Chung cư trên "đất vàng" bị bỏ hoang, ngập trong rác thải

0 Hải Linh
ANTD.VN - Sau nhiều năm chờ đợi dự án cải tạo, khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành nơi bị bỏ hoang, chứa rác thải một cách lãng phí.

ảnh 1

Chung cư số 93 Láng Hạ nằm ngay trên khu “đất vàng” của Thủ đô

Dự án cải tạo xây dựng lại 2 khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 phố Láng Hạ do Công ty CP Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư. Được biết, dự án có quy mô diện tích xây dựng là 2.582m2 với tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng cộng thêm 3 tầng hầm.

Dù vậy, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bắt tay xây dựng, biến khu chung cư cũ nằm trên khu “đất vàng” thành nơi bị bỏ hoang, chứa rác thải. Đủ thứ rác được vứt tại cả 5 tầng nhà của chung cư. Ruồi, muỗi, côn trùng xuất hiện rất nhiều. Mùi nồng nặc, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường. Toàn bộ dãy hành lang dài, sâu hun hút với những mảnh gạch vỡ, kết cấu bê tông xuống cấp nghiêm trọng. Đồ đạc của các hộ dân cư đã di dời còn sót lại vứt ngổn ngang, lộn xộn.

Bà Thanh Mai (ở tại khu nhà L2): “Tình trạng này đã diễn ra gần 2 năm, rác vứt tại tầng 1 khu L1 nhiều quá nên chủ đầu tư có dùng tôn quây lại nhưng phía bên trên vẫn ngổn ngang đồ đạc, rác thải, thậm chí còn trở thành nơi phóng uế của nhiều người đi đường, mùi rất kinh khủng”. Ông Trọng Hoàng (phường Láng Hạ) cũng bức xúc bởi tòa nhà có nguy cơ sụt lún cao, có thể gây nguy hiểm với cộng đồng xung quanh.

ảnh 2

Rác thải, mảnh gạch vỡ ngổn ngang

Từ lâu, các ki-ốt kinh doanh và toàn bộ dân cư của 5 tầng khu L1 đã dọn đi hết, chỉ còn duy nhất một căn hộ có người sinh sống. Anh Nguyễn Phương (SN 1986) - chủ căn hộ chia sẻ: “Gia đình tôi 3 người ở đây được hơn 1 năm, khi đó ở đây đã không còn hộ nào. Sống cùng đống rác thải ban đầu thấy hơi bất tiện nhưng sau cũng quen rồi…”.

Ông Hoàng Đạt, tổ trưởng tổ dân phố số 21, Láng Hạ, cho biết, khu nhà L1 còn 1 hộ và khu L2 có 11 hộ chưa di dời. Theo ông Đạt, đầu năm 2016, tổng Công ty Vinaconex cùng đại diện UBND phường Láng Hạ có hội nghị với các hộ dân về phương án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ, thống nhất đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến ngày 30-9-2016 khởi công dự án. Tuy nhiên, tới nay, dự án vẫn “đắp chiếu nằm im”, chưa có dấu hiệu thực thi.

Khu chung cư nằm chờ cải tạo đang làm mất mỹ quan đô thị ở tuyến phố trung tâm Thủ đô. Trước thực trạng này, người dân tiếp tục đề nghị UBND phường Láng Hạ cùng Tổng Công ty Vinaconex nhanh chóng thi công cải tạo, không để ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của bà con.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top