Công an Hà Nội - Bộ Tư lệnh Thủ đô: Vững chắc thế trận hiệp đồng

Chung ý chí xây dựng địa bàn an toàn

0 Hồng Tuấn – Hoàng Quân

ANTĐ 2014 được đánh giá là năm có nhiều biến động, phức tạp về ANCT trên thế giới và khu vực. Những yếu tố đó đã tác động đến Việt Nam và Thủ đô Hà Nội song có thể khẳng định, Hà Nội đã đứng vững trước mọi thách thức. Đúng như lãnh đạo Thành phố ghi nhận: “Công tác đảm bảo ANCT, TTATXH của 2 lực lượng Công an - Quân đội đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô”.

ảnh 1Lực lượng quân đội, công an phối hợp diễn tập chống khủng bố trên sông Hồng
Ảnh: NGỌC QUÝ


Hun đúc bản lĩnh

Có trên 1.500 sự kiện chính trị, quốc tế, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô trong năm 2014 và tất cả đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Tháng 5-2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển nước ta. Liền sau đó, nhiều hiện tượng ảnh hưởng đến ANTT đã xuất hiện ở một số địa phương trên cả nước. Hà Nội không loại trừ việc đứng trước những nguy cơ đó, song với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Thành phố, hai lực lượng Công an - Quân đội, với sự hỗ trợ trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, đã giữ vững bình yên địa bàn Thủ đô. Hoạt động của các khu công nghiệp có đông doanh nghiệp và lao động nước ngoài vẫn diễn ra bình thường. Những ý đồ lợi dụng, tranh thủ để thực hiện hành vi gây rối đều bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. “Bí quyết” đem lại sự bình yên ấy được Thiếu tướng Phạm Xuân Bình - Phó Giám đốc CATP nhìn nhận: “Hai lực lượng Công an - Quân đội đã chủ động tham mưu với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND TP giải quyết mọi tình hình; đồng thời chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh và phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu biết, không bị xúi giục theo âm mưu, ý đồ của đối tượng xấu”.

Có thể thấy, qua mỗi sự kiện, kinh nghiệm, bản lĩnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa hai lực lượng Công an - Quân đội thành phố ngày càng được hun đúc, thể hiện rõ nét. Vừa xây dựng được thế trận hiệp đồng, hai lực lượng Công an và Quân đội Thủ đô còn mở rộng, nâng cao hiệu quả thế trận bằng sự vào cuộc của các đoàn, hội, như Cựu Chiến binh, Thanh niên, Phụ nữ. Sát cánh, tham gia chống “Diễn biến hòa bình”, đấu tranh với những tư tưởng, luận điệu sai trái… những hành động cụ thể, thiết thực của các hội viên, đoàn viên xuất hiện ngày càng nhiều. Bởi tất cả cùng chung ý chí xây dựng địa bàn an toàn, giữ bình yên cho thành phố.

Hiệu quả chiều sâu của công tác phối hợp

Nghị định 77 của Chính phủ cùng Thông tư liên tịch của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng xác định những tiêu chí, yêu cầu cụ thể trong công tác phối hợp. Đó là sự trao đổi, kiểm tra, xác minh thông tin; phối hợp bảo vệ các mục tiêu và địa bàn trọng điểm, các đoàn khách quốc tế đến thăm Việt Nam, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao diễn ra trên địa bàn; phối hợp trong công tác vận động quần chúng và giáo dục quốc phòng, an ninh; phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác phối hợp xây dựng, bảo vệ lực lượng.

Trên từng lĩnh vực công tác, nổi bật là sự chỉ đạo thực hiện xuyên suốt từ cấp phường, xã đến thành phố; là sự chủ động trong xây dựng và quyết liệt, trách nhiệm khi triển khai các kế hoạch, giải pháp, biện pháp đảm bảo ANCT, TTATXH. Nói như Thượng tá Lê Hữu Hoài - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm, công tác phối hợp giữa hai lực lượng Công an - Quân đội ở địa bàn đã trở thành truyền thống, thành “nếp”, không còn nặng về thủ tục hành chính, về hình thức, mà luôn đặt yếu tố hiệu quả lên hàng đầu.

Đánh giá kỹ từng mặt công tác, có thể thấy, hai lực lượng Công an - Quân đội đã có sự thống nhất, thường xuyên trao đổi thông tin, từ đó xây dựng biện pháp xử lý kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ giữ vững ổn định ANTT địa bàn thành phố. Trong công tác vận động quần chúng và giáo dục quốc phòng an ninh, bên cạnh việc làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hai lực lượng còn tích cực tuyên truyền sâu rộng Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật CAND và tổ chức vận động gia đình có con em trong diện khám tuyển nghĩa vụ quân sự - công an chấp hành đúng pháp luật. “Trên cơ sở quản lý tốt, lên danh sách đối tượng thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của lực lượng công an, chúng tôi tiến hành xác minh lý lịch chính trị và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tuyển chọn đủ, đúng về số lượng, phẩm chất tân binh nhập ngũ”, Trung tá Đặng Xuân Trình, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Quận đội Hai Bà Trưng chia sẻ về cách làm ở địa bàn.

Trong năm 2014, hai lực lượng Công an - Quân đội đã tổ chức, chỉ đạo các địa bàn bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho hơn 71.000 cán bộ. Trên 17.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng được theo dõi, đôn đốc công tác giáo dục quốc phòng – an ninh. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Thủ đô và CATP đã chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Quân đội - Công an 5 quận, huyện Tây Hồ, Đống Đa, Ba Vì, Phúc Thọ, Phú Xuyên, tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ. Kết quả diễn tập đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.

Từng lĩnh vực công tác đã thể hiện rõ hiệu quả phối hợp giữa hai lực lượng Công an – Quân đội. Và lớn hơn, điều đó càng củng cố sự bình yên cho Thủ đô, cho mỗi người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top