. Ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã gặp không ít trường hợp như vậy.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân số 50) tại tỉnh này phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 13-3, sau một thời gian điều trị thì đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 26 và 28-3. Thế nhưng, đến 3 lần xét nghiệm tiếp theo vào các ngày 30-3, 2-4 và 5-4 cho kết quả dương tính. Đến tối mùng 8-4 lại cho kết quả âm tính.

"Chúng ta điều trị là để cơ thể chống lại virus, có thể có những con virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy trong cơ thể. Khi đó, xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm thì lại xuất hiện và cho kết quả dương tính. Vì vậy, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ ba thì dương tính thì cũng không có gì là bất thường"- PGS.TS Nguyễn Huy Nga lý giải.

Cũng theo chuyên gia, sau điều trị, virus SARS-CoV-2 đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp.

Theo tiêu chuẩn và đủ điều kiện ra viện đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 là phải 3 lần xét nghiệm âm tính. Và khi bệnh nhân xuất viện, vẫn phải duy trì cách ly tại nhà 14 ngày theo yêu cầu của bộ Y tế. Vì thế, khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày càng thấp hơn.

“Tính đến nay, tại nước ta chưa có trường hợp mắc Covid-19 nào do lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo"- ông Nga nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top