Chuyện buồn từ mấy trang mạng mạo danh

0
ANTĐ Tối nay buồn, đi dọc đường Cách mạng Tháng Tám thấy một nhóm xe hủ tiếu gõ ngồi túm tụm bên cổng Công viên Lê Thị Riêng. Dừng xe, làm một bát. Mọi khi thấy ông bán hủ tiếu hồ hởi lắm, nhưng đong bát hủ tiếu non non. Hôm nay mặt ông sưng lên, nhưng bát hủ tiếu thì đầy ú. Chưa kịp hỏi thì ông đã cau có: Chú làm báo à? Ăn no đi rồi mà nói bậy, nói hại. Các chú vô lương tâm vừa vừa thôi há. Trời, tôi có làm chi mà ông chửi tôi. Không thèm quay mặt lai, ông chửi thề rồi nói: Chú về đọc mạng mà coi.
Đêm về đọc mạng. Có câu chuyện ghê rợn trên một số trang mạng, và bằng công cụ chia sẻ, hàng trăm trang mạng khác đã đăng lại. Đó là câu chuyện vô tình phát hiện ra trong nồi nước dùng của một xe hủ tiếu gõ có xác 5 con chuột cống. Bài viết ám chỉ các xe hủ tiếu gõ đều làm ngọt nước dùng bằng chuột cống, thêm nữa nhân bánh giò cũng làm bằng thịt chuột cống. Câu chuyện không đầu, không đuôi, không chứng cứ đã tạo ra một cơn bão đánh vào hàng nghìn xe hủ tiếu gõ và các quán ăn vỉa hè, nguồn sống của hàng trăm nghìn người. Xin trích một đoạn:

“Một tình huống kinh hoàng được phát hiện từ đây. Trong thùng nước lèo xe hủ tiếu gõ của anh ta, chúng tôi vớt lên từ đáy thùng một thứ khủng khiếp trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh. Năm con chuột cống to đùng được xiên theo hình lục giác, nhiều người không chịu nổi đã hét toáng lên... Năm con chuột cống được xiên tỉ mỉ và trắng toát, nhìn trên tủ kiếng chỉ vẻn vẹn 1 cục thịt bé xíu. Thì ra đây chính là nguyên liệu chính để làm ngọt nước xe hủ tiếu gõ. Anh ta còn khai nhận đã hành nghề thế này được 4 năm nay, thịt chuột đã chế biến sẵn và được cung cấp bởi một tay xe ôm, anh ta chỉ xiên lại và đem nấu.

Đã nhiều lần nghe đồng nghiệp kể lại việc xe hủ tiếu gõ làm ngọt nước bằng trùng chỉ, nay tôi lại tận mắt chứng kiến một nguyên liệu hết sức khủng khiếp thế này. Anh ta khai nhận, thịt này không đem bỏ, sau khi nấu xong còn được tay xe ôm kia thu lại với giá 30 nghìn. Tôi hỏi mãi anh ta mới chịu khai là số thịt chuột ấy được đem về và chế biến làm nhân thịt của bánh giò”.

Ngay lập tức, cũng cùng với cơn điên chia sẻ theo kiểu bầy đàn là làn sóng của người có lương tri. Họ tìm ra được bài viết gốc trên mạng, vốn đã được xác định là bịa đặt từ cách đây 8 năm và mới đây được tân trang, đăng lại trên một blog mạo danh. Kèm theo là một “cơn mưa đá” ném vào những kẻ vô lương tâm, số đã chắc đủ xây được một con đê chống ngập cho bán đảo Thanh Đa. Nickname HoangNgoan lên tiếng: “Không phải ai kinh doanh hủ tiếu gõ đều mất hết lương tâm nghề nghiệp như thế đâu. Đừng vì một người làm sai mà vô tình làm hại biết bao nhiêu người cơ cực mà nghề chính của họ là bán hủ tiếu gõ để nuôi cả gia đình nghèo như thế. Hãy công bằng hơn đối với những người làm ăn lương thiện bằng nghề hủ tiếu gõ”.

Nickname Thuan Tranvuong bức xúc vì sự thiếu suy nghĩ của một số người đọc, sự vô tâm của nhiều trang tin đã vô tình biến những chiếc xe hủ tiếu gõ thành hình ảnh tồi tệ: “Chỉ một bài viết nhảm nhí không rõ nguồn gốc, không một hình ảnh, không có nguồn tin rõ ràng... đã được cộng đồng Facebook chia sẻ với hàng loạt thán từ và hô hào hắt hủi món ăn hiền lành, vô tội ấy”. Một nhà văn người Nam bộ phiền lòng: “Viết một cái tin không kiểm chứng về một xe hủ tiếu nấu thịt chuột rồi la làng lên là “sự thật kinh hoàng về những xe hủ tiếu ở Sài Gòn”. Cái tin đó, cộng với internet và mấy bạn thích share, đang làm hại nhiều đồng bào lắm. Ở quê xa thì bão lũ từ trời, vào Sài Gòn thì bão lũ từ người, khổ thay!”.

Vấn đề cụ thể thì đã rõ, và chắc chắn tôi sẽ đi thanh minh với mấy ông bạn già bán hủ tiếu gõ rằng đó chỉ là mấy trang mạng vớ vẩn và không có một tờ báo nào đăng cái tin nói trên. Nhưng sâu xa hơn đã đến lúc tuân thủ nghiêm Nghị định 72/CP có chế tài nghiêm khắc với những kẻ phao tin đồn nhảm, phản ánh sai sự thật trên internet.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top