Chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Việt Nam là "độc nhất vô nhị" trên thế giới

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh, đến thời điểm này, nhiều quy định trong luật đã bất cập, trở thành rào cản gây vướng mắc, thậm chí “ghè đá vào chân” trong hoạt động chuyên môn các thầy thuốc, nhân viên y tế…

ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Ngày 12-7, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kể từ khi Luật này có hiệu lực đã tạo ra hiệu quả quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh của ngày y, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Luật cũng đã có một số hạn chế, bất cập, không còn khả thi hoặc không phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, Ban soạn thảo xây dựng dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi cần xác định được những điều khoản, nội dung nào trong Luật hiện hành gây vướng mắc, mâu thuẫn, thậm chí “ghè đá vào chân”, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn các thầy thuốc, nhân viên y tế để sửa đổi.

Dự kiến, tại Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đang xây dựng, Bộ Y tế kiến nghị sửa đổi các nội dung cụ thể về: các hành vi bị nghiêm cấm; quyền và nghĩa vụ của người bệnh; về cấp chứng chỉ hành nghề; cấp giấy phép hoạt động; các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; giải quyết tranh chấp trong khám chữa bệnh…

Thông tin thêm những bất cập ở quy định về cấp chứng chỉ hành nghề trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện nay, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, trong khi quốc tế cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh qua các kỳ thi quốc gia thì Việt Nam lại cấp chứng chỉ hoàn toàn dựa trên hồ sơ. Vì thế nên chưa đảm bảo được chất lượng đầu vào của nguồn nhân lực khám chữa bệnh.

Ông Quang cũng cho biết, hiện ở Viêt Nam chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh được cấp vô thời hạn là “độc nhất vô nhị” trên thế giới vì ở các nước đều cấp có thời hạn.

"Nếu như người được cấp chứng chỉ để xảy ra sai sót về chuyên môn, không được cập nhật kiến thức y khoa liên tục thì sẽ không gia hạn chứng chỉ. Còn ở Việt Nam, thời hạn của chứng chỉ hành nghề là vô thời hạn nên sẽ không tạo ra động lực để học tập, rất dễ xảy ra sai sót" - ông Quang nói.

Do đó, trong thời gian tới Bộ Y tế đề xuất sửa Luật sẽ có thêm quy định về việc người được cấp chứng chỉ hành nghề phải thường xuyên cập nhật kiến thức y khoa. Đồng thời cũng sẽ quy định thời hạn của chứng chỉ còn 5 năm, sau đó phải tiến hành cấp lại.

bình luận(1 bình luận)

20x20t

ngất, đã rối càng rối hơn

Cùng chuyên mục
Top