Chứng tỏ khả năng, vị thế, uy tín một quốc gia

0 Tạ Toàn
ANTD.VN - Kết quả tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam vào một vị trí mới, gánh vác trách nhiệm luân phiên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chứng tỏ khả năng, vị thế, uy tín một quốc gia đối với thế giới. Với kết quả bỏ phiếu gần như tuyệt đối 192/193 nước ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chúng ta khẳng định “nỗ lực vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hoặc hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước”. Điều này cũng đúng như đường lối Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra định hướng công tác đối ngoại đa phương là “Chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc”.

Một thập kỷ trước, trong nhiệm kỳ 2008-2009 làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia có trách nhiệm, có quan điểm tương đồng với các nước đối tác trước các vấn đề nhạy cảm, có năng lực vươn lên để đóng góp vào Hội đồng Bảo an. Năng lực và uy tín ấy được tiếp tục củng cố và nối dài khi những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hiện diện trong lực lượng mũ nồi xanh Liên hợp quốc tham gia gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan những năm gần đây.

Đối ngoại đa phương của chúng ta đã có những bước phát triển vượt bậc!

Nếu như thế kỷ trước, tương lai chính trị của đất nước còn phải trông chờ vào những hội nghị quốc tế nơi phương trời xa như Hiệp định Geneve, Hiệp định Paris về Việt Nam, thì thế kỷ này, Việt Nam, mà cụ thể là Hà Nội đã trở thành chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần hai mang theo những biểu tượng và ước vọng hòa bình được truyền thông cả thế giới trông đợi. 

Nếu như Việt Nam đúc rút được những kinh nghiệm quý báu qua các cuộc đàm phán lịch sử trước đây, như Hiệp định Geneve, Hiệp định Paris; thì nay Việt Nam đã tiếp tục trưởng thành về ngoại giao đa phương thông qua các cuộc đàm phán quốc tế về chính trị, ngoại giao, kinh tế và việc chủ trì tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị APEC, ASEM, ASEAN, cộng đồng các nước Pháp ngữ...

Làm ngoại giao đa phương, khi thế và lực của quốc gia đang lên, Việt Nam ngày càng khẳng định được uy tín khi các yếu tố tổng hòa cho thấy sự chủ động và tích cực đóng góp có trách nhiệm của chúng ta đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, uy tín và vị thế mới của Việt Nam ngày càng cao.

Lần thứ hai đảm đương trách nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, guồng máy ngoại giao đa phương của Việt Nam có quyền tự hào khi bước vào những thử thách mới. Nhưng ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, đây là thời điểm cho Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với quốc tế, đồng thời Việt Nam cũng cần luôn giữ cho mình một vị thế rộng mở, sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đây chính là thời điểm guồng máy ngoại giao đa phương của Việt Nam thể hiện tài năng và sức bật mới khi Việt Nam trong vai trò nòng cốt, dẫn dắt hoặc hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước. Cũng từ đây, hình ảnh một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình càng được thể hiện đầy đủ với những đóng góp tích cực, hiệu quả vào cuộc đấu tranh chung của nhân loại vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, phồn vinh, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Từ tham gia sân chơi, cuộc chơi, ngoại giao Việt Nam góp phần định hình luật chơi trong tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Đây cũng chính là cơ hội để chúng ta chứng tỏ khả năng của mình, đóng vai trò quan trọng cho các sự kiện khu vực và toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. 

Việt Nam bởi vậy cần phải tăng cường mạnh mẽ hơn nữa vai trò, sự đóng góp tích cực, quan trọng trong khu vực và thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh, năm 2020, Việt Nam đồng thời đảm nhận cương vị quốc gia Chủ tịch ASEAN luân phiên. Một sự kết nối đẹp về mặt thời điểm, thời cơ để Việt Nam khẳng định mình trên một sân chơi lớn, cấp độ khu vực và toàn cầu. Lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia và lợi ích chung của nhân loại vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, phồn vinh, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đấy chính là mục tiêu chứa đựng vô vàn thử thách, nhưng cũng là trọng trách cao cả, đầy tự hào và nhân văn mang tên Việt Nam. 

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top