Chung cư trên "đất vàng" bị bỏ hoang: Chậm vì ách tắc giải phóng mặt bằng

1 Ngọc Khánh
ANTD.VN - Phản hồi bài viết “Chung cư trên "đất vàng" bị bỏ hoang, ngập trong rác thải” đăng trên Báo An ninh Thủ đô điện tử sáng 10/5, đại diện Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam - Vinaconex cho biết, dự án bị chậm là do vướng mắc trong công tác GPMB.

Theo phản ánh của Báo An ninh Thủ đô, sau nhiều năm chờ đợi, dự án cải tạo, khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành nơi bị bỏ hoang, chứa rác thải một cách lãng phí.

Trao đổi về nội dung trên, đại diện Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam – Vinaconex cho biết, có tình trạng trên là do dự án đang gặp phải nhiều vướng mắc trong công tác GPMB.

Cụ thể, theo đại diện Vinaconex, dự án Cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2011.

Dự án tới nay đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Bộ Xây dựng cũng đã thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật công trình. Chủ đầu tư đã tổ chức lập xong thiết kế bản vẽ thi công cho công trình dự án.

Dự án cũng đã bắt đầu triển khai công tác GPMB từ giữa năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, công tác GPMB chưa thể dứt điểm nên dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

ảnh 1

Dự án cải tạo, khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ bị chậm do ách tắc GPMB

Cụ thể, dù được sự ủng hộ và thống nhất cao của đại đa số hộ dân, đến nay, chủ đầu tư mới thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được với 106/118 hộ dân (chiếm tỷ lệ 90%, trong đó có 8/19 hộ dân tầng 1). Đến nay, hơn 100 hộ dân đã nhận tiền tạm cư, đồng thời đã di chuyển và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Hiện còn 12 hộ dân (trong đó có 11 hộ tại tầng 1, 1 hộ tầng trên) chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với chủ đầu tư và đang đề xuất hệ số đền bù rất cao.

Chủ đầu tư đã rất nhiều lần làm việc với 12 hộ nói trên để vận động, thuyết phục để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, với những phương án đề xuất về quyền lợi rất cao dành cho các hộ dân nhưng các hộ này vẫn chưa đồng ý và tiếp tục đòi hỏi mức cao hơn.

“Việc các hộ dân yêu cầu hệ số đền bù nêu trên là quá cao và không có cơ sở, chủ đầu tư không có khả năng đáp ứng” – đại diện Vinaconex phân trần.

Hệ quả, do vướng mắc GPMB với 12 hộ nói trên, dự án đang bị chậm tiến độ, đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số hộ dân là dự án sớm được khởi công để người dân sớm được tái định cư trở lại, ổn định cuộc sống lâu dài (hiện nay, các hộ đã di dời đang phải tạm cư ở nơi khác và được chủ đầu tư hỗ trợ tiền thuê nhà).

Sẽ dứt điểm GPMB trong quý III-2018?

Bức xúc vì phải chờ đợi, tháng 10/2017, 92 hộ dân thuộc dự án đã có đơn kiến nghị gửi đến Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ đề nghị thực hiện biện pháp cưỡng chế GPMB đối với 12 hộ còn lại để sớm khởi công dự án, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân là sớm được về nhà mới.

Về hướng giải quyết, đại diện Vinaconex cho biết, chủ đầu tư sẽ tiếp tục vận động thuyết phục, đối thoại với 12 hộ còn lại tại dự án để thống nhất phương án đền bù, đồng thời phối hợp tích cực với các cấp có thẩm quyền để triển khai các thủ tục tiếp theo theo quy định của pháp luật, nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm khởi công dự án (dự kiến diễn ra trong quý III/2018, sau khi hoàn thành GPMB).

“Không chỉ các hộ dân mà chúng tôi cũng rất sốt ruột, muốn dứt điểm GPMB để khởi công dự án. Hiện nay, mỗi tháng, chúng tôi phải chi hơn 700 triệu đồng tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân chứ không phải ít nên dự án càng chậm, chủ đầu tư càng thiệt hại” - đại diện Vinaconex giải thích.

bình luận(1 bình luận)

20x20tong hung

bạn nói tầng 1 đòi hỏi không có cơ sở là không đúng đâu! khi nhà nước bán lại nhà chung cư cho người dân theo nghị đinh 61 có bán cả quyền sử dung đất và riêng các hộ tầng 1 phải chịu 70% chi phi này trong khi cả 4 tầng trên chỉ chịu có 30% đấy bạn a!. chưa kể giá mua nhà tầng 1 phải chiu hệ số k = 1.2 tầng 5 k=0.8. đây là cơ sở chứ đâu không có hả các bạn

Cùng chuyên mục
Top