Chung cư cũ Hà Nội ngày càng đắt giá

0 Hiền Thục
(ANTĐ) - Có lẽ, chưa bao giờ thị trường chung cư cũ của Hà Nội bỗng trở nên sôi động và “sốt” đến như vậy. Giá bán lần lượt leo thang, có căn hộ tăng gấp đôi, gấp ba... Nguyên nhân chính mà có lẽ đến giờ cả người sở hữu lẫn người mua đều hiểu rằng các chung cư này đang là “mỏ vàng” nhờ vị trí đắc địa và được liệt vào diện được xây mới.

Chung cư cũ Hà Nội ngày càng đắt giá

(ANTĐ) - Có lẽ, chưa bao giờ thị trường chung cư cũ của Hà Nội bỗng trở nên sôi động và “sốt” đến như vậy. Giá bán lần lượt leo thang, có căn hộ tăng gấp đôi, gấp ba... Nguyên nhân chính mà có lẽ đến giờ cả người sở hữu lẫn người mua đều hiểu rằng các chung cư này đang là “mỏ vàng” nhờ vị trí đắc địa và được liệt vào diện được xây mới.


Việc một số khu chung cư cũ “rục rịch” theo chủ trương sẽ hoàn thành việc cải tạo, xây mới tất cả các chung cư cũ tại Hà Nội vào năm 2015 đã khiến thị trường nhà đất trở nên “nóng” bởi sự săn tìm của giới đầu tư. Chị Nguyễn Thu Trang, kế toán Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết thời gian gần đây liên tục có người đến hỏi mua căn hộ tầng 4, rộng 40m2 nhà A5 Giảng Võ chị đang sở hữu; mà theo chị Trang thì gia đình chị không hề rao bán nhà.

Sau này chị mới vỡ lẽ khi nghe được thông tin về việc toàn bộ khu Giảng Võ đã được thành phố giao cho một công ty phát triển nhà nghiên cứu cải tạo lại. Chị Trang cho biết thêm: “Hàng ngày có rất nhiều người đến khu nhà của tôi để săn tìm các căn hộ. Căn hộ gia đình tôi đang ở cùng lắm 500, 700 triệu là cao nhất, nhưng hiện nay đã có người đã trả đến hơn 1 tỷ đồng rồi”.

Từ khu chung cư cũ Giảng Võ được đánh giá là “sốt” nhất hiện nay, kéo sang khu chung cư cũ Nam Đồng, Ngọc Khánh, Nghĩa Tân cũng đang được săn tìm nhiều trên thị trường nhà đất. Theo các văn phòng môi giới bất động sản ở khu vực này thì khác với thời gian trước, hiện tại tỷ lệ giao dịch thành công đối với các căn hộ thuộc chung cư cũ rất cao, gần như “có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu”.

Nhiều người dân tại các khu chung cư cũ cho biết, nguyên nhân khiến các khu chung cư này trở nên có giá là do phần lớn nằm ở trung tâm thành phố, hệ thống hạ tầng tương đối đồng bộ và đặc biệt là có chủ trương của thành phố cải tạo xây mới tất cả các khu chung cư cũ và người dân sẽ được nhận lại diện tích gấp 1,3 lần diện tích cũ.


Ông Phan Đình Tuấn, Công ty Tu tạo và Phát triển Nhà Hà Nội cho rằng: “Các khu chung cư cũ đều tọa lạc ở những vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố, nơi có hạ tầng kỹ thuật tương đối ổn định và đầy đủ. Khi có thông tin về việc cải tạo đồng bộ các khu này thì các căn hộ ở đây sẽ trở thành một “mỏ vàng” lộ thiên chuẩn bị được khai phá. Vì vậy, việc “sốt” nhà và tăng giá cũng là điều dễ hiểu”.

Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, đa phần những người tìm, kiếm, thu gom mua lại chung cư cũ trong thời gian gần đây đều là các nhà đầu tư chứ không phải là người sử dụng có nhu cầu ở thật. Làm một phép so sánh, với mức định giá ngoài thị trường, từ 10-15 triệu đồng/m2 ở những căn hộ cũ chật chội, không khép kín là mức giá rất cao so với các chung cư mới tiện nghi hiện nay.

Tuy nhiên, đấy là cách nghĩ thông thường của nhiều người vì cho rằng chung cư cũ đồng nghĩa với sự chật chội, xuống cấp, thiếu tiện nghi. Ngược lại với giới kinh doanh, đây lại là mảnh đất màu mỡ có thể sinh lời cao. Bởi các khu chung cư cũ được thiết kế và quy hoạch khá đồng bộ, có đầy đủ các công trình công cộng như chợ, trường học, sân chơi... dựa trên quy mô dân cư mà chưa chắc các khu đô thị mới đã có được.

Anh Ngọc Tú, nhà ở A5 Giảng Võ cho biết: Người tìm đến hỏi mua nhà cũ của tôi nhiều lắm, tôi cũng ừ hỏi giá xem thế nào, họ trả cao lắm, nhưng không mấy ai bán. Tại một số khu chung cũ như Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình), Trung Tự, Kim Liên (quận Đống Đa), Thanh Nhàn, Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng)... thị trường vẫn đang hết sức sôi động.

Anh Thanh Tùng, người môi giới bất động sản trên phố Hoa Lư cho rằng, rất nhiều chủ căn hộ chung cư cũ tin tưởng vào chủ trương cải tạo lại các khu chung cư cũ mà thành phố đang đề ra. Họ thường không bán với suy nghĩ , bán nhà bây giờ được lãi một vài trăm triệu thật đấy nhưng với vật giá lúc này, cộng thêm việc sẽ mất đi một suất mua nhà ở ngay nơi mình đang ở thì thiệt nhiều hơn lợi. Vì vậy, “nóng” đến phát “sốt” nhưng cũng không dễ gì mua được.

Đó là thực tế, dù cho hiện tại ở các khu chung cư cũ này, người dân đang phải chịu rất nhiều bất tiện: nhà nứt, tường ẩm dột, hệ thống thoát nước thải kém, mùa hè nóng vì mô hình nhà lắp ghép, mùa đông lạnh vì khả năng giữ nhiệt kém... Họ sẵn sàng chấp nhận tình trạng “ổ chuột” thay vì cầm một món tiền nhiều hơn dự tính ban đầu rất nhiều. Với những diễn biến trên, chung cư cũ của Hà Nội nằm trong một trạng thái tâm lý “chờ đợi” của người sử dụng, “thu gom”... chờ cải tạo của nhà đầu tư, thế giằng co này là nguyên do đẩy giá nhà đất thời gian gần đây lên cao trở lại.

Hiền Thục

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top