Chuyên gia Bộ Y tế đề nghị quy định văn bằng bác sĩ phải cao hơn cử nhân

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, trình độ, văn bằng của bác sĩ chuyên khoa sâu (chuyên khoa 1, 2, bác sĩ nội trú) chỉ quy định tương đương với trình độ cử nhân, thạc sĩ như hiện nay là không phù hợp.

ảnh 1TS Nguyễn Minh Lợi

Liên quan đến Luật Giáo dục đại học được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này, TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - thành viên Tổ tư vấn đổi mới của Bộ Y tế đã có những góp ý về một số quy định tại dự thảo luật từ góc độ của ngành y.

Theo TS. Nguyễn Minh Lợi, việc sửa đổi Luật Giáo dục đại học lần này có ý nghĩa rất lớn - đây là cơ hội lịch sử vì nếu không chúng ta sẽ làm chậm sự phát triển và hội nhập quốc tế thêm ít nhất là 10 năm nữa. Tuy nhiên, một số vấn đề liên quan đến đào tạo nhân lực y tế chưa thể hiện được tính nhất quán, đồng bộ trong dự thảo Luật, nhất là nội dung về trình độ và văn bằng giáo dục đại học.

Cụ thể, TS. Nguyễn Minh Lợi phân tích, để trở thành người bác sĩ hành nghề chuyên môn, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 6 năm ở trường đại học, người học còn phải đào tạo chuyên khoa, chuyên sâu và thường xuyên đào tạo cập nhật, phát triển nghề nghiệp, điều này khác hẳn với các chương trình đào tạo cử nhân thường chỉ học 4 năm đại học.

Hơn nữa, chương trình đào tạo, năng lực của chuyên khoa và chuyên khoa sâu (ở Việt Nam hiện nay là đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và bác sĩ nội trú) cũng khác hẳn chương trình và năng lực đầu ra của thạc sĩ, tiến sĩ.

“Do vậy, đối với những đối tượng này không thể hòa cùng với trình độ và văn bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Rất tiếc là điều này chưa được thể hiện trong Dự thảo Luật giáo dục đại học, nên cần thiết phải quy định về loại hình trình độ và văn bằng này trong dự thảo Luật” – TS Lợi nêu quan điểm.

ảnh 2Theo vị chuyên gia của Bộ Y tế, năng lực của các chuyên khoa sâu trong ngành y không thể tương đương cử nhân, thạc sĩ

Hiện tại, Luật giáo dục hiện hành của Việt Nam chỉ quy định các văn bằng được đào tạo gồm bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, không quy định trình độ và văn bằng chuyên sâu (trong y tế có chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và nội trú). Trong dự thảo Luật giáo dục đại học cũng không nói rõ về nội dung này.

“Câu hỏi đặt ra là các chương trình đào tạo bác sĩ, chuyên khoa, chuyên khoa sâu sau đào tạo bác sĩ thì là tương đương với chương trình đào tạo của trình độ nào? Quy định ở đâu? Các chương trình đào tạo này không thể tương đương với chương trình cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ vì đây là theo định hướng đào tạo chuyên sâu nên phải quy định trình độ cụ thể như các nước đã làm” – ông Lợi nêu quan điểm.

Từ những phân tích đó, vị chuyên gia thành viên Tổ tư vấn đổi mới của Bộ Y tế góp ý nên quy định văn bằng chuyên gia đối với một số ngành đào tạo theo định hướng nghề nghiệp chuyên sâu.

“Tôi đề nghị cần ghi rõ trong Điều 6 dự thảo Luật là "Các trình độ đào tạo của giáo dục đại học quy định tại Luật này bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ, trình độ chuyên gia", Điều 38 là "Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, bằng chuyên gia"...” – TS Lợi nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đặng Anh

Gio hoc hanh bang cấp có vẽ không thực chât.cứ 4 năm ra trường la cử nhân cũng như kỹ sư 5 năm .bác sỹ 6 năm .học trường tỉnh đầu vao 3 môn không băng 1 môn ở trường điểm ki ra truong co các xếp ở tỉn xin viêc dễ hơn học ơ tw về nên cán bộ không giỏi đươc có nguyên nhân.Nên bỏ đai học các tỉnh chuyen sang truong day nghê va tring hoc.truong đại hoc phải do tw va bộ ngành quản lý.học xong đai hoc cấp băng cư nhân.sau đó la bặc cao học.sau cung la bâc tiến sỹ.các băng tại chưc không đuoc hoc bâc cao hon.ngoai ra cần quy đinh chinh sach tuong dfuong bac sĩ vhuyeen khoa 2 tuong ung voi chinh sach luong của thạc sỹ..Nhug nguoi gỏi ,có phát minh cho ngành hay quooc gia thi xet đạc cách tiên sỹ.bỏ xét đặc cách nghề hiên nay

Cùng chuyên mục
Top